Long đại – dòng sông được sinh tồn

  0
  38

  Sông Long Đại (Quảng Bình) có chiều dài hơn 100 km ít được nhắc đến nhưng ngày nay được nhiều du khách trong nước và quốc tế chú ý bởi cảnh quan hai bên hùng vĩ.

  Ngoài ra hệ thống mạng lưới sông ngòi thế giới đánh giá cao khi 15 thủy điện bậc thang được quy hoạch ở đây bị HĐND tỉnh Quảng Bình biểu quyết không thông qua. Dòng sông được sinh tồn, bảo lưu bên trong nó những loài thủy sinh đặc hữu cũng như quang cảnh nguyên sơ.

  Việc dòng sông thoát khỏi các dự án thủy điện đã tạo cơ hội rất lớn cho thủy sản có giá trị của nước ngọt phát triển, tạo điều kiện cho người dân trong vùng cơ hội mưu sinh bền vững, không bị di dời khỏi đất đai mà tổ tiên anh em Vân Kiều đã chọn. Ngoài ra, du khách trong nước và quốc tế cũng xem đây là địa chỉ cần đến bởi vẻ đẹp độc đáo, khó tả của nó đang làm cho người dân có thêm việc làm khi phục vụ du khách.

  Việc chiêm ngưỡng những hình ảnh của lưu vực con sông là cơ may hiếm có của rất nhiều du khách quốc tế đến đây, bởi họ cho rằng, con sông thoát được khỏi thủy điện là gia tài vô giá cho các thế hệ sau được sở hữu môi trường xanh nơi đây.

  Đây là con sông bắt nguồn từ tây Trường Sơn, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, dọc hai bên bờ sông đa số là bản làng của người Vân Kiều sinh sống.

  Quốc Nam – Một Thế Giới