Ảnh minh họa

(Vietnamtimes) – Có cơ sở để lo sợ Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) gây ra ung thư vú vì trong giải pháp điều trị này người ta sử dụng nội tiết tố, trong khi lại có một mối liên hệ rõ giữa ung thư vú và những nội tiết tố như oestrogen và progesterone.

Nhưng kết quả nghiên cứu của Viện Ung thư Hà Lan tại Amsterdam đã trấn an tất cả.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 25.000 phụ nữ trong vòng 21 năm sau khi họ điều trị vô sinh bằng TTTON từ năm 1980 đến 1995. Đa số họ 33 tuổi khi thực hiện TTTON và có trung bình 3 chu kỳ TTTON. Sau một thời gian theo dõi, nhóm nghiên cứu ghi nhận chỉ có chưa đến 840 ca ung thư vú xâm lấn và 109 ca tiền ung thư vú trong nhóm phụ nữ có tuổi trung bình 54 được điều trị TTTON.

Phân tích cho thấy nguy cơ ung thư vú ở người thực hiện TTTON là 3%, không có sự khác biệt đáng kể so với dân số nói chung và nguy cơ trong nhóm chứng không thực hiện TTTON, 2,9%. Điều thú vị hơn là phụ nữ đáp ứng xấu với điều trị TTTON lại không giảm được nguy cơ ung thư vú.

Công bố nghiên cứu trong tạp chí khoa học Journal of the American Medical Association, các nhà nghiên cứu viết: “Kết quả này là sự khẳng định không có việc gia tăng đáng kể nguy cơ lâu dài ung thư vú ở phụ nữ được điều trị bằng TTTON.

Cần nhắc lại, vào năm 2012 một nhóm khoa học gia người Úc lại công bố nghiên cứu cho thấy TTTON là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ung thư vú ở người trẻ so với những người không làm TTTON. GS Louise Stewart của đại học Tây Úc, người chủ trì nghiên cứu năm 2012 đã mô tả những phát hiện mới nhất là tích cực.

Bà nói: “Trong khi mối liên hệ giữa TTTON và ung thư vú chưa được cắt đứt hoàn toàn thì ngày càng có nhiều bằng chứng thuận lợi cho thấy sự liên hệ đó là không có”.

“Phụ nữ không nên quá sợ hãi bị ung thư vú khi làm TTTON. Nếu bạn đang trông đợi một đứa con và điều này thật sự cần thiết thì tôi nghĩ bạn cần được thông tin về những phát hiện mới nhất”.

Bình Yên (TGTT)