Ba điểm mấu chốt vào thị trường Trung Quốc

0
33
Ông Nguyễn Lâm Viên

Tại hội thảo “Xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc” do hội DN.HVNCLC tổ chức mới đây tại TP.HCM, ông Nguyễn Lâm Viên, tổng giám đốc công ty cổ phần Vinamit, với kinh nghiệm trên 20 năm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đã chia sẻ ba vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu tâm.

Thứ nhất, theo ông, lâu nay doanh nghiệp Việt Nam thường nghĩ Trung Quốc là thị trường dễ tính, bởi thực tế nhiều mặt hàng Trung Quốc có mặt ở Việt Nam có giá rẻ, chất lượng kém. “Nhưng đây là điều sai lầm, bởi Trung Quốc là thị trường đang phát triển mạnh, tổng thu nhập người dân tăng cao, tầng lớp giàu tăng nhanh.Vì thế, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng hàng hoá, họ muốn được trải nghiệm nhiều hơn”, ông Viên nói.

Ông Viên khẳng định, Trung Quốc là thị trường của những người giàu có, tổng thu nhập hiện nay của người dân khoảng 10.000 USD/năm, ở các thành phố lớn là gần 20.000 USD. Những người giàu có rất khó tính trong chuyện ăn uống, ngoài ra còn nghiêm khắc và tỉ mỉ, do đó đừng bao giờ nghĩ bán cho thị trường Trung Quốc là bán hàng xá, quan điểm như thế là thất bại.

Thứ hai, thị trường Trung Quốc rất lớn, hấp dẫn không chỉ với doanh nghiệp Việt Nam, mà còn nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia Đông Nam Á, khu vực và thế giới. Điều đó cho thấy, để đưa hàng vào được thì doanh nghiệp Việt phải có sự cạnh tranh, thậm chí là cạnh tranh khốc liệt.Cho nên, nếu không có một kế hoạch cạnh tranh về giá, phân phối… doanh nghiệp sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

Thứ ba, doanh nghiệp Việt Nam phải biết làm thương hiệu tại thị trường này. Một thị trường lớn mà chỉ bán xá, không làm thương hiệu, không biết cách bảo vệ mình thì khả năng thâm nhập vào hệ thống trực tuyến, hệ thống siêu thị không tốt. Nói về hệ thống bán hàng online hiện nay ở Trung Quốc, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết thêm, người dân Trung Quốc từ năm 2010 đã tiếp cận với hệ thống online, đến nay có trên 50% sức mua đến từ hệ thống này.

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, hiện Việt Nam chỉ có tám loại nông sản được xuất chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm: xoài, nhãn, chuối, dưa hấu, chôm chôm, vải, mít, thanh long. Trong khi đó, thị trường này còn có nhu cầu về các loại nông sản khác, như: khoai, bí, dừa… Việt Nam đang dư thừa khá nhiều, tuy nhiên, do không được phép nhập chính ngạch, nên khi xuất tiểu ngạch sẽ không bền vững, giá bán thấp.

Bài, ảnh Trần Quỳnh (theo TGTT)