Bà MyKha Trinh: Chẳng có gì hạnh phúc hơn khi bạn chia sẻ một chén cơm với mọi người!

Khi qua đời ở Mỹ vì chứng phình mạch não, bà MyKha Trinh hoàn toàn không có đồng tiền nào gọi là “để dành” chỉ vì bà chủ nhà hàng ăn Glen Ellyn ở thành phố Chicago đã quyết hiến tặng tất cả cho hai cơ sở nuôi trẻ mồ côi ở Việt Nam.

Ngày 4/8, Thomas Nguyen, một trong 4 người con của bà Mykha Trinh, cho báo Chicago Sun Times biết: “Lúc đỉnh cao của nhà hàng, tôi dám cá rằng nếu quí vị theo dõi sổ sách tài chính của mẹ tôi, quí vị sẽ thấy chẳng có gì, vì mẹ tôi đem dâng tặng hết cho đồng bào ở Việt Nam”.

Bà Mykha Trinh từng có 20 năm điều hành nhà hàng Glen Ellyn, với món ăn do bà nấu có tên “Mì Bà Ngoại” gồm tôm hấp chấm nước cốt chanh ăn với mì. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều sinh viên đại học bị “viêm màng túi” cùng những người sành ăn.

Nhà hàng của bà MyKha Trinh thuê nhiều sinh viên đại học Wheaton và di dân Mexico làm tiếp tân, giúp họ có tiền lương để trang trải cuộc sống. Bà cũng dùng các nguyên liệu của Việt Nam và Mexico để chế biến nhiều món ngon lạ miệng. Bếp trưởng Rick Bayless xác nhận: “MyKha nấu món với hết tất cả tâm hồn. Bà đến với nghệ thuật ẩm thực bằng nhiệt huyết muốn mọi người hạnh phúc”.

Bà Mykha Trinh quan niệm thức ăn là một cách đem lại hạnh phúc và tình yêu. Trong một vidéo quảng cáo nhà hàng Glen Ellyn, bà từng nói: “Chẳng có gì hạnh phúc hơn khi bạn chia sẻ một chén cơm với mọi người. Khi bạn nấu món ăn, bạn khiến mọi người hạnh phúc. Hãy ăn ngon miệng, hạnh phúc và cười tươi”.

Bà MyKha Trinh cùng các cháu

Bếp trưởng Rick Bayless xác nhận: “MyKha nấu món với hết tất cả tâm hồn. Bà đến với nghệ thuật ẩm thực bằng nhiệt huyết muốn mọi người hạnh phúc”. Ông là một trong số người may mắn được bà MyKha Trinh truyền nghề ngay từ trong bếp của nhà hàng Glen Ellyn , cùng với cô Jennifer Jones Enyart, người khẳng định cô lập được sự nghiệp dầu bếp là nhờ công dạy dỗ của bà Mykha Trinh: “Bà là người gieo nhiều cảm hứng mà tôi có hân hạnh được làm việc cùng”.

Jonathan Swindle, một tiếp tân của nhà hàng khi còn là sinh viên đại học, kể rằng: “Người bị ung thư thường đến nhà hàng của bà MyKha để ăn món mì của bà, và nghe lời bà tư vấn. Phụ nữ giàu có trong vùng cũng tìm đến để xin lời khuyên, và bà từng nói nếu có trẻ con đến nhà hàng thì nhớ báo cho bà biết, để bà gọt thơm hoặc xoài để mời các vị khách nhí ăn tráng miệng”.

Thomas Nguyen, người con trai kể mẹ ông khi còn ở Việt Nam từng làm việc ở Đại Sứ quán Mỹ tại Sài Gòn, cha ông là một sĩ quan chế độ cũ. Sau khi chế độ cũ sụp đổ năm 1975, bà MyKha Trinh đem 4 đứa con ruột và 6 đứa con của anh trai, một đứa bé được người thân nhờ gửi đến Đại Sứ quán Mỹ.

Ở đó, cả nhóm phải chen lấn, mặc kệ lính Mỹ dọa, trước khi có thể leo lên được một chiếc trực thăng. Họ được đưa tới đảo Guam, trước khi được đưa qua Mỹ, được một nhà thờ ở bang Minnesota bảo lãnh. Cả nhóm sống một thời gian ngắn với một cặp vợ chồng ân cần và hưởng trợ cấp. Thomas Nguyen kể mẹ anh đi làm lao công vệ sinh cho một nhà hàng pizza.

Tiếp đó, bà MyKha Trinh đem đám trẻ đến bang Illinois định cư. Ở đó, bà mở một tiệm tạp hóa tại vùng Wheaton. Khi sinh viên đói ở đại học Wheaton đến tiệm, bà MyKha Trinh làm món trứng cuộn cho họ ăn, rồi nói với họ: “Đừng có lo, trả tiền sau cũng được”.

Đầu những năm 1990, bà MyKha Trinh mở nhà hàng Glen Ellyn và luôn đông khách. Bà điều hành nhà hàng đến năm 2012 thì nghỉ dưỡng già ở nhà của người em trai. Bà từng không chịu uống thuốc chống tăng huyết áp.

Ngày 10/7/2017, bà MyKha Trinh qua đời ở tuổi 71. Không chỉ hiến tặng lợi huận của nhà hàng Glen Ellyn cho hai viện mồ côi ở Việt Nam, bà còn hiến tặng tất cả các bộ phận tạng của bà cho y học. Thomas Nguyen nói: “Mẹ tôi dâng hiến cả xác thân của bà”.

Ngoài Thomas Nguyen, bà Mykha Trinh còn có 2 con gái Maria Peterson và Mimi Brown; con trai Andrew Soucie; em trai Van Nguyen, chị gái Thanh Cherry và người dì có biệt danh Bà Mười (người dạy bà MyKha Trinh nấu ăn) và 10 đứa cháu.

Bà MyKha Trinh cùng các con thời son trẻ

Bích Ngọc