Tôi chỉ muốn là một người thầy thân thiện

0
14
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trường tôi chỉ là “trường làng”, nhưng các học sinh vẫn được tiếp cận với những chương trình tiên tiến và cập nhật.

Nhưng điều này với tôi chưa đủ, ở góc độ người thầy, tôi thấy các em học sinh của mình lúc nào cũng cần… tình thương thầy cô. Và đó là lý do mà tôi và một số đồng nghiệp của mình luôn sẵn lòng… làm bạn với các em.

Sau giờ thuyết trình về kính viễn vọng tự chế theo hướng dẫn của thầy Cảnh dạy môn vật lý, các em học sinh ngồi xung quanh thầy và một học sinh trong nhóm hỏi: “Thầy ơi, thầy thấy em thuyết trình tốt chưa thầy?” Thầy Cảnh trả lời: “Các em làm tốt hơn thầy lúc trước, thầy chúc mừng sự cố gắng của các em, tuy nhiên em chưa sẵn sàng trả lời các câu hỏi từ mấy cô dự giờ, lần sau cần làm tốt hơn nha”. Rồi một học sinh khác trong nhóm “mắng vốn” thầy: “Sao thầy không cho bọn em biết trước đáp án các câu hỏi có thể được các thầy cô dự giờ đánh giá làm bọn em bị mấy thầy cô hỏi ngược lại, khó trả lời luôn á thầy”. Khi đó, thầy Cảnh từ tốn nói: “Nhiệm vụ thuyết trình là một cơ hội khám phá, các em tự khám phá chính ra khả năng của mình, vừa để thấy thành quả học của mình còn thiếu sót chỗ nào”.

Lúc trao đổi về giờ thuyết trình thì những ý kiến hay được đưa ra, và thể hiện sự vui mừng và đồng cảm bằng cách chạm tay “yeah” một cái…

Trong các giờ giải lao giữa hai tiết thể dục, tôi cho học sinh đi vệ sinh, uống nước. Thi thoảng tôi được học sinh mời ăn bánh tráng trộn, vì các em biết tôi cũng hay ăn bánh tráng trộn. Các em mời tôi và tôi cũng vui vẻ nhận lời ăn vài miếng cho vui. Tôi nghĩ rằng, các em học sinh có yêu quý mình và thấy gần gũi với thầy thì chúng mới dám mời thầy ăn như thế. Tuy vậy, tôi và một vài giáo viên khác nữa bị khiển trách vì lớp ồn ào, không trật tự trong giờ dạy do để các em được thể hiện “chính kiến” thái quá. Hơn nữa, thầy trò thường hay “xúm lại” bàn tán hết chuyện này sang chuyện khác về bạo lực học đường…

Trong nhiều trường học hiện nay, học sinh chỉ nghe và làm bài theo cách giải quyết của giáo viên, ít gặp gỡ nói chuyện với thầy cô giáo sau giờ học. Vì không có thời gian trả lời các em, cũng như muốn áp đặt học sinh “cứ làm như thầycô đã dạy trên lớp là được”, nên thường hay bỏ qua những vấn đề học sinh còn thắc mắc, không quan tâm tới vấn đề các em còn băn khoăn dẫn tới việc giảm đi động lực học của các em. Chúng tôi quan niệm “trường học thân thiện, học sinh tích cực” là nơi các em học sinh được vui buồn và trăn trở với bài học, được nêu lên ý kiến qua các buổi thí nghiệm, trình bày sản phẩm mới từ các buổi học theo phương pháp STEM, sau cùng là cả thầy và trò ngồi nói chuyện, thoải mái, nắm tay và tạo dáng chụp hình kỷ niệm.

Hy vọng rằng người thầy hiện nay sẽ có quá trình chuyển hoá suy nghĩ nghề làm thầy không còn là truyền thụ kiến thức, mà chuyển sang cung cấp kỹ năng lĩnh hội tri thức. Như vậy, giáo dục nhà trường không còn là nơi nhồi nhét kiến thức, mà là nơi để các em học sinh tự tìm thấy nhu cầu đi học, cũng như có động lực tự học thông qua sự hướng dẫn của giáo viên.

Nguyễn Minh Thanh (GV THCS Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM)
Theo TGHN