Khoảng lặng: Hoa mắc cỡ

0
4

Trong buổi ra mắt sách “Soi gương bằng người” sáng ngày 8/6, một bạn phóng viên hỏi tác giả, rằng chị nghĩ gì về tệ nạn “nâng điểm” mới xảy ra trong nước.

Chị nói việc phụ huynh yêu con, chuẩn bị tương lai – vị trí xã hội – cho con bằng cách chạy điểm vẫn có trên các nước tiên tiến, dù không thành dịch, thành tệ nạn như xứ mình.

Cách đây 20 năm, chị có tá túc vài hôm ở nhà một đồng nghiệp phía Bắc. Nghe tin con gái chủ nhà thi đậu đại học, chị bí mật đi mua hoa, mua bánh để chiều tối chia vui; và ngạc nhiên thấy bữa cơm chiều không có gì đặc biệt, cô cử cũng không ở nhà. Hỏi sao không tổ chức mừng con thi đậu, ông bố liếc vợ, hờ hững “Xoay xở thôi…” Bà mẹ phật ý đi nhanh vào bếp tìm lọ cắm hoa. Khách biết ý, cũng tìm cớ đi nhanh về phòng.

Nhiều ý kiến cho rằng những học sinh được nâng điểm không có lỗi, vì đây là toan tính của người lớn. Chị chỉ đồng ý phân nửa, bởi ở tuổi mười tám các em dư biết năng lực mình đến đâu, biết ai/cái gì đã đẩy mình lên kết quả cao chót vót. Đồng loã là tội danh các em có thể đối mặt. Nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng rõ ràng các em không vô can trong việc ăn cướp: cướp niềm tin vào sự công bằng, cướp tương lai của người xứng đáng, cướp tương lai đất nước khi năng lực thấp lại đèo bồng những vị trí cao. Công bằng mà nói, chuyện mua điểm mới đây không phải là xung kích. Hãy nhìn/nghe các quan chức đương nhiệm nói năng lớ ngớ thì biết thí trường tiêu cực đã bị công phá, ô nhiễm từ lâu.

Công bằng mà nói bên Tây cũng có những phụ huynh yêu con mù quáng, thậm chí sẵn sàng gây tội lỗi; như vụ án ở miền Nam nước Pháp. Chuyện rằng, ngày 3/8/2003, sau cuộc thi đấu quần vợt lớn, Alexandre Lagadère, 25 tuổi đã tử nạn do lạc tay lái. Kiểm tra thi thể anh, người ta tìm thấy một lượng thuốc an thần Témesta khá lớn. Câu trả lời gây rúng động: Alexandre đã bị cha của đối thủ – Christophe Fauviau – bỏ Témesta vào nước uống! Rằng trước đó vài ngày, một đối thủ thi đấu của con trai Christophe tình cờ trông thấy ông bỏ chi đó vô nước của anh. Bốn mươi ba tuổi, binh sĩ về hưu, có hai con đều là vận động viên quần vợt giỏi, Christophe Fauviau bị bắt kéo theo hàng loạt đơn tố cáo hầu hết vận động viên tranh giải với các con ông đều cảm thấy buồn ngủ khi thi đấu. Ông bố chỉ thú nhận ba trường hợp, nhưng những con số không làm thay đổi bản chất một “tình thương” lạc lối; và điều quan trọng, làm các con ông hổ thẹn cả đời.

Hổ thẹn, có lẽ đó là hình phạt ghê gớm nhất cho những ai còn chút lòng tự trọng.

Việt Linh (theo TGHN)