(Vietnamtimes)- Nhược điêm chung phần lớn các căn nhà xây sẵn không phù hợp với thói quen sinh hoạt của người Việt Nam, cũng như áp đặt phong cách kiến trúc Pháp dẫn đến tình trạng những ngôi nhà này đều phải được cải tạo lại.

KM
COUPON
Mừng SN Saigonbook - giảm đến 45%
Hạn dùng: 2018-06-30
XEM NGAY

Công trình tại khu đô thị Nam Thăng Long này là một trường hợp phổ biến như vậy. Có điều nó khác biệt với những ngôi nhà của hàng xóm là nó được kết nối từ hai ngôi nhà song lập.

Hàng rào ngăn cách hai ngôi nhà cũ được phá đi, hai phần không gian sân vườn của ngôi nhà cũ này được mở thông sang nhau. Phía mặt trước, hai ngôi nhà được nối với nhau bằng một phần mái hiên không đóng kín. Phía mặt sau, các kiến trúc sư tạo ra một nhà cầu bằng kết cấu thép và kính trong suốt.

Với giải pháp như vậy hai ngôi nhà đã trở thành một khối liên hoàn mà các không gian vẫn tận dụng được tối đa về tầm nhìn ra phần sân golf phía sau. Công trình được cải tạo với các tiêu chí pha trộn giữa công năng kiến trúc nhà ở, nhà cho khách, đủ không gian cho các sự kiện và nó thoải mái tiện nghi như một resort mini.

Các không gian bên trong ngôi nhà sinh đôi này đều được cải tạo một cách triệt để. Trong block A một thang máy được thêm vào để tăng tiện nghi cho ngôi nhà, thuận lợi cho việc di chuyển theo chiều đứng.

Block B thang được chuyển vị trí, kết hợp với các khoảng thông tầng, khe lấy gió nhằm lấy sáng cho các không gian giáp nhà hàng xóm.

Các chi tiết, họa tiết kiến trúc được thiết kế những chi tiết của ngôi nhà truyền thống Việt Nam cũng như quan điểm chủ đạo của phật giáo (Mật tông phái).

Qua đó tạo ra được không gian sinh hoạt công cộng, tiếp khách, ngủ, làm việc, sinh hoạt chung, spa… phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Màu sắc cùng không gian mang đậm tính thiền định của Phật giáo.

Tại công trình này, tất cả như hòa trộn cùng nhau, giữa tính bản địa và tính đương đại, giữa tôn giáo và cảnh sinh hoạt đời thường, giữa riêng tư và cộng đồng, giữa cái cũ và cái mới, giữa cái bên trong và bên ngoài, giữa đóng và mở. Và sau cùng là sự tĩnh tại của chủ nhà khi về ngôi nhà này sau khi rời khởi cuộc sống bên ngoài náo nhiệt.

 

Nhà được cải tạo kết nối hai ngôi nhà cũ song lập. Phần hàng rào được phá đi. Các chi tiết, họa tiết kiến trúc được thiết kế những chi tiết của ngôi nhà truyền thống Việt Nam cũng như quan điểm chủ đạo của Phật giáo (Mật tông phái)

 

 

 

 

Công trình được cải tạo với các tiêu chí pha trộn giữa công năng kiến trúc nhà ở, nhà cho khách, đủ không gian cho các sự kiện và nó thoải mái tiện nghi như một resort mini. Và sau cùng là sự tĩnh tại của chủ nhà khi về ngôi nhà này sau khi rời khởi cuộc sống bên ngoài náo nhiệt

Hàng rào ngăn cách hai ngôi nhà cũ được phá đi, hai phần không gian sân vườn của ngôi nhà cũ này được mở thông sang nhau. Phía mặt trước, hai ngôi nhà được nối với nhau bằng một phần mái hiên không đóng kín

 

Tất cả như hòa trộn cùng nhau, giữa tính bản địa và tính đương đại, giữa tôn giáo và cảnh sinh hoạt đời thường, giữa riêng tư và cộng đồng, giữa cái cũ và cái mới, giữa cái bên trong và bên ngoài, giữa đóng và mở

Thiết kế: LANDMAK ARCHITECTURE
Kiến trúc sư chủ trì: KTS Tạ Tiến Vĩnh,  KTS  Trương Tuấn Chung
Khởi công – hoàn thành: Từ 2011-2015

Bài & ảnh Lê Anh Đức 


Kiến Trúc & Đời Sống