Đội tuyển Việt Nam team đầu tiên thử VAR

0
2
Đội tuyển Việt Nam bước vào Tứ kết Asian Cup 20109 sau chiến thắng tuyệt vời trước tuyển Jordan. (Ảnh: TTXVN)

Giành vé đầu tiên vào vòng Tứ kết “Asian Cup 2019”, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản sẽ là trận đầu tiên ứng dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee). 

Theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC), trợ lý trọng tài video (VAR) sẽ chính thức được ứng dụng tại trận đấu Tứ kết đầu tiên của Asian Cup 2019 giữa tuyển Việt Nam và tuyển Nhật Bản vào lúc 20h00 ngày 24/1 (giờ Việt Nam).

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên được cọ xát với công nghệ mới được đánh giá cao tại kỳ World Cup 2018 vừa qua. Trước đó, phía BTC cũng mở một buổi hướng dẫn và vai trò của công nghệ VAR với thầy trò Huấn luyện viên Park Hang Seo. Trong khi đó, tuyển Olympic Nhật Bản đã được trải nghiệm công nghệ này ở kỳ World Cup 2018.

Đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng cho trận cọ sát với Nhât Bản bằng tinh thần quyết tâm cao nhất. (ảnh: TTX)

VAR là cụm từ viết tắt của Video assistant referees, nghĩa đầy đủ là các trợ lý trọng tài bằng video. VAR được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) xếp vào thư mục Công nghệ khiến nhiều người lầm tưởng đây là công nghệ trợ giúp bóng đá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy VAR vẫn được quyết định bởi các trọng tài.

Theo quy định, phòng VAR sẽ có 4 trọng tài ngồi xem trực tiếp trận đấu và xem lại các tình huống tranh cãi, 1 trọng tài giám sát. Tổ trọng tài này sẽ thông báo cho trọng tài chính trên sân nếu một tình huống tranh cãi xảy ra.

Chỉ có 4 tình huống được quyết định lại bằng VAR là xác định bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và rút thẻ nhầm cầu thủ. Ở World Cup 2018, VAR đã giúp sửa 16 quyết định sai thành đúng, vì vậy, AFC rất kỳ vọng VAR sẽ có tác dụng tích cực ở Asian Cup 2019.

Trung Đình (ảnh: TTX)