Em Đỗ Hoàng Việt và thầy Nguyễn Đình Huy

(Vietnamtimes) – Xuất sắc đạt giải Nhì môn Toán trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2017, Đỗ Hoàng Việt đã tạo nên thành tích đáng tự hào cho Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu.

Cực kỳ đam mê và có khả năng tư duy Toán học xuất sắc, em Đỗ Hoàng Việt – học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP.Cao Lãnh) đã đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi (HSG) môn Toán các cấp.

Từ khi thành lập Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu vào năm 2011 đến nay, Việt là học sinh đầu tiên đạt được giải Nhì môn Toán cấp Quốc gia, cũng là thành tích cao nhất của Trường trong bộ môn Toán cho đến thời điểm hiện tại. Với thành tích này, em Đỗ Hoàng Việt vừa vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Việt sinh ra trong một gia đình bình thường ở xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Chia sẻ với chúng tôi, Việt kể: “Lúc nhỏ, em có học lực cũng bình thường, cũng không nghĩ là mình thích Toán. Nhưng không hiểu sao, từ lúc thi đậu vô lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, em phát hiện mình cực kỳ thích học Toán. Sau đó, em mày mò tự học và thi đậu vào Đội tuyển HSG Toán của Trường”.

Với niềm say mê Toán học, Việt đã đăng ký tham gia nhiều cuộc thi và đạt được những thành tích ấn tượng.

Năm lớp 10, Việt đạt giải Ba kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) và đạt Huy chương vàng trong kỳ thi Toán của Trại Hè phương Nam. Đáng ghi nhận, Việt còn 2 lần liên tiếp đạt Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic 30/4 tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Nhận xét về Việt, thầy Nguyễn Đình Huy – giáo viên dạy Toán lớp 12 chuyên Toán, đồng thời là thầy giáo trực tiếp bồi dưỡng HSG Toán cho Việt chia sẻ: “Việt cực kỳ thông minh và đam mê học Toán. Đặc biệt, em có tính chủ động và quyết tâm cao, khi đam mê cái gì thì sẽ tìm hiểu rất sâu về vấn đề đó. Nhà trường và thầy cô rất tự hào về thành tích em Việt đạt được trong thời gian qua. Bản thân tôi kỳ vọng, trong tương lai, em Việt sẽ đạt nhiều thành công hơn, có những đóng góp lớn cho ngành giáo dục và nền Toán học nước nhà”.

Đạt nhiều thành tích và được thầy cô đánh giá cao, nhưng khi được hỏi về phương pháp học tập, Việt chỉ cười hiền nói: “Với em học Toán là sở thích và đam mê, nên em không cảm thấy áp lực thành tích. Theo em nghĩ, muốn học giỏi môn Toán không cần bí quyết gì phức tạp, quan trọng là mình phải chăm chỉ. Em thường xuyên lên thư viện, lên mạng tìm hiểu và tự giải các bài toán mới để làm phong phú hơn kiến thức của bản thân. Gặp bài khó, em ít khi hỏi giáo viên hướng dẫn mà chủ động nghiên cứu tự mình tìm tòi cách giải”.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Trần Minh Luân – Hiệu Trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu hào hứng “khoe” về thành tích của cậu học trò Đỗ Hoàng Việt. Theo Thầy Luân, rất nhiều năm rồi trường mới có 1 HSG Toán như em Việt. Đặc biệt, em Việt không xuất thân từ 1 trường THCS trọng điểm của TP.Cao Lãnh, càng không phải “gà nòi” được đào tạo, bồi dưỡng Toán từ bé như nhiều em HSG Toán khác. Khi thi đậu và vào học lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu thì niềm đam mê Toán của em Việt mới bộc phát.

Dù chỉ mới tập trung học Toán với thời gian rất ngắn, nhưng với lòng đam mê môn Toán mãnh liệt, càng học, Việt càng bứt phá xa so với các thành viên khác trong Đội tuyển HSG Toán của tỉnh. Kết quả, Việt đã xuất sắc giành giải Nhì môn Toán trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2017. Sắp tới, thầy Luân kỳ vọng, Việt sẽ tiếp tục phát huy năng lực, tạo nên kỳ tích mới cho bản thân và nhà trường.

Được biết, sau khi đã đạt giải Nhì môn Toán cấp Quốc gia và được tuyển thẳng vào đại học, Việt không hề tự mãn mà vẫn tiếp tục miệt mài học tập, ôn luyện từng ngày để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi HSG Quốc gia năm 2018.

Nói về dự định trong tương lai, Việt chia sẻ mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu Toán học. Sắp tới, Việt sẽ đăng ký học ngành Toán học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Tin rằng, với tài năng và tình yêu sâu sắc với Toán học, cậu học trò Đỗ Hoàng Việt sẽ gặt hái nhiều thành công hơn trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Ngân Nguyễn (ĐTO)