Canada – Điểm đến lý tưởng cho doanh nhân và gia đình

0
402

Theo bảng xếp hạng Chỉ số yên bình toàn cầu (GPI) 2016 của Viện nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình (IEP), Canada xếp vị trí thứ 8 trên tổng số 10 quốc gia yên bình nhất thế giới.

Chính phủ nước này xem việc bảo đảm an ninh cho người dân là một trong những giá trị cốt lõi của sự phát triển. Đó là lý do mà nền chính trị – xã hội luôn được giữ ở trạng thái cân bằng, tỷ lệ tội phạm được kiểm soát nghiêm ngặt và giảm liên tục theo từng năm.

Đời sống của người dân được chính phủ đặc biệt quan tâm. Canada tạo điều kiện cho công dân và thường trú nhân được hưởng chế độ khám chữa bệnh miễn phí. Quốc gia này cũng đi đầu trong lĩnh vực giáo dục khi miễn toàn bộ học phí trong hệ thống công lập, khuyến khích người dân học tập và sáng tạo. Nhờ đó, tỷ lệ người dân có bằng đại học trên cả nước là 52,6% trong khi tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 6,6%.

Những yếu tố trên khiến Canada được bình chọn là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Vancouver, Toronto, Alberta là những thành phố liên tục nằm trong danh sách top 10 các thành phố đáng sống nhất. Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2016 cho thấy người dân Canada chấm 7,6/10 cho mức độ hài lòng với cuộc sống tại đây.

Trước tình trạng dân số già hóa, chính phủ Canada đã tạo điều kiện để người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Canada. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhằm thu hút chất xám và tái cân bằng nguồn lực lao động. Hiện Canada có nhiều chương trình cấp thẻ thường trú nhân, phổ biến nhất trong số đó là các chương trình định cư chỉ định tỉnh bang diện doanh nhân – đầu tư và 2 chương trình liên bang.

1. Chương trình định cư diện Doanh nhân, tỉnh bang British Columbia

– Chứng minh sở hữu hợp pháp tổng tài sản (có thể cộng gộp của vợ và chồng) trị giá tối thiểu 600.000 CAD

– Thành lập doanh nghiệp mới hoặc đầu tư vào doanh nghiệp hiện có tại Canada. Số vốn đổ vào doanh nghiệp tối thiểu là 200.000 CAD.

– Tạo ra tối thiểu 01 việc làm cho công dân/thường trú nhân Canada.

– Tỉnh bang không yêu cầu ký quỹ.

2. Chương trình định cư diện Doanh nhân, tỉnh bang Manitoba

– Đạt 60 điểm theo thang điểm di trú Canada

– Chứng minh sở hữu hợp pháp tổng tài sản trị giá 350.000 CAD

– Lập dự án đầu tư tối thiểu 150.000CAD để mở doanh nghiệp mới hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn

– Chương trình không yêu cầu tạo ra việc làm.

3. Chương trình định cư diện Doanh nhân, tỉnh bang Ontario

– Chứng minh sở hữu hợp pháp tổng tài sản trị giá 1.500.000 CAD nếu đầu tư vào vùng Greater Toronto Area (GTA) hoặc 800.000 CAD nếu đầu tư ngoài khu vực này.

Hoặc chứng minh sở hữu tối thiểu 800.000 CAD nếu đầu tư vào lĩnh vực Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông/Truyền thông số.

– Đầu tư tối thiểu 1.000.000 CAD nếu dự định kinh doanh tại GTA hoặc 500.000 CAD đối với khu vực khác.

Hoặc đầu tư tối thiểu 500.000 CAD nếu đầu tư vào lĩnh vực Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông/Truyền thông số.

– Tạo ra ít nhất 02 việc làm toàn thời gian cho công dân/ thường trú nhân Canada

– Tỉnh bang không yêu cầu ký quỹ.

4. Chương trình định cư diện Doanh nhân, tỉnh bang Prince Edward Island

– Đạt đủ 50 điểm theo thang điểm của PEI

– Lập dự án kinh doanh với số tiền đầu tư tối thiểu 150.000 CAD

– Sở hữu hợp pháp tổng tài sản trị giá 600.000 CAD.

– IELTS đạt tối thiểu 4.0

– Tỉnh bang yêu cầu ký quỹ 200.000 CAD. Sau khi đương đơn sang định cư và thực hiện việc kinh doanh, số tiền trên sẽ được hoàn lại.

– Thời gian xử lý hồ sơ nhanh (4-6 tháng)

5. Chương trình định cư diện Doanh nhân, tỉnh bang Saskatchewan

– Chứng minh sở hữu tổng tài sản trị giá tối thiểu 500.000 CAD

– Đầu tư ít nhất 300.000 CAD vào thành phố Regina và Saskatoon hoặc ít nhất 200.000 CAD vào các khu vực khác của Saskatchewan

– Hoạt động kinh doanh phải tạo ra tối thiểu 02 việc làm cho thường trú nhân/công dân Canada. Áp dụng cho các doanh nghiệp mới được thành lập tại Saskatoon và Regina

– Tỉnh bang không yêu cầu ký quỹ

6. Chương trình chuyển giao nhân sự cấp cao:

– Là chương trình định cư cấp Liên bang, cho phép nhà đầu tư sinh sống ở bất kỳ tỉnh bang nào

– Thời gian thụ lý nhanh (6 tháng), không yêu cầu chứng minh nguồn tiền và tỷ lệ thành công cao.

– Thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua lại 51% doanh nghiệp có sẵn tại Canada.

– Có năng lực ngoại ngữ

– Tạo ra việc làm cho công dân/thường trú nhân Canada (không yêu cầu số lượng cụ thể)

7. Chương trình Đầu tư lợi ích cho Canada

– Là chương trình định cư cấp Liên bang, cho phép nhà đầu tư sinh sống ở bất kỳ tỉnh bang nào

– Thời gian xử lý nhanh (6 tháng), không yêu cầu chứng minh nguồn tiền và không yêu cầu sở hữu doanh nghiệp.

– Có năng lực ngoại ngữ

– Thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua lại 51% doanh nghiệp có sẵn tại Canada.

– Tạo ra việc làm cho công dân/thường trú nhân Canada (không yêu cầu số lượng cụ thể)

Thanh Bình