Ông Đoàn Ngọc Hải

(Vietnamtimes) – Chiều 28/9, Bí thư Quận 1 Huỳnh Thanh Hải cho biết đã gửi thư xin lỗi đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và Huyện ủy huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).

Thư xin lỗi được đăng trên PLO chiều nay có nội dung như sau:

Trước thông tin báo chí trong những ngày qua, Quận ủy đã xem xét về phát biểu của cán bộ quận 1 khi thực hiện công tác có liên quan đến địa phương U Minh (Cà Mau).

Trước hết, với trách nhiệm của người đứng đầu, Thường trực Quận ủy quận 1 thành thật xin lỗi các đồng chí; nhất là huyện U Minh, đơn vị kết nghĩa với quận 1.

Phát biểu có thực đã đăng tải (của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 – PV) là sự lỡ lời, không xuất phát từ suy nghĩ của ông Đoàn Ngọc Hải hoặc tập thể quận 1 về bất kỳ sự so sánh, đánh giá nào có tính hạ thấp địa phương bạn.

Đó là một lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân người thực thi công vụ với cá nhân người vi phạm. Tuy nhiên, điều này có thể gây ngộ nhận. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm; mong các đồng chí chia sẻ bỏ qua.

Thư xin lỗi của Quận 1 – Ảnh: PLO

Buổi sáng cùng ngày, một lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau cho biết đã gửi văn bản xác minh câu nói “không biết luật về U Minh mà sống” đến Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM – người được cho là đã phát biểu câu “không biết luật về U Minh mà sống”.

Một nguồn tin khác của PLO từ Cà Mau cho biết, động thái gửi văn bản xác minh của Cà Mau là nhằm tiến tới một hoạt động khác, giải tỏa những yêu cầu, bức xúc của người dân U Minh trước câu nói trên.

Tại cuộc họp báo định kỳ thông 9/2017 của UBND TP.HCM, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nhận xét ông Đoàn Ngọc Hải đã có phát ngôn hơi cực đoan, gây sốc. Đó là điều không nên.

Cả tuần nay, sau khi câu nói trên được lan truyền, nhiều tờ báo đưa tin rằng người dân U Minh cảm thấy bức xúc, phản ứng bằng nhiều diễn đàn khác nhau trên Facebook với tâm trạng giận dữ, cho là bị xúc phạm.

Trả lời trên báo Tiền Phong ngày 26/9, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết phát ngôn của ông chỉ mang ý ví dụ về rừng rú để nói với tài xế khi người này cãi ngang bằng được chứ không có ý xúc phạm ai. “Tôi không làm sai, không ám chỉ nên không có lý do gì tôi phải xin lỗi vì phát ngôn trên”, ông nói.

“Thật tình tôi không có ý gì với người dân U Minh thân thương cả. Tôi chỉ muốn dùng hình tượng “luật rừng” để nhắc nhở các tài xế phải chấp hành quy định pháp luật thôi”, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết.

T.H