Sang Mỹ xem con nít nghỉ hè

0
4
Con nít vui chơi hè ở trang trại.

Mùa hè là lúc trẻ nạp “năng lượng tự do”. Các trường trong thung lũng Hudson, hạt Dutchess, thành phốPoughkeepsie, Wappingers Falls, Arlington Crew, có lịch sẵn cho chương trình thề thao và cắm trại.

Ở đây có bảo tàng, không gian rộng dành cho trẻ con cắm trại, tổ chức mừng sinh nhật, có triển lãm lịch sử, vừa chơi vừa học.

Thể thao mùa hè

Trong trường, bao giờ cũng có 40 phút thể dục mỗi ngày. Thể thao là những cuộc tranh tài theo nhóm, có tính chuyên nghiệp hơn.

Chỉ có học sinh khá, giỏi và tự thu xếp thời gian để không ảnh hưởng học tập và luyện tập thể thao, mới được tham gia các nhóm (trung học) được xếp theo sở thích, cân nặng, có chế độ tập luyện riêng, máy móc và huấn luyện viên. Cuộc giao hữu giữa các trường có khi là sự cọ xát, lúc lại có ý nghĩa kêu gọi ủng hộ phòng chống ung thư. Tham dự cuộc thi toàn bang New York rồi tiến về Ohio – cuộc thi toàn liên bang – là khát vọng của các nhóm sau khi vượt qua cuộc thi ở hạt, quận và thành phố.

Đông vui và có sức thu hút nhất trong mùa hè ở Poughkeepsie có lẽ là đua thuyền. Các trường tham gia cuộc đua do thành phố tổ chức. Tình nguyện viên là các phụ huynh, dựng lều – mỗi trường một màu – dọc bờ sông, chuẩn bị thực phẩm, nước uống, làm hậu cần cho các vận động viên.Họ đợi cuộc thi kết thúc mới dọn dẹp và chuẩn bị cuộc thi kế tiếp.

Thể thao mùa hè thu hút các nhóm bơi, tennis, bơi thuyền… Mùa đông thu hút nhiều đội thi bơi lội trong hồ, bóng rổ… Mùa xuân: bơi dưới sông, bóng bầu dục… Hoạt động thể thao mùa hè diễn ra trong tháng 7 đến đầu tháng 8 là kết thúc.

Môn bơi bắt đầu từ cuối tháng 6, các trường thông báo, nhận đăng ký, học sinh có khó khăn thì liên hệ với huấn luyện viên nói rõ hoàn cảnh để đóng phí từ từ, nên không có gì là áp lực. “Con có ít tiền, huấn luyện viên thấy con ham học nên cho làm tình nguyện viên ở vị trí người điều khiển thuyền (coxswain…)”, một học sinh nói.

Vào ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các hồ bơi mở cửa cho bọn trẻ và phụ huynh vào chơi không tốn tiền (ngày thường dành cho người đóng phí thành viên 80 USD/tháng/người).Hồ bơi chỉ có mấy line nên mọi người ý thức nhường nhau.

Kết thúc các sinh hoạt thể thao, các trường kết hợp nông trại cho bọn trẻ đến tham quan, học làm vườn… làm quen vật nuôi, cây trồng.

Tour “Từ nông trại tới bàn ăn”, có đầu bếp chỉ cách chế biến món ăn. Người lớn và con  trẻ cùng học và làm món ăn – tất cả nguyên liệu organic (phí 125 USD/gia đình 4 – 5 người/một buổi nấu ăn 4 – 5 món). Mọi người  tham quan nông trại, tham gia nấu ăn chuẩn bi bữa ăn và sau đó cùng ăn tối với nhau.

Vườn ươm

Chương trình hè cho trẻ từ 1 – 6 tuổi ở “Mad Science BRIXITALY Camp”, đơn giản chỉ là sử dụng gạch LEGO: trẻ học cách khám phá kỹ thuật cơ khí khi đóng thuyền, tự thiết kế và lắp ráp một trạm không gian… các kỹ sư tương lai sẽ bộc lộ khả năng sáng tạo để giải quyết các thách thức thiết kế ngẫu hứng và biết cách lập một nhóm làm việc… Ở sân hoá học, trẻ chơi với các chất siêu dính, khám phá công nghệ phát sáng trong bóng tối, khám phá thực sự đằng sau các polymer. Trại sinh tí hon mang về nhà bộ dụng cụ phòng thí nghiệm Mad Science đầy đủ, và biết làm thế nào an toàn với hoá chất.

Trại sinh thích thiết kế, học làm nhà phát minh?Lời khuyên từ các nhà phát minh nổi tiếng thế giới là gì? Nếu con mắc kẹt trên một hòn đảo, làm thế nào để sống sót? Con cần nơi trú ẩn, tìm thức ăn và lọc nước, bảo vệ bản thân và tìm cách rời khỏi hòn đảo hay chấp nhận chết, do không thực sự cố gắng?

Sân chơi mùa hè còn gợi mở “Hành trình đến tương lai” và tự thiết kế tương lai ngay từ hôm nay. Các bạn nhỏ nhìn thấy những thanh kiếm ánh sáng xanh, học cách chế tạo robot nhảy múa. Thomas Edison từng nói phát minh là 10% cảm hứng và 90% mồ hôi.Trại hè ở đây vui 100%.

Nếu đá quý và khoáng chất có thể tìm thấy trong thung lũng Hudson, thì trại hè “Thiên nhiên phiêu lưu” tìm hiểu địa chất, khám phá lịch sử qua kiểm tra các vật thể, khám phá thế giới tự nhiên và sự thích nghi cho phép chim muông phát triển. Làm sao động vật tự bảo vệ mình, sống sót giữa băng giá như gấu Bắc cực? Hoặc con hàu chống lại cơn ngứa ra sao? Con tự nghiên cứu thói quen cho ăn của con cú được không?

Trại hè NASA dẫn dắt trẻ “Hành trình vào vũ trụ”, bắt đầu từ bầu không khí trái đất và kết thúc với những ngôi sao trong bộ siêu mẫu khoa học vũ trụ. Mặt trăng, sao chổi và các hiện tượng khác trong hệ mặt trời , những thách thức của việc sống trong không gian và trải nghiệm đào tạo phi hành gia. Khi người lớn nói về kỷ nguyên số hoá, thì trẻ sẽ chơi “Mission: Code”, là một trải nghiệm độc đáo giúp trẻ biết các kỹ năng mã hoá khi tham gia trò chơi thực hành với robot và một bộ hướng dẫn, tự giải quyết rắc rối trong trò chơi trực tuyến. Có khi là trò chơi nhặt rác và giải quyết thách thức từ robot.

Phòng thí nghiệm mật vụ là cuộc chơi thú vị khi trẻ học làm thám tử, kiểm tra manh mối, tự kết nối các manh mối và giải mã, với bộ công cụ tìm dấu vân tay cực tím, Spyglass cho phép phát hiện theo dõi từ phía sau, Spy-nocenses, Secret Code Breaker và bộ Inspecti-kit để thu thập bằng chứng… Mùa hè của trẻ được thiết kế theo nền tảng trí tuệ nhân tạo dành cho trẻ con.

Bài và ảnh Trương Khánh Mai (Viết từ New York) – Theo TGHN