Phát minh độc đáo: Hàm răng chống ngáy

0
625
Giám đốc công ty là bác sĩ nha khoa Chris Hart nói Oventus Medical  hiện mỗi năm sản xuất 10.000 chiếc hàm chống ngáy 02Vent

O2Vent  là một phát minh độc đáo, giúp cải thiện hơi thở cho người mắc chứng ngáy hoặc bị chứng khó thở khi ngủ (OSA).

Sản phẩm này của công ty  thiết bị y tế  Oventus Medical (Úc) sản xuất nhằm giảm hoặc loại bỏ hẳn chứng OSA và chứng ngáy. Đó là một hàm dưới bằng titanium in 3 D, được đưa vào miệng người bệnh, cho phép họ tự thở. Hàm này có một luồng khí riêng, đưa thẳng khí vào phía sau cổ họng, loại bỏ các mô tế bào ở miệng, mũi hoặc cổ họng.

Một nghiên cứu lâm sàng gần đây về O2Vent ở Úc cho thấy loại hàm này giúp xóa sạch chứng ngáy ở 82% người bệnh, và giảm đáng kể chứng này ở 100 % người bệnh tham gia cuộc thử nghiệm. Các kết quả tích cực này được ghi nhận ở người bị nghẹt mũi và chủ yếu thở bằng miệng. Cuộc thử nghiệm cũng cho thấy 02Vent cải thiện mức oxy ở nhiều người bệnh.

Giám đốc công ty là bác sĩ nha khoa Chris Hart nói Oventus Medical  hiện mỗi năm sản xuất 10.000 chiếc hàm chống ngáy 02Vent, và cuối năm nay sẽ bắt đầu bán loại hàm này ở Mỹ, một thị trường lớn của các thiết bị chống ngáy.

Bác sĩ Hart nói nhiều người bệnh đã xem thường tác hại của chứng khó thở khi ngủ vốn xảy ra khi cơ cổ họng liên tục giãn và chặn đường thở khi ngủ.  Dấu hiệu rõ nhất của OSA là ngáy (vì nhiều nguyên nhân như di truyền, bị dị ứng, amidal quá to, bị viêm xoang, say rượu ngủ mê mệt, cơ thể quá béo khiến lớp mỡ dày cộm lên cuống họng làm cản trở không khí, hút thuốc lá nhiều khiến khói ám làm cổ họng sưng lên gây nghẹt và hẹp đường không khí, hoặc bị dị dạng bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, cuống họng dài) hoặc do thiếu nghỉ ngơi, thức khuya.

Đáng ngại nhất là khi bị ngưng thở trong vài giây thậm chí hơn một phút, mức oxy trong máu bị hạ. Trẻ con cũng có thể bị khó thở khi ngủ, nhưng phổ biến ở tuổi trung niên trở lên. Bác sĩ Hart nói vài người đã quen với sự cảm thấy mệt mỏi, và nam giới chỉ đi tìm cách chữa khi vợ hoặc người yêu phàn nàn họ ngáy to, hoặc vì sợ họ ngưng thở trong đêm.  Thường thì khi xảy ra triệu chứng nhẹ, nên chọn tư thế ngủ đúng, giảm lượng cồn và giảm cân sẽ có kết quả đáng kể..

Hội Ngủ khỏe Mỹ ước tính có khoảng 37 triệu người Mỹ bị chứng ngáy, trong khi Viện Sức khỏe quốc gia nói có từ 12 đến 18 triệu người Mỹ bị chứng khó thở khi ngủ.

Kim Hương (theo The Australian)