Kết nối với các thành phố thông minh

0
44

“Kết nối với các thành phố thông minh – Phát triển lộ trình khám phá các giải pháp phân tích dữ liệu lớn nhằm giải quyết các thách thức hiện tại của Đồng bằng sông Cửu Long”.

Từ ngày 3 – 6/9/2018, Đại học Salford, Vương quốc Anh và Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Viện DRAGON – Mekong), Đại học Cần Thơ, Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối với các thành phố thông minh – Phát triển lộ trình khám phá các giải pháp phân tích dữ liệu lớn nhằm giải quyết các thách thức hiện tại của Đồng bằng sông Cửu Long” theo Chương trình Kết nối Nhà khoa học (Researcher Links) trong khuôn khổ Quỹ Newton (Newton Fund).

Vùng hạ lưu sông Mê Kông là một khu vực cực kỳ năng động, hiện đang trải qua quá trình đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế, công nghiệp hóa nhanh chóng và phát triển nông nghiệp rộng lớn. Hội thảo tại Đại học Cần Thơ sẽ giải quyết những thách thức về đô thị hóa và sự phát triển mà khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt, thông qua các sáng kiến liên quan đến thành phố thông minh và dữ liệu lớn. Hội thảo sẽ tập trung vào các sáng kiến của Thành phố thông minh, bao gồm Internet Vạn vật (Internet-of-Things), Hệ thống không gian mạng thực-ảo (Cyber-Physical Systems) và Trí thông minh nhận biết môi trường xung quanh (Ambient Intelligence), để cung cấp một giải pháp hữu hiệu trước những thách thức trên.

Khoảng 40 nhà nghiên cứu về khoa học dữ liệu, thành phố thông minh, môi trường, xây dựng và các lĩnh vực liên quan từ Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tham dự hội thảo này để thảo luận các thách thức cần nghiên cứu trong tương lai; từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh, tập trung vào việc cải thiện các khía cạnh về xã hội, môi trường và kinh tế của khu vực đô thị.

Trưởng khoa, Giáo sư Hisham Elkadi từ Đại học Salford, Vương quốc Anh và Trưởng khoa Công nghệ thông tin, PGS.TS Nguyễn Chí Ngôn và Phó Viện trưởng Viện Biến đổi khí hậu, PGS.TS. Lê Anh Tuấn (Đại học Cần Thơ) là điều phối viên chính của hội thảo. Hội thảo sẽ tập hợp các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh và Việt Nam từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm môi trường xây dựng, kỹ thuật, quản lý, khoa học máy tính và khoa học xã hội. Trọng tâm của hội thảo là phát triển các phương pháp tiếp cận đa ngành để áp dụng các sáng kiến thành phố thông minh và phát triển năng lực cho các nhà nghiên cứu trẻ tham gia hội thảo. Hội thảo cung cấp cơ hội cho các nhà nghiên cứu trẻ giao lưu học hỏi và tìm kiếm các cơ hội để xây dựng các hợp tác nghiên cứu lâu dài.

Hội thảo này thuộc Chương trình Kết nối Nhà khoa học, số ID 2017-RLWK8-10565, trong khuôn khổ Chương trình Quỹ Newton Việt Nam. Khoản tài trợ được cấp bởi Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) Vương quốc Anh và do Hội đồng Anh triển khai. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập vào địa chỉ: www.newtonfund.ac.uk

Các đơn vị tham gia hội thảo:

 Vương quốc Anh

 1. Chương trình Smart Motorway, Highways England
 2. Cục Đường bộ Highways England
 3. Đại học Aston
 4. Đại học Brighton
 5. Đại học Manchester Metropolitan
 6. Đại học Queen Mary, London
 7. Đại học Salford
 8. Đại học Sussex
 9. Đại học Wolverhampton
 10. Dự án Lower Thames Crossing, Highways England

Việt Nam

 1. Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh
 2. Đại học Cần Thơ
 3. Đại học Giao thông Vận tải, Cơ sở TP. Hồ Chí Minh
 4. Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn
 5. Đại học Trà Vinh
 6. Đại học Xây dựng
 7. Đại học Xây dựng Miền Tây
 8. Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Cần Thơ
 9. Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ
 10. Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh
 11. Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ
 12. Văn phòng Dự án “100 thành phố có khả năng chống chịu” (100RC) tại TP. Cần Thơ

VNT