Biến chiến trường xưa thành vườn cây trái

0
140

(Vietnamtimes)-  Ngày 24/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức phi chính phủ Roots of Peace (ROP – Hoa Kỳ) tổ chức Lễ ra mắt sách ảnh “Turning Mines to Vines in Viet Nam – Biến bãi chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam”.

"Biến bãi chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam" - Cuốn sách ảnh về nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Nhằm thực hiện mục tiêu phối hợp với Mines Advisory Group (MAG/Anh) huy động 20 triệu USD hỗ trợ công tác rà phá bom mìn, tái thiết và khôi phục sinh kế cho người dân tại Quảng Trị, tổ chức ROP đã tài trợ xuất bản cuốn sách ảnh “Turning Mines to Vines in Viet Nam – Biến bãi chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam”, nhà xuất bản Thuận Hoá phát hành.

Đây là tập hợp những hình ảnh và câu chuyện của các nạn nhân bom mìn ở Quảng Trị và các hoạt động hỗ trợ sinh kế của ROP.

 Sách ảnh “Turning Mines to Vines in Viet Nam – Biến bãi chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam”

Góp phần thức tỉnh mọi người trước hiểm họa bom mìn

Tác giả của “Turning Mines to Vines in Vietnam” là Phan Tân Lâm. Là người Quảng Trị gắn bó với nghiệp làm báo, Phan Tân Lâm đã gặp rất nhiều thân phận không may bị bom mìn sau chiến tranh cướp mất một phần thân thể. Với suy nghĩ “đi sẽ gặp”, tác giả đã may mắn được gặp gỡ ROP, một tổ chức phi Chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực hỗ trợ Quảng Trị biến những vùng đất bị nhiễm bom mìn thành hoa thơm trái ngọt. ROP đã giúp Phan Tân Lâm có điều kiện ghi lại cảnh đời của nhiều nạn nhân để xuất bản thành sách ảnh này với mong muốn góp phần thức tỉnh mọi người trước hiểm họa bom mìn và cùng chia sẻ, yêu thương.

Những trang sách ảnh về nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Như trong lời ngỏ của cuốn sách, tác giả Phan Tân Lâm có viết: “Với “Turning Mines to Vines in Vietnam”, đó có thể là “giấc mơ ngư phủ” của người đàn ông bị mất một chân vào một buổi chiều bên bờ biển; là bước chân nặng nhọc của một thanh niên đi thăm mộ hai đứa em cùng bị tai nạn bom mìn; là nỗi lo của người bố sau này không biết lấy ai dẫn lối cho con và nỗi lòng của một người chồng, dù làm việc chăm chỉ nhưng tiền công chỉ bằng một nửa so với người có đủ hai tay; là tâm sự của một ông già 73 tuổi với hơn 30 năm mưu sinh bằng công việc rà tìm phế liệu chiến tranh “Tôi già rồi nên chỉ đi cách nhà vài cây số, vì lỡ có chuyện gì để vợ và con còn biết mà đưa về…”. Đó còn là câu chuyện về đám cưới không thành và khát vọng hạnh phúc của chàng trai bị mất hai chân, một bàn tay… Và nói như một nhân vật suốt hơn 40 năm trên đôi chân giả: “Dù cuộc đời có thế nào đi nữa thì con người ta ai cũng muốn được sống”…”.

“Turning Mines to Vines in Vietnam” đã cho người xem cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống cũng như suy nghĩ của những nạn nhân bom mìn ở Quảng Trị.

Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện về mỗi số phận, mỗi cảnh đời, cuốn sách còn truyền tải nhiều hình ảnh, thông tin về sự nỗ lực, hỗ trợ của tổ chức ROP trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là những người bị tai nạn bom mìn vươn lên trong cuộc sống. ROP luôn nỗ lực để kết nối, hỗ trợ nhiều cộng đồng ươm mầm hạnh phúc ngay trên những cánh đồng từng là bãi chiến trường xưa. Những đóng góp tích cực của ROP đã được người dân Quảng Trị hết sức trân trọng.

Bà Phạm Anh Đào phát biểu tại Lễ ra mắt sách

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, bà Phạm Anh Đào, Phó Trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách ngoài việc thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với ROP còn là cơ hội để chuyển tải thông tin đến công chúng ở Việt Nam và quốc tế về những nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và các Tổ chức Phi chính phủ nước ngoài trong giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội nói chung và trong việc góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh nói riêng.

Nhịp cầu nối những nạn nhân bom mìn với những tấm lòng giàu yêu thương và chia sẻ

Bày tỏ tình yêu đối với đất nước con người Việt Nam, trong đó có những người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn bom mìn tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Trị…, Chủ tịch Tổ chức ROP Heidi Kuhn cho biết: Hiện ROP đang phối hợp với Tổ chức Mines Advisory Group (MAG/Anh) vận động quyên góp 20 triệu USD (từ nay đến Ngày Trái đất năm 2020) để hỗ trợ công tác rà phá bom mìn, tái thiết và khôi phục sinh kế cho người dân tại Quảng Trị. Trong tương lai xa hơn, ROP cũng hy vọng sẽ rà phá toàn bộ bom mìn tại 23 tỉnh thành còn sót lại bom mìn tại Việt Nam.

Chủ tịch tổ chức ROP Heidi Kuhn chia sẻ tại lễ ra mắt sách

Theo Chủ tịch tổ chức ROP Heidi Kuhn, cuốn sách ảnh “Biến bãi chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam” sẽ là một kênh thông tin quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác vận động nguồn tài trợ, sớm đạt được mục tiêu quyên góp 20 triệu USD trong hai năm tới.

Đánh giá cao những nỗ lực của ROP, bà Phạm Anh Đào cho biết: “Trong những năm qua, đã có gần 10 tấn bom các loại, 4 triệu quả mìn và 8 triệu vật liệu nổ khác được rà phá, giải phóng khoảng 10% diện tích bị ô nhiễm. Để có được kết quả đó, ngoài những nỗ lực không mệt mỏi của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, của các địa phương, không thể không nhắc tới những hỗ trợ rất thiết thực từ cộng đồng quốc tế, mà đặc biệt là từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Ngoài giá trị về tài chính, hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn đóng góp rất đáng kể vào nâng cao năng lực, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm cho các đơn vị rà phá bom mìn, chăm sóc toàn diện cho các nạn nhân bom mìn, phục hồi, phát triển sinh kế tại những khu vực bị ô nhiễm”.

Tác giả Phan Tân Lâm và Chủ tịch Tổ chức ROP ký tặng sách tại buổi lễ

Ông Frank Yi trao tặng Tổ chức ROP 1 triệu Nhân dân tệ nhằm hỗ trợ các hoạt động của tổ chức tại Quảng Trị

Cũng trong buổi lễ ra mắt sách ảnh, ông Frank Yi, 84 tuổi đến từ Thượng Hải, Trung Quốc đã trao tặng Tổ chức ROP 1 triệu Nhân dân tệ (tương đương 150.000 USD) nhằm hỗ trợ hoạt động của tổ chức tại Quảng Trị.


Được thành lập từ năm 1997 và bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2010, ROP tập trung các hoạt động của mình vào hỗ trợ nông dân tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Quảng Trị kỹ thuật canh tác các loại cây công nghiệp phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương; áp dụng công nghệ hiện đại vào trồng trọt và bảo quản sau thu hoạch; và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm tại các thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, ROP còn trao tặng chân tay giả cho người khuyết tật, giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Thuỳ Linh – TĐO