Sự tử tế không phải là điểm yếu, nó là sức mạnh!

0
627
Cathy Dao tại lễ tốt nghiệp trường trung học Sequim

Cô thủ khoa 18 tuổi đến từ Việt Nam đã gây xúc động với bài diễn văn tốt nghiệp về sự tử tế tại một trường trung học Mỹ.

Sau 2 năm sang Mỹ định cư cùng cha mẹ và học tiếp bậc phổ thông trung học, cô nữ sinh đến từ Việt Nam Cathy Dao (Đào Phương Uyên) đã tốt nghiệp trung học với vị trí không thể tuyệt vời hơn: Thủ khoa. Cathy Dao sẽ vào học trường Đại học Stanford mùa thu tới.

Dù được tiếp nhận ở cả trường UC Berkely và UCLA nhưng Cathy Dao chọn Stanford vì chương trình học phù hợp với niềm đam mê và khao khát được đóng góp cho sự phát triển ngoại giao giữa Mỹ và châu Á.

Cathy Dao thông thạo tiếng Việt, Anh và Hoa. Khi còn là học sinh trường trung học quốc tế BCIS ở Sài Gòn, cô nữ sinh này là 1 trong 20 bạn trẻ được chọn làm đại sứ “giải cứu tê giác”, có chuyến khảo sát thực tế tại Nam Phi.

Bài diễn văn tốt nghiệp trường Sequim (Sequim, Washington, Mỹ) chỉ vỏn vẹn trong vòng 2 phút của cô thủ khoa đến từ Việt Nam (vào ngày 7/6/2017) đã gây xúc động mạnh đến nhiều người:

“Hai tuần trước, tôi còn chưa biết sẽ nói gì cho bài diễn văn của mình và ý tưởng chỉ chợt lóe lên trong đầu khi tôi bị trái banh trúng ngay đầu. Vài phút sau, qua tầm nhìn nhòe máu lẫn nước mắt, tôi thấy những khuôn mặt lo lắng của các giảng viên trường Sequim và người bạn thân của mình.

Nhiều giờ sau, tôi mở mắt ra trong phòng cấp cứu và nhận ra xung quanh mình là những người hàng xóm và bố mẹ.

Mấy ngày sau nữa, khi trở lại trường học tôi lại nhận được sự quan tâm thật sự từ các giáo viên và bạn học.

Nếu không nhờ có lòng tốt của gia đình, bạn bè và cộng đồng, tôi có thể đã không có mặt ở đây, ngày hôm nay. Thông qua câu chuyện của mình, tôi hy vọng thức tỉnh trong mỗi người chúng ta một sức mạnh: Sức mạnh của sự tử tế”.

Sự tử tế giữa người với người

Plato đã từng nói: “Hãy tử tế, vì tất cả mọi người đang chiến đấu với một trận chiến khó khăn”.

Thật dễ để bạn thông cảm với nỗi đau của tôi vì vết sẹo của tôi hiện rõ ra bên ngoài và nó rất to. Tuy nhiên, chúng ta sẽ rất khó nhận ra rằng đối với nhiều người khác, vết sẹo của họ âm ỉ sâu bên trong và nó cũng rất đau đớn.

Thật dễ để giả định những gì người khác đã nói hoặc làm là những điều không hay ho kèm ý định xúc phạm chúng ta. Thế nhưng thật khó để nhận ra chính họ có thể cũng đang phải vật lộn với những vấn đề cam go nào đó ở nhà, tại nơi làm việc hoặc ở trường. Họ cũng có thể đang phản ứng lại những cơn đau từ những vết sẹo chưa lành da.

Trong trường hợp giả định như thế, bạn sẽ rất dễ phán xét họ. Tuy nhiên, trừ khi chưa bao giờ phạm lỗi hay mắc sai lầm nào bạn mới có quyền phán xét người khác. Bạn có thể chọn cách xử sự nhỏ mọn hay thủ đoạn, hoặc bạn có thể chọn cách được nhớ tới với lòng tốt, sự chăm sóc và tình yêu mà bạn đã cho đi. Lòng tốt của bạn có thể cứu sống một người.

Sự tử tế không phải là điểm yếu. Đó là sức mạnh.

Cathy Dao đọc diễn văn tại trường Sequim

Một quốc gia tử tế

Tôi đã trải qua điều này ngay từ những ngày đầu đặt chân đến nước Mỹ. Tôi đã chuyển đến sống ở Sequim cách đây 2 năm như là một người nhập cư mới từ Sài Gòn, Việt Nam. Cho đến lúc này và mãi mãi về sau, tôi sẽ nhớ đến sự chào đón tử tế của cộng đồng ở đây.

Gần đây, tôi còn phát hiện ra một sự sáng tạo của người Mỹ mà qua đó thể hiện được hình ảnh của nước Mỹ rất thú vị: Đó là bánh S’more, loại bánh kiểu Mỹ với nhiều màu sắc, kết cấu và kích cỡ rất khác nhau khiến chúng trở nên phong phú và ngon miệng hơn (cũng giống như sự kết hợp từ những sự đa dạng khác biệt của các sắc tộc tạo nên người Mỹ – PV). Và như thế, vượt trên những khác biệt chính trị, tôn giáo và triết học, (với sự tử tế) chúng ta sẽ cùng nhau làm cho nước Mỹ tuyệt vời hơn.

Sự tử tế ở mỗi người

Chắc chắn những năm tháng trải nghiệm ở trường trung học sẽ để lại trong một số người chúng ta những vết sẹo cuộc đời. Nhưng hãy tự hào về những vết sẹo đó. Bởi nó là minh chứng bạn đã dám thử thách chính mình, học hỏi và đưa ra kiến nghị. Nó là bằng chứng cho sự chiến đấu của bạn vì một điều gì đó. Tôi đã có một vết sẹo để đời khi cứu một em bé thoát khỏi cá mập…

“Người ta có thể không nhớ những gì bạn đã làm, nhưng họ sẽ nhớ bạn đã làm cho họ cảm thấy thế nào. Vì vậy bạn hãy cứ là một người tốt. Bây giờ chính là lúc chúng ta phải đánh thức sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi người, sức mạnh của lòng tốt”.

Đừng bao giờ quên nơi bạn bắt đầu…

[…] Khi học lớp 9, tôi đã viết một lời nhắn gửi chính mình ở tương lai. Mấy tháng trước, khi nộp đơn vào đại học, tôi đã mở nó ra và phát hiện năng lượng bí mật của “lời tiên tri” đó. Cô nàng Cathy lớp 9 (khi đó) đã hỏi tôi “sẽ là gì đây? Harvard, Columbia hay Yale?”. Tôi không cần phải cho bạn biết điều đó đã xảy ra như thế nào […] bởi vì vẻ đẹp của cuộc sống chính là những điều không thể tiên đoán được.

Với những gì đã trải qua thời trung học, tôi rút được 3 kinh nghiệm sau:

Thứ nhất, thế giới là sân khấu của bạn và bạn chính là nhà biên kịch. Hãy nghĩ đến những nhà tuyển dụng ở các trường đại học, cao đẳng như những độc giả đang tìm kiếm một câu chuyện hay và quan trọng hơn là có chiều sâu, chân thật và tiềm năng. Ai sẽ là người viết nên câu chuyện đó? Chính bạn chứ không ai khác. Hãy bắt tay vào làm những điều mới. Không ngừng chuyển động. Những điểm số đạt chuẩn có thể giúp bạn có những ấn tượng đầu tiên, nhưng chính những lý do, con người, ý tưởng mà bạn trân trọng và đấu tranh mới tạo ra sự khác biệt lâu dài. Hãy luôn chủ động!

Thứ hai, hãy luôn làm tốt nhất với khả năng của mình. Không chỉ vì cho gia đình hay xã hội, trên tất cả, bạn làm những điều đó vì chính cá nhân mình. Những “màn kịch” ở cuộc sống trung học chỉ là những điều không lành mạnh cần tránh xa. Thay vào đó hãy nuôi dưỡng những kỷ niệm và tình bạn đẹp. Hãy sống thật tử tế!

Điều cuối cùng, đừng bao giờ quên nơi bạn bắt đầu […] Nhiều năm trước, tôi đã từng ngán ngẩm khi mẹ của tôi cứ nhấn mạnh sự cần thiết phải hiểu được văn hóa Việt Nam. Cho đến khi du học ở Mỹ, tôi đã nhận ra rằng việc hiểu rõ văn hóa cũng quan trọng như việc học hỏi từ người khác. Hãy xem trọng điều đó.

Trích thư gửi trường trung học ở Việt Nam của Cathy Dao với tư cách cựu học sinh.

Theo Thời Đại