NSƯT Vũ Thành Vinh: Hai bàn tay trắng thành “ông trùm” gameshow

0
3067
Vũ Thành Vinh nỗ lực tạo ra các gameshow khác biệt đủ sức đương đầu với các gameshow mua format từ nước ngoài

Chương trình Kịch cùng bolero mùa đầu tiên vừa kết thúc để lại dư âm tốt trong công chúng. Một lần nữa cho thấy NSƯT Vũ Thành Vinh, người sáng tạo rất nhiều gamehow thuần Việt chứng tỏ vị thế của mình trong thế giới showbiz.

Nhưng vào những ngày đầu mới thành lập Công ty truyền thông Khang (KMedia), anh chào hàng rất nhiều nơi và luôn bị từ chối.

Từ Cười xuyên Việt

Theo Vũ Thành Vinh, từ những năm đầu tiên khi gameshow bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam, với vai trò đạo diễn tại HTV, anh có cơ hội được tiếp cận với những format nước ngoài (Nốt nhạc vui, Rồng vàng…), được làm việc với những chuyên gia nước ngoài, học hỏi ở họ rất nhiều.

Nhưng trong một quy trình sản xuất, ở vai trò đạo diễn, anh không thể hiện được hết những ý tưởng của mình nên nung nấu mở công ty để tự mình sản xuất những chương trình thuần format Việt… Đến năm 2015, với số vốn ít ỏi dành dụm nhiều năm, anh đã “liều mạng” thành lập KMedia.

Vũ Thành Vinh nhớ lại: “Ban đầu chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn về format chương trình, tài chính, kênh phát sóng, đầu ra, nhân sự… Lúc đó, tôi vừa làm sếp vừa làm lính bao gồm nghĩ ra format, làm công tác sản xuất, làm đạo diễn dàn dựng và kiêm luôn đạo diễn hình ảnh…”.

Những ngày đầu, Vũ Thành Vinh mang chương trình của mình xin gặp lãnh đạo một đài tỉnh. Vị ấy hỏi anh chương trình gì? Có gì hay? Anh trình bày format thuần Việt của mình. Phía đối tác lắc đầu hẹn dịp khác. Anh phải lặn lội đến nhiều đài tỉnh khác và tiếp tục bị từ chối. Nhiều lần như thế khiến anh lo lắng không biết rằng quyết định làm gameshow của mình là đúng hay sai. Dù vậy, anh vẫn không bỏ cuộc.

Cho đến khi Vũ Thành Vinh gõ cửa Đài truyền hình Vĩnh Long. Lúc đó, đài tỉnh này đã mạnh nhưng chỉ gói gọn khu vực miền Tây Nam bộ. Mảng giải trí chỉ tập trung vào phim truyền hình chứ chưa phong phú và đa dạng. Lãnh đạo đài Vĩnh Long đã lắng nghe Vũ Thành Vinh rất chân tình. Hai bên chấp thuận hợp tác.

Ngay sau đó, KMedia tung ra gameshow hài Cười xuyên Việt dành cho các bạn trẻ thích hài. Chương trình đạt rating cao bất ngờ. Kmedia và Truyền hình Vĩnh Long tiếp tục phát hành phiên bản Cười xuyên Việt cho giới nghệ sĩ chuyên nghiệp, và một phiên bản hài nhóm mang tên Cười xuyên Việt – Tiếu lâm hội. Hai chương trình này tiếp tục khuynh đảo lãnh vực gameshow hài.

Từ cột mốc này, Vũ Thành Vinh đã chứng minh mình là một “phù thủy gameshow”. Ba gameshow hài thuần Việt thành công mỹ mãn đã trở thành động lực để Vũ Thành Vinh xác định hướng phát triển format gameshow thuần Việt của mình là chính xác và hợp lý. Khán giả chưa kịp lắng dịu trước cơn bão hài thì anh tung ra chương trình âm nhạc Solo cùng Bolero.

Giai điệu Bolero vốn âm ỷ trong tâm hồn nhiều người Việt Nam, dù nó tồn tại như một dòng chảy không chính thức. Đến khi được khơi nguồn bằng một chương trình đầu tư chỉnh chu và phát sóng truyền hình, ví như mạch nước ngầm được khơi dòng tuôn trào mạnh mẽ.

NSƯT Vũ Thành Vinh hạnh phúc bên vợ và các con

Đến dòng nhạc Bolero

Vũ Thành Vinh nỗ lực tạo ra các gameshow khác biệt đủ sức đương đầu với các gameshow mua format từ nước ngoài. Có đối tác yêu cầu Vũ Thành Vinh mua thêm các gameshow đình đám của quốc tế, nhưng anh vẫn quyết tâm theo con đường đã chọn.

Và anh đã đúng.

Gameshow Solo cùng Bolero đã giới thiệu đến công chúng nhiều tiếng hát mới. Gameshow này thành công đến mức đã biến những người yêu thích âm nhạc vô danh ngày nào trở thành ca sĩ chuyên nghiệp rất đắt show. Qua quan sát nhạy bén của mình, Vũ Thành Vinh phát hiện nhiều diễn viên hát Bolero và nhạc trữ tình rất có hồn. Anh tạo ra sân chơi cho họ thể hiện tài năng bằng gameshow Tình Bolero. Khán giả vốn yêu thích những nghệ sĩ như Quý Bình, Minh Luân, Tấn Hoàng càng yêu thích họ hơn nhờ nhìn thấy ở họ một tài năng khác.

Sau Tình Bolero là Tình Bolero hoan ca tập hợp những ca sĩ ngôi sao của phòng trà, những tiếng hát xuất sắc nhưng chưa được công chúng biết đến nhiều. Và Tình Bolero hoan ca cũng làm được là khiến khán giả chờ đợi xem các vòng thi vào những ngày phát sóng.
Ca sĩ Đức Minh, quán quân Tình Bolero hoan ca bộc bạch:

“Tôi đi hát 20 năm, được nhiều khán giả yêu thích nhưng chưa lần nào hát trên sân khấu lớn cũng như xuất hiện trên truyền hình. Nhờ anh Vũ Thành Vinh nghĩ ra cuộc thi Tình Bolero hoan ca mà những ca sĩ còn trong bóng tối như tôi được khán giả khắp nơi biết đến. Tôi hạnh phúc vì điều này”.

Sự khác biệt của Vũ Thành Vinh còn được thấy qua khả năng anh tạo ra những cuộc thi giàu cảm xúc, chạm vào tim người xem và hướng đến những giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Nhiều khán giả đã khóc khi xem cuộc thi Hát cũng mẹ yêu, một sân chơi dành cho những người mẹ nghệ sĩ hát cùng những người con nghệ sĩ.

Khi công chúng bắt đầu bội thực trước những gameshow nhảm nhí thì anh tung ra gameshow Kịch cùng Bolero. Bằng kinh nghiệm, anh biết rõ khán giả Việt rất mê kịch nói. Thế nhưng các sân khấu kịch hiện nay đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn, vắng khách. Anh nhận ra sở dĩ sân khấu kịch bấp bênh vì thiếu đầu tư và bị cạnh tranh từ nhiều loại hình giải trí khác. Một người làm nghệ thuật vì cộng đồng như anh phải mang những món ăn tinh thần đúng gu với khán giả.

Một lần nữa, Vũ Thành Vinh đã dự đoán đúng. Hằng đêm khán giả cả nước khóc cười trước những vở kịch ngắn được đầu tư kỹ. Kịch nghệ trên truyền hình đã góp phần giữ lại tình yêu kịch nghệ trong lòng khán giả. Càng về cuối cuộc thi lượng khán giả theo dõi tăng vọt. Sau mỗi chương trình thành công, anh cảm thấy hạnh phúc không chỉ vì doanh thu mà còn vì đã mang lại niềm vui và những giá trị tốt đẹp đến người xem.


Vũ Thành Vinh tốt nghiệp lớp quay phim năm 1996 và tốt nghiệp đạo diễn điện ảnh năm 1999. Anh làm việc tại Đài truyền hình TP.HCM với chức danh đạo diễn suốt 15 năm. Anh đã đoạt được nhiều giải thưởng, gồm: Huy chương vàng phim truyện Xe lăn (2002), Giải Mai vàng báo Người lao động, Đạo diễn được yêu thích nhất năm 2003 (Phim Xe lăn), Huy chương vàng phim ca nhạc thiếu nhi Những bông hoa cổ tích (2006), Huy chương vàng phim ca nhạc Khát vọng tuổi trẻ (2011)… Anh được phong tặng nghệ sĩ ưu tú năm 2016.

NSƯT Vũ Thành Vinh trả lời phỏng vấn trong buổi họp báo giới thiệu gameshow Cười xuyên Việt

Tam Anh