Bạn có thể mang lên máy bay những đồ vật nào?

  0
  3174
  Những đồ vật không thể mang lên máy bay trong hành lý xách tay

  Một chuyến đi sẽ trở nên kém thú vị hay mất hứng nếu bạn gặp rắc rối ngay tại khâu cân hành lý hay khâu an ninh tại sân bay.

  Đôi khi, bạn phải vất bỏ những món đồ thân thuộc hay bị buộc phải nộp thêm tiền quá cước và hành lý xách tay buộc phải ký gửi. Đôi lúc lại là những khoản phạt không đáng có. Vậy những quy định liên quan đến hành lý xách tay như thế nào? Và bạn được mang theo những món đồ gì khi lên máy bay?

  1/ Hành lý xách tay không quá 7 ký!

  Theo quy định chung của phần lớn các hãng hàng không, mỗi một hành khách được mang theo một kiện hành lý chính (vali hay balô) và một kiện nhỏ. Tổng trọng lượng của hai kiện không vượt quá 7kg.

  Hành lý xách tay có kích thước 56cm (cao) x 36cm (rộng) x 23cm (sâu) và để vừa trong khoang để đồ ở trên đầu. Kiện nhỏ (bao gồm túi xách tay, laptop trong túi mỏng, máy quay kích thước nhỏ, thức ăn cho trẻ em trên chuyến bay và hàng miễn thuế đã được duyệt (chỉ trong các chuyến bay quốc tế).

  Khi hành lý quá khổ hoặc quá 10% trọng lượng quy định, bạn sẽ buộc phải ký gửi và số tiền phải đóng lúc này sẽ mắc gấp đôi số tiền cho kiện hành lý mua trước! Một số hãng hàng không, như Tiger Air, cho phép hành lý xách tay đến 10kg. Và đây chính là lợi thế cạnh tranh của hãng!

  2/ Vật dụng liên quan đến trẻ em:

  Xe đẩy tay, cũi em bé, ghế ngồi trên xe hơi (booster) và ghế ăn cho trẻ (high chair) không được mang lên máy bay. Các vật dụng này được chuyên chở miễn phí với điều kiện đóng thành hành lý ký gửi, không phụ thuộc vào loại giá vé và tiêu chuẩn hành lý ký gửi. Thức ăn cho trẻ trong suốt chuyến bay, đặc biệt là chuyến bay dài, nên được để riêng và có dán nhãn cẩn thận.

  3/ Xe đẩy cho người khuyết tật:

  Tương tự như vật dụng liên quan đến trẻ. Dịch vụ mặt đất tại các sân bay đi và đến sẽ có xe riêng cho hành khách khuyết tật.

  4/ Máy ảnh và gậy tự sướng:

  Máy ảnh từ nhỏ đến lớn, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp đều được cầm lên máy bay. Chân máy ảnh phải để trong hành lý ký gửi, trừ một số loại siêu nhỏ, mini tripod. Gậy tự sướng cũng phải để trong hành lý ký gửi.

  5/ Đồ điện, đồ điện tử:

  Các loại máy móc sử dụng điện như máy sấy tóc, nồi cơm điện, máy say sinh tố… thường không được các hãng chấp nhận cho xách tay. Sạc dự phòng dưới 100Wh và laptop hiện được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, các loại pin từ 101Wh trở lên sử dụng cho thiết bị y tế hay đồ chơi cần được sự chấp thuận của hãng hàng không. Các loại pin trên 160Wh phải được vận chuyển đặc biệt.

  6/ Nước và các loại chất lỏng có được mang lên máy bay hay không?

  Câu trả lời là “được” và “không được”. Khi qua máy soi chiếu an ninh, các loại chất lỏng – nước đóng chai, nước giải khát, nước hoa, dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm, rượu… – sẽ bị phát hiện. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn lấy ra khỏi hành lý xách tay và bỏ vào thùng rác. Bạn có thể sử dụng chai không để lấy nước từ các vòi nước uống miễn phí sau khi qua cửa kiểm tra an ninh tại các sân bay lớn của Việt Nam và nước ngoài.

  Các loại mỹ phẩm đã nói ở trên được phép mang lên máy bay nếu dung tích dưới 100ml và phải cho vào túi nilon trong suốt. Bạn được phép mang tối đa là 10 chai, lọ có dung tích 100ml, tức tổng dung tích là 1 lit. Bàn chải đánh răng, dao cạo râu… được phép lên máy bay.

  Bạn cũng nên lưu ý là có những vật dụng khâu an ninh Việt Nam cho qua, nhưng khâu an ninh nước ngoài lại chặn lại. Một lần, tôi đã bị chặn tại sân bay Suvarnabhumi ở Thái Lan chỉ vì chai nước hoa đang dùng dở có dung tích trên 100ml. Tôi nói là phần nước hoa còn lại dưới 100ml, nhưng an ninh Thái nói “quy định dung tích chai 100ml là tối đa”.

  7/ Đồ ăn và các loại thực phẩm:

  Tại các nước Đông Nam Á, đồ ăn được đem lên thoải mái. Các món ăn khô, không ngậm nước, bánh kẹo và trái cây được phép mang lên máy bay, trừ thơm (có nước bên trong), sầu riêng và mít (vì to cồng kềnh và có mùi). Tuy nhiên, một số hãng hàng không giá rẻ lại không cho phép hành khách… “tiêu thụ” các loại đồ ăn tự mình mang lên vì họ không bán được suất ăn và nước uống trên máy bay!

  Khi đến các nước phát triển có hàng rào kiểm dịch nghiêm ngặt, thức ăn thừa mang theo hoặc các loại thức ăn có thể bị hải quan và kiểm dịch yêu cầu hủy bỏ! Nếu không khai báo với hải quan, bạn có thể bị phạt tiền hay ra tòa. Bạn có thể hỏi trước ở các đại lý bán vé máy bay và hãng du lịch. Đôi lúc không nên tin người thân nếu họ chưa từng bị phạt!

  8/ Các loại thuốc cá nhân:

  Nếu đi nước ngoài, bạn nên chuẩn bị đủ các loại thuốc cho hành trình của mình. Đóng gói để riêng và nhớ mang theo toa của bác sĩ, toa bằng tiếng Anh càng tốt. Khi mua các loại thuốc tại nước ngoài cần chú ý lưu giữ toa. Nếu người nhà ở nước ngoài nhờ mang thuốc về Việt Nam, bạn hãy từ chối, dù rằng đó không phải thuốc cấm.

  Các quốc gia tiên tiến có chương trình trợ giá đặc biệt cho công dân của họ. Số thuốc này rất rẻ và một số người Việt đã lạm dụng, nhờ người nhà đưa các loại thuốc này về Việt Nam. Nếu bạn không có toa thuốc và hóa đơn mua, số thuốc bạn mang theo là phạm luật sở tại.

  9/ Các đồ vật bị cấm xách tay:

  Đó là dao kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật có đầu nhọn như tuốc nơ vít (screwdriver), kéo cắt lông mũi, que ghim… và bật lửa, bình gas và nhiều đồ vật nguy hiểm khác. Riêng đồ cắt móng tay, pin sạc và các loại chìa khóa lại được mang lên. Bạn hãy xem kỹ danh sách các vật bị cấm mang lên máy bay và cấm để trong hành lý ký gửi.

  Bon voyage! Chúc bạn có một chuyến đi tốt đẹp!

  Thái độ vui vẻ để khởi đầu cho một kỳ nghỉ thú vị!

  Thái độ hợp tác chính là cái bạn cần mang theo nhất, trong mọi trường hợp, vì nó sẽ giúp bạn có kỳ nghỉ thoải mái, không cãi cọ vô lý và bị phạt oan ức ở mọi sân bay, dù ở Việt Nam hay nước ngoài.

  Hồ Nguyên Thảo