Nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM trả lời thắc mắc tại buổi tư vấn của Báo Thanh Niên về giáo dục Mỹ và visa du học. Ảnh ĐÀO NGỌC THẠCH

(Vietnamtimes) – “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng là những người không thuộc diện nhập cư không thể ở vượt quá thời gian cho phép và lưu trú bất hợp pháp ở Mỹ thêm nữa”.

Theo hãng thông tấn UPI, Mỹ vừa thông báo chính sách mới nhắm vào sinh viên và những người thuộc diện trao đổi văn hóa lưu trú Mỹ quá thời hạn cho phép.

Theo đó, Cơ quan di trú Mỹ cho hay các sinh viên và những người tham gia chương trình trao đổi văn hóa sẽ bị xem là “hiện diện bất hợp pháp” trên đất Mỹ kể từ ngày visa loại F, J hay M của họ hết hiệu lực. Và những người bị buộc phải rời Mỹ sau hơn 180 ngày “hiện diện bất hợp pháp” có thể bị cấm quay trở lại nước này trong 3 năm.

Thông báo cũng cho biết quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 9.8, thay thế quy định cũ vốn có hiệu lực từ năm 1997. Theo quy định cũ, sinh viên du học và trao đổi văn hóa sẽ bị tính số ngày “hiện diện bất hợp pháp” từ lúc bị giới chức phát hiện vi phạm.

Cũng theo trích dẫn của UPI từ một báo cáo của báo Wall Street Journal, một số chuyên gia cho rằng có tới một nửa số người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ có visa đã quá hạn.

Ông L. Francis Cissna, Giám đốc Cơ quan di trú Mỹ, cho biết: “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng là những người không thuộc diện nhập cư không thể ở vượt quá thời gian cho phép và lưu trú bất hợp pháp ở Mỹ thêm nữa”.

Được biết, tại Mỹ, visa F là visa dành cho du học sinh học các trường ĐH, CĐ, các khóa học toàn thời gian hoặc dài hạn. Visa M sử dụng cho sinh viên du học nghề. Visa J dành cho du học sinh diện trao đổi văn hóa.

TNO