Người Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Môi trường Goldman

0
1678

(Vietnamtimes)- Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) vừa là một trong 7 người trên thế giới được vinh danh bởi Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018. Đây là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.

Bà Ngụy Thị Khanh là đại diện khu vực châu Á, đồng thời đây là giải thưởng Goldman đầu tiên dành cho Việt Nam.

Bà Ngụy Thị Khanh trong một dự án của GreenID. Ảnh: GreenID

Bà Ngụy Thị Khanh đã sử dụng nhiều nghiên cứu khoa học và hợp tác với các cơ quan nhà nước Việt Nam nhằm thúc đẩy các kế hoạch phát triển năng lượng dài hạn bền vững ở Việt Nam. Nêu bật những phí tổn và tác động môi trường của nhiệt điện than, bà đã hợp tác với các cơ quan chức năng nhằm giảm sự lệ thuộc vào than, và hướng tới một tương lai năng lượng xanh hơn.

Được trao tặng hàng năm, Giải thưởng Môi trường Goldman công nhận các nhà hoạt động cơ sở, từ sáu khu vực lục địa trên thế giới, vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Ngoài Việt Nam, năm nay Giải thưởng công nhận các nhà hoạt động môi trường đến từ Colombia, Pháp, Philippines, Nam Phi và Hoa Kỳ. Bao gồm:

Francia Márquez (Colombia): một nhà lãnh đạo nổi tiếng của cộng đồng người Colombia gốc phi. Francia Márquez đã gây áp lực lên chính phủ Colombia và tổ chức những người phụ nữ của La Toma, khu vực Cauca, ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép trên mảnh đất tổ tiên của họ.

Bà Ngụy Thị Khanh (áo hoa) và các nhà hoạt động môi trường được vinh danh trong Giải thưởng Goldman 2018. Ảnh: Goldman.

Claire Nouvian (Pháp): một người bảo vệ không biết mệt mỏi của các đại dương và đời sống biển. Claire Nouvian đã dẫn đầu một chiến dịch vận động tập trung dữ liệu chống lại thực tiễn khai thác hủy diệt của việc đánh bắt hải sản ở tầng đáy sâu. Công việc của cô đã giành được sự ủng hộ của Pháp thông qua lệnh cấm khai thác, làm tiền đề cho một lệnh cấm của toàn EU.

Makoma Lekalakala và Liz McDaid (Nam Phi) đã xây dựng một liên minh rộng lớn để ngăn chặn thương vụ đàm phán hạt nhân khổng lồ của Nam Phi với Nga. Công việc của họ đã dẫn đến một chiến thắng pháp lý mang tính bước ngoặt đối với thỏa thuận bí mật trị giá 76 tỷ đô la, bảo vệ Nam Phi không trở thành nơi chứa chất thải hạt nhân của thời đại.

Manny Calonzo (Philippines) đã đứng mũi chịu sào trong chiến dịch vận động chính sách nhằm thuyết phục chính phủ Philipine ban hành lệnh cấm sản xuất, sử dụng và bán sơn chì. Những nỗ lực của ông đã bảo vệ hàng triệu trẻ em Philippine khỏi bị ngộ độc chì.

LeeAnne Walters (Hoa Kỳ) đã dẫn dắt phong trào công dân kiểm tra nước máy ở Flint, Michigan, và phơi bày cuộc khủng hoảng nước Flint, buộc các chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang phải hành động để đảm bảo phương thức tiếp cận với nước uống sạch.

Giải thưởng Môi trường Goldman được thành lập vào năm 1989 bởi các nhà lãnh đạo công dân San Francisco và các nhà từ thiện Richard và Rhoda Goldman. Những người đoạt giải được lựa chọn bởi một ban giám khảo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức và cá nhân môi trường trên toàn thế giới đệ trình.

NĐT