Một kế hoạch gây tranh cãi trong việc truyền máu từ người trẻ sang người già. Ảnh minh họa

Thoạt nghe cứ tưởng như chuyện khoa học viễn tưởng, hoặc là một phần trong bộ phim giễu nhại của HBO về Silicon Valley, nhưng startup Ambrosia đang tính thu phí 8.000 USD cho việc truyền máu từ người trẻ. Tính đến nay đã có khoảng 100 người đăng ký nhận máu, Jesse Karmazin – sáng lập viên của Ambrosia phát biểu tại hội nghị Code Conference hôm thứ tư.

Bất kỳ ai trên 35 tuổi đều có thể trở thành khách hàng của Ambrosia, Karmazin nói, nhưng hầu hết những người mua dịch vụ có xu hướng ở tuổi đã về hưu. Ông cũng nhấn mạnh rằng con số đó gồm nhiều dạng người chứ không chỉ các chuyên gia công nghệ Vùng Vịnh.

Người cho máu thường là các thiếu niên, mặc dầu bất kỳ ai dưới 25 tuổi đều hội đủ điều kiện. Công ty mua nguồn cung từ các ngân hàng máu vốn cũng bán máu cho các hãng dược. Vì vậy các học sinh trung học hiến máu không biết rằng máu của các em có thể được sử dụng cho người lớn khỏe mạnh.

Phát biểu trước đông đảo kỹ thuật viên công nghệ, Karmazin giải thích rằng công ty không tuyên bố có thể chữa được sự lão hóa cho con người. Thật ra, ông đang hy vọng tuyển thêm hàng trăm người để nghiên cứu liệu truyền máu có giúp chống lại các triệu chứng đặc thù có liên quan đến tuổi già. Lâu nay, sự lão hóa sinh học không được coi như một căn bệnh nên gây khó khăn cho việc nghiên cứu.

Karmazin cho biết tới nay, những người đã đăng ký đã thấy được một số lợi ích tích cực và đã không thông báo bất kỳ tiêu cực nào. Truyền máu tuy vậy có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, trong đó có cả những phản ứng dị ứng.

Karmazin thành lập công ty sau khi xem xét các nghiên cứu tìm hiểu liệu tiêm cho những con chuột già một lượng huyết tương lấy từ chuột trẻ có thể cải thiện trí nhớ hay không. Các nghiên cứu về hợp đồng dưỡng sinh (parabiosis) xưa hơn, đi một bước xa hơn trong việc liên kết trộn máu giữa động vật già và trẻ.

Các nghiên cứu này vẫn chưa được xác nhận và các nhà khoa học đã đề cập đến tính đạo đức của một nghiên cứu như thế, mà họ cho là lợi dụng sự kích thích của công chúng và thiếu bằng chứng. Nhưng khái niệm này đã được hồi phục trong thời gian gần đây trong sự quan tâm của các nhà đầu tư nổi tiếng của Silicon Valley như Peter Thiel, đã công nhận tính hứa hẹn của phương pháp.

Điều đó không có nghĩa là Thiel truyền máu của thiếu niên, Karmarin, một cử nhân khoa dược Đại học Stanford, nói. Thiel không phải là một khách hàng của Ambrosia – và theo sự hiểu biết của ông, Ambrosia là công ty Mỹ duy nhất trên thị trường.

“Đương nhiên ông ấy có thể đưa ra nước ngoài”, Karmazin nhún vai nói tiếp, “Nhưng tôi chưa nghe gì về chuyện đó”.

Vietnamtimes