Mừng Quốc khánh Pháp – 14 Juillet: Ngàn lý do kéo tôi trở lại Paris

  0
  79

  Một lần rồi hai lần… cứ thế từ mùa đông 1998 đến nay tôi cứ mãi trở lại Paris. Chắc đã phải có trên 20 lần đi chơi ở Paris. Không biết chán trước sự ngạc nhiên – không hiểu nổi – của bạn bè cũng là dân nghiện du hành, khám phá.

  Các bạn không hiểu được tại sao Paris có lực hút với tôi như vậy?

  -Tôi thích thành phố này!

  Không chỉ vì các di tích, cảnh quan, mà còn vì lối sống của cư dân “Kinh thành ánh sáng” kiêm “Thành phố của tình yêu” (còn ai nhớ bài tình ca trứ danh Our Last summer của nhóm ABBA?) rất phóng khoáng, tự nhiên, tự do, không nghiêm khắc… Trong khi bà già nằm dài người ngủ trên băng ghế bên bờ sông Seine thì các lycéennes (nữ sinh trung học) tự nhiên ngoặm bán mì baguette ngay trên phố xa đông người qua lại.

  Tôi thích trở lại đây vì tại Paris tôi có dịp tìm mua những cuốn sách cũ nhưng hiếm, giá vừa túi tiền. Tại Paris, tôi có dịp thỏa mãn với đủ kiểu bánh mì, thích thú khám phá phố chợ hàng tươi sống từng có lúc thấy nhan nhản ở Sài Gòn, Đà Lạt cách nay không lâu. Tại “Thành phố của tình yêu”, tôi được mãn nhãn ngắm thời trang lẫn những người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới.

  À mà nào có mình tôi, mỗi năm hàng mấy chục triệu du khách khắp nơi đổ về Paris, trong đó chắc chắn có những khách trở lại nhiều lần!

  P. Nguyễn Dũng