Bạn muốn giàu có? Tất nhiên rồi. Muốn giàu thì phải tiết kiệm nhưng tiết kiệm quá đôi khi lại khổ. Vẫn có cách để bạn chi ít tiền hơn nhưng vẫn có thể sống thoải mái chứ không phải lo sợ một ngày nào đó “vung tay quá trán” sẽ phải gặm bánh mì qua ngày.

Đa phần triệu phú hay tỷ phú không sống trong những căn hộ cả nghìn mét vuông, cũng chẳng lượn lờ cả ngày trên chiếc Bentley hay Roll Royce đắt tiền như những hình ảnh bạn thường thấy trên tạp chí hay ti vi. Bạn sẽ thường gặp họ trên những chiếc ô tô tầm trung hiệu Honda, Toyota và sống trong những căn nhà chẳng có vẻ gì giàu có.

Bạn chắc chắn biết tỷ phú lừng danh thế giới Warren Buffett chứ? Hãy nhìn căn hộ ông đang sống dưới đây xem, bạn có nghĩ rằng nó là một căn nhà của tỷ phú bởi nó cũng giống như rất nhiều căn nhà khác tại Mỹ.

Hay là giáo sư Đại học Stanford và cũng là tỷ phú David Cheriton, ông chê tiền cắt tóc ngoài salon quá đắt nên còn tự cắt tóc cho chính mình (ảnh dưới).

Những người đã trở thành triệu phú hay tỷ phú vốn đã trải qua cuộc sống bình thường, những thời điểm khó khăn, thậm chí là khó khăn hơn rất nhiều người. Họ đều có quan điểm chung rằng khởi nguồn của giàu sang đều là do tiết kiệm. Nếu không tiết kiệm, bạn lấy đâu ra tiền cho những dự định đầu tư sau đó?

Thế nhưng tiết kiệm không có nghĩa bạn phải có sống tằn tiện, chỉ dám ăn bánh mì, uống nước lã… Tiết kiệm ở đây là bạn phải biết quản lý tốt chi tiêu của mình.

Dưới đây là 3 cách tiết kiệm tiền nhưng vẫn có thể sống thoải mái được nhóm tác giả Kara Brandeisky, Elaine Pofeldt, Penelope Wang và Jackie Zimmermann đưa ra trong cuốn “Làm thế nào để có 1 triệu USD”.

Giữ lại một phần thu nhập hàng tháng

Chỉ cần khoảng 10% thu nhập hàng tháng là đủ, nhưng nhớ rằng càng tiết kiệm được nhiều bạn càng có nhiều cơ hội trong tương lai. Tùy vào điều kiện cá nhân cũng như thói quen mà hãy thay đổi con số này cho phù hợp với mình. Điều quan trọng nhất là phải tiết kiệm được tiền chứ không phải tháng nào cũng âm đến mức vay nợ hay cạn kiệt tiền chờ tới ngày có lương.

Hãy tạo một tài khoản tiết kiệm, gửi một phần tiền lương vào đó rồi xoay sở với số còn lại. Hãy làm một tài khoản mà bạn không thể rút khi chưa tới hạn hoặc không thể truy cập (như làm tài khoản rồi đưa cho vợ/chồng chẳng hạn) bạn sẽ dần quen với cách tiêu chỗ còn lại thôi.

Sống đủ nhưng đừng sống thừa

Ai chẳng thích ở trong những căn biệt thự cả trăm mét vuông với sân vườn riêng, tiểu cảnh hay khu vực garage để đỗ xe. Nhưng liệu nó có cần thiết? Nếu bạn đã có một căn hộ riêng, hãy bỏ qua giải pháp này. Tuy nhiên, nếu đang thuê nhà để sinh sống thì có một quy tắc bạn cần phải năm là chi phí cho nơi bạn đang thuê đó chỉ nên chiếm khoản 28% thu nhập hàng tháng của bạn. Nhớ nhé!

Bỏ tiền ra mua phải dùng cho hết khấu hao

Mua hàng về phải xài là chuyện bình thường, nhưng, hãy nghĩ “sâu xa” hơn một chút: khi đã chi một khoản tiền lớn ra để đổi xe, mua điện thoại hay máy tính mới bạn hãy nghĩ tới mức chênh lệch của chúng so với những chiếc xe, điện thoại hay máy tính rẻ hơn. Như thế hãy xài cho bằng hết công dụng những gì mình đã mua để có trải nghiệm tốt nhất, đừng lãng phí nó.

Ví dụ nếu bạn mua một chiếc iPhone mới vì nó chụp ảnh đẹp hơn thì hãy chụp đến mức cháy ống kính đi, tưởng tượng nó là một mỏ than bạn đầu tư tiền để khai thác, hãy khai thác hết khả năng có thể. Con người thỏa mãn hơn khi họ chi tiền ra mua trải nghiệm.

Một khi tối ưu hóa được 3 điểm trên, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang sống rất thoải mái nhưng vẫn để được khá nhiều tiền.

Chúng ta vẫn kêu ca rằng trời ơi vì sao mình lại nghèo hơn người khác, thế nhưng thật sự bạn chẳng cần nhiều tiền tới vậy, hãy coi tất cả những gì bạn bỏ tiền ra để sở hữu là một khoản đầu tư và hãy nỗ lực để trở thành một nhà đầu tư thông minh.

T.H