(Vietnamtimes)- Cuộc đua đưa con người lên sao Hỏa định cư đang nóng lên hơn bao giờ hết với hàng loạt kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk, Lockheed Martin, NASA, Trung Quốc và thậm chí là UAE.

Hiện trên thế giới đang có rất nhiều kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa định cư, nhìn chung các kế hoạch riêng biệt này đều hướng tới việc sẽ đưa con người lên Hành tinh Đỏ trong khoảng 1 thập kỷ tới.

Vào cuộc đua

Lockheed Martin là tổ chức mới nhất tiết lộ kế hoạch chinh phục sao Hỏa của mình tại Đại hội vũ trụ quốc tế 2017 đang diễn ra ở Úc. Hãng chế tạo vũ khí, máy bay này cho biết kế hoạch định cư trên sao Hỏa của họ có 2 phần. Đầu tiên họ sẽ xây dựng một “tiền đồn quỹ đạo”, từ tiền đồn này các phi hành gia có thể “tiến hành những thăm dò khoa học chưa từng có trên Hành tinh Đỏ”.

Lockheed Martin kết hợp với Nga, NASA sẽ xây dựng một trạm vũ trụ có tên là Deep Space Gateway trên quỹ đạo bay xung quanh Mặt Trăng. Deep Space Gateway sẽ là nơi các phi hành gia sống và làm việc để “xây dựng và bắt đầu thử nghiệm các hệ thống cần thiết để thử thách các nhiệm vụ khác trong không gian sâu thẳm gồm cả sao Hỏa”.

Sau đó, những con tàu vũ trụ sẽ được phóng lên sao Hỏa, thực hiện nhiệm vụ trên bề mặt hành tinh này khoảng 2 tuần, với 4 phi hành gia tham gia trước khi quay trở lại Deep Space Gateway. “Đưa con người lên sao Hỏa luôn là một phần của khoa học viễn tưởng, nhưng ngày nay chúng ta có khả năng biến điều này thành hiện thực”, Phó chủ tịch Lockheed Lisa Callahan nói.

“Chúng tôi hợp tác với NASA để thúc đẩy phát triển, xây dựng và sản xuất phần cứng. Chúng tôi tự hào có tên lửa đẩy Orion, đã hoàn thành thử nghiệm để chuẩn bị cho nhiệm vụ Exploration Mission -1 và cuối cùng là hành trình hướng tới sao Hỏa”, bà Callahan nói thêm.

Ngoài Elon Musk, và Lockheed Martin mới đây UAE đã thông qua kế hoạch xây dựng “thành phố sao Hỏa” tại Dubai để chuẩn bị cho việc định cư trên Hành tinh Đỏ.

Elon Musk về đích sớm?

Tỷ phú Elon Musk cho biết SpaceX dự kiến đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2024 với Hệ thống Vận chuyển Liên hành tinh hiện trong quá trình phát triển.

Theo AFP, tham vọng sớm chinh phục sao Hỏa của tỷ phú người Nam Phi được đưa ra tại Hội nghị Thiên văn học Quốc tế diễn ra tại Australia hôm 29/9. Bước đầu tiên của tham vọng “thuộc địa hóa” sao Hỏa đó là vận chuyển các máy móc cần thiết từ Trái Đất lên hành tinh Đỏ.

“Chúng tôi sẽ sử dụng Hệ thống Vận chuyển Liên hành tinh (ITS). Tàu vũ trụ với mật danh BFR sẽ được thu nhỏ để phù hợp với các chuyến bay chinh phục sao Hỏa trong tương lai”, AFP dẫn phát biểu của Elon Musk tại Australia.

Musk cho biết quá trình sản xuất hệ thống ITS hiện đã được triển khai. Tàu vũ trụ BFR đầu tiên sẽ bắt đầu được xây dựng trong 6 – 9 tháng tới. Vị tỷ phú người Nam Phi cho biết tàu BFR có thể đạt tốc độ cực đại 29.000 km/h.

Theo kế hoạch, hai tàu đầu tiên của SpaceX sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa vào năm 2022, mang theo các thiết bị cần thiết để xây dựng các trạm năng lượng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ sự sống. Năm 2024, các phi hành gia của SpaceX trên 4 chiếc BFR sẽ chính thức đặt chân lên hành tinh Đỏ, mang theo tham vọng chinh phục sao Hỏa của nhân loại.

Bên cạnh mục tiêu chinh phục vũ trụ, các tên lửa của tàu BFR cũng được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển của con người trên Trái Đất.

Nhà sáng lập SpaceX hứa hẹn về những chuyến du hành vòng quanh Trái Đất trong 1 giờ với chi phí tương đương các chuyến bay hạng thương gia.

A.V-D.A