HLV Miura luôn hoàn thành chỉ tiêu nhưng vẫn phải ra đi trước khi hợp đồng hết hạn.

Hiện tại có sáu nhà cầm quân nước ngoài gửi hồ sơ cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF để ứng cử vào chiếc ghế mà HLV Hữu Thắng bỏ lại.

HLV Henrique Calisto, người từng giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, được nhắc tới nhiều gần đây. Tuy nhiên, chiến lược gia người Bồ Đào Nha không ứng cử. VFF từng tìm cách liên hệ nhưng HLV người Bồ Đào Nha không thực sự hào hứng vì hiện tại ông chỉ muốn dành thời gian cho gia đình.

“Hiện tại chúng tôi có sáu hồ sơ do các HLV ngoại gửi tới. Trong số này không có Henrique Calisto”, một lãnh đạo VFF chia sẻ.

Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 29, khiến HLV Hữu Thắng phải từ chức. VFF vì vậy buộc phải tìm người thay thế để dẫn dắt tuyển Việt Nam dự vòng loại Asian Cup 2018. Phương án sử dụng HLV ngoại đang được cân nhắc do các nhà cầm quân nội không hào hứng, sau khi chứng kiến thất bại của các ông Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc và gần nhất là Hữu Thắng.

Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 29, khiến HLV Hữu Thắng phải từ chức.

Sau khi chia tay bóng đá Việt Nam năm 2011, Calisto thử sức ở CLB Muangthong United, Pacos Ferrreira và Libolo nhưng đều không thành công. Kể từ sau thất bại với Pacos Ferrreira năm 2014, ông nghỉ hẳn và không làm công việc gì liên quan tới bóng đá.

“Tôi hiểu vì sao nhiều người nhắc tới Calisto. Nhưng theo tôi, thời điểm này ông ấy chưa chắc phù hợp. Calisto có duyên, giành chức vô địch AFF Cup 2008 nhưng xét mức độ thành công cả giai đoạn dẫn dắt tuyển Việt Nam thì không phải quá đặc biệt”, HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh nhận xét. “Tôi cho rằng nếu chọn HLV ngoại, Toshiya Miura hợp lý hơn. Dàn cầu thủ mà ông ấy có không tốt bằng Calisto nhưng giải nào cũng có thành quả. Vấn đề của chiến lược gia người Nhật Bản chỉ là thực dụng, không thích đá hoa lá cành. Nhưng bóng đá kết quả cuối cùng mới là quan trọng”.

Miura từng giúp Olympic Việt Nam lần đầu tiên loạt vào vòng đấu loại ASIAD với ngôi đầu bảng, đưa tuyển Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2014 và U23 Việt Nam giành HC đồng SEA Games 28. Tuy nhiên, ông chịu sức ép lớn từ dư luận và bị thanh lý hợp đồng sớm do không trình diễn lối chơi đẹp mắt và trọng dụng lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… của bầu Đức.

Ngày 10.10 Việt Nam sẽ tiếp đón Campuchia trong khuôn khổ lượt về vòng loại Asian Cup, và nhiều khả năng dẫn dắt đội tuyển khi đó vẫn là một HLV tạm quyền như trận lượt đi ngày 5/9. VFF cho biết việc chọn HLV quan trọng, không thể vội vàng.

“Ngoài các ứng viên gửi hồ sơ về, chúng tôi cũng nhắm tới một số gương mặt để chủ động liên hệ. VFF sẽ tiến hành đàm phán song song với nhiều ứng viên để chọn người phù hợp nhất”, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ.

Ông Hoài Anh cho biết thời điểm này chưa có hồ sơ ứng viên nội nào nhưng điều đó không có nghĩa là VFF chắc chắn chỉ tính đến phương án HLV ngoại. Lúc này, HLV Hoàng Anh Tuấn là ứng viên nội sáng giá.

Ông Hoài Anh cho biết thời điểm này chưa có hồ sơ ứng viên nội nào nhưng điều đó không có nghĩa là VFF chắc chắn chỉ tính đến phương án HLV ngoại. Lúc này, HLV Hoàng Anh Tuấn là ứng viên nội sáng giá.

Ông từng giúp Việt Nam lần đầu góp mặt ở U20 FIFA World Cup và đang dẫn dắt U18 Việt Nam toàn thắng ba trận trước Brunei, Philippines và Indonesia tại giải U18 Đông Nam Á.

“Bóng đá quan trọng là hiệu quả. Hãy nhìn trận Việt Nam đá Indonesia hôm qua ở giải U18. Chúng ta cầm bóng chỉ 38% nhưng thắng thuyết phục 3-0, để tiếp tục độc chiếm vị trí dẫn đầu bảng”, HLV Nguyễn Thành Vinh nói thêm.

Chiều nay VFF sẽ làm việc với Hội đồng HLV quốc gia để đưa ra tiêu chí chọn HLV tuyển Việt Nam.

“Tôi hiểu vì sao nhiều người nhắc tới Calisto. Nhưng theo tôi, thời điểm này ông ấy chưa chắc phù hợp. Calisto có duyên, giành chức vô địch AFF Cup 2008 nhưng xét mức độ thành công cả giai đoạn dẫn dắt tuyển Việt Nam thì không phải quá đặc biệt”, HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh nhận xét.

Lâm Thoả (Theo VNe)