Tổng thống Mỹ Donald Trump

(Vietnamtimes) – Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam.

Từ Washington tối 29/9 (theo giờ Việt Nam), Nhà Trắng phát thông báo xác nhận từ ngày 3/11 đến 14/11 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á, thăm các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, tin từ Tuổi Trẻ cho biết.

Mục đích của chuyến công du là tham dự các diễn đàn khu vực và thảo luận về vấn đề thương mại, cũng như mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Sự can dự của Tổng thống Trump sẽ tăng cường hơn nữa vai trò quốc tế trong việc đối đầu với mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như đảm bảo một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, Tuổi Trẻ trích lại thông báo của Nhà Trắng.

Hiện Việt Nam và Mỹ cùng phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam, đồng thời tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Hồi tháng 4/2017, trong chuyến thăm Indonesia, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ông Trump sẽ tham dự các hội nghị khu vực tại Philippines và Việt Nam.

Đến ngày 14/9, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ có chuyến công du tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc vào tháng 11/2017 và có thể sẽ tới Việt Nam để tham dự APEC. Ông cũng nói được mời tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN tại Philippines nhưng chưa chắc chắn sẽ tham dự.

T.H