Ảnh minh họa

(Vietnamtimes) – Trong tháng 10, Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh “vận tải hành khách bằng xe lam, xe lôi, xe máy”. Nếu được đồng thuận, Mai Linh sẽ hãng taxi Việt Nam đầu tiên cung cấp thêm dịch vụ xe ôm công nghệ, trước tiên là tại Hà Nội.

Tờ Trí Thức Trẻ cho biết trong thông báo, Mai Linh Miền Bắc gọi dịch vụ xe ôm công nghệ của mình là M.Bike. Mức cước được áp dụng đối với loại xe M.bike thông thường,  là 11.000 đồng/2km đầu. Khách hàng phải trả thêm 3.800 đồng/km tiếp theo. Mai Linh cũng sẽ đồng thời triển khai M.Bike Premium với giá cước gấp đôi M.Bike thông thường.

Mức giá trên được đánh giá là không quá chênh lệch so với UberMoto và GrabBike.

Cụ thể, cước phí UberMoto là 3.700 đồng/km. Mỗi phút sử dụng dịch vụ cước 200 đồng. UberMoto còn áp dụng cước phí hủy chuyến 5.000 đồng, cước phí tối thiểu 10.000 đồng.

Còn dịch vụ GrabBike tại Hà Nội và TP.HCM được tính cước theo 2 bảng giá khác nhau: 11.000 đồng cho 2km đầu tin tại Hà Nội, trong khi ở TP.HCM là 12.000 đồng. Mức giá này được điều chỉnh theo nhu cầu tăng của từng khu vực và thời điểm trong ngày.

Bảng giá cước của dịch vụ xe ôm công nghệ của Mai Linh, Uber và Grab:

Trước đó, Vinasun cũng cho biết đang nghiên cứu phát triển dịch vụ xe ôm trực tuyến nhằm tăng sức cạnh tranh, dự kiến được triển khai vào cuối năm nay.

Có thể nói động thái trên của 2 hang taxi lớn nhất Việt Nam là “cú phản đòn” trong tình thế bị Grab và Uber dồn vào “đường cùng” ở mảng taxi truyền thống.

Có một ứng dụng khác của Việt Nam tham gia cung cấp dịch vụ xe ôm công nghệ này (Go-bike) với mức cước phí cơ bản 3.600 đồng/km và 11.000 đồng cho 2km đầu tiên.

“Xe ôm công nghệ” được Grab phát triển đầu tiên tại Việt Nam từ tháng 11/2014 tại TP.HCM với tên gọi GrabBike, gần 7 tháng sau đó GrabBike mới xuất hiện tại Hà Nội. Trong đó có cả loại xe ôm công nghệ hạng sang GrabBike Premium. Toàn hệ thống GrabBike đang có tới 50.000 lái xe, so với 20.000 lái xe hồi đầu năm.

Trong khi đó Uber ra mắt dịch vụ UberMoto tại Hà Nội và TP.HCM cùng ngày 21/4/2016 và 1 năm sau đó được thông báo đã tạo hơn 20.000 cơ hội việc làm.

T.H