Ebola vẫn đủ sức giết người sau hơn một năm ‘ngủ yên’

0
12

Một phụ nữ sống sót sau khi nhiễm vi rút Ebola vào tháng 7.2014 có thể đã lây bệnh cho chồng và hai con trai dù đã hết bệnh hơn 1 năm, theo nghiên cứu mới công bố hôm 24.7.

Báo cáo đăng trên chuyên san The Lancet Infectious Diseases cho hay cả chồng và 2 người con trai đều đã nhiễm vi rút chết người, thể hiện qua các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, sốt vào tháng 11.2015.

Người con trai lớn (15 tuổi) sau đó đã qua đời. Kết quả thử máu xác nhận nạn nhân nhiễm Ebola. Người cha và con trai 8 tuổi may mắn qua khỏi.Trong khi đó, kết quả thử máu không có dấu vết của Ebola trong cơ thể người mẹ.

Tuy nhiên, bà chứa kháng nguyên Ebola, dấu hiệu rõ ràng xác nhận bà từng nhiễm vi rút và cơ thể đã kích hoạt phản ứng miễn dịch chống vi rút.Các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy bà đã sống sót sau khi bị nhiễm vi rút Ebola cấp tính vào tháng 7.2014.

Có vẻ như vi rút “tái xuất” trong cơ thể sau khi người mẹ hạ sinh đứa con thứ 4 vào tháng 10.2015, từ đó lây cho người thân.

Đứa con trai út cũng có kháng nguyên, nhiều khả năng được truyền qua đường mẹ cho con bú.Vào tháng 5.2015, Liberia tuyên bố không còn ca lây nhiễm nào từ người sang người.

Theo TNO