CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh: Đừng kỳ vọng điều gì vĩ đại khi khởi nghiệp!

0
3700

(Vietnamtimes) – Nguyễn Hải Ninh là người sáng lập 2 chuỗi cà phê Việt đình đám Urban Station và The Coffee House. Ở tuổi 30, anh được vinh danh là một trong những người trẻ có tầm ảnh hưởng nhất châu Á, có mặt trong danh sách “30 Gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam” do Forbes Việt Nam bình chọn.

“Đùng một cái” đi bán cà phê

Nguyễn Hải Ninh sinh năm 1987, từng tốt nghiệp khoa Hóa Đại học Bách khoa TP.HCM. Khi còn là sinh viên năm 2, Ninh đã tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, làm thêm rất nhiều việc tại quán cà phê, phiên dịch… Quá trình làm thêm này đã giúp Ninh tiếp xúc xã hội nhiều hơn.

Nhờ có nhiều kiến thức thực tế, ứng xử linh hoạt, khi vừa ra trường, Ninh đã là 1 trong 20 người ghi danh vào “Chương trình quản trị viên tập sự của Pepsi” thời điểm đó.

Ninh cho rằng điểm của anh mặc dù không cao, có khi thua rất nhiều các bạn khác, nhưng bù lại anh có được kiến thức xã hội, kỹ năng sống và tiếng Anh. Đó cũng là 3 yếu tố mà Pepsi đang cần tại thời điểm đó.

Tại Pepsi, Ninh được học những kỹ năng quan trọng về kinh doanh, thị trường và nhận ra mình thích và phù hợp với kinh doanh hơn là chỉ đơn thuần làm kỹ thuật.

Nghĩ là làm, Ninh đã quyết định rời vị trí quản trị viên tập sự tại Pepsi sau 1 năm gắn bó vì không thỏa mãn khao khát tạo ra đột phá. Ninh cho biết lúc đó anh đang có mức lương khủng so với bạn đồng trang lứa, được hứa hẹn sẽ lên vị trí quản lý cấp trung sau 3 năm.

Sau đó, Nguyễn Hải Ninh đã chọn một con đường khác đòi hỏi sự đánh đổi nhiều hơn: Đó là cùng người cộng sự Đinh Nhật Nam xây dựng chuỗi cửa hàng cà phê Việt Urban Station.

Ninh chia sẻ: “Hồi đó tôi thấy dạng cà phê như Urban chưa có ai làm, mà nếu có cũng rất manh mún, trong khi nhu cầu thị trường rất cao mà chưa ai đủ khả năng phục vụ cả. Thế là tôi… đâm đầu vô làm”.

Thách thức đầu tiên Ninh gặp phải đó chính là rào cản tâm lý, là áp lực từ sự phản đối của gia đình, người thân và bạn bè. “Ai cũng nói đang đi làm công ty nước ngoài thu nhập tốt, tương lai tốt, tự dưng đùng một cái chuyển sang bán cà phê. Thế nhưng tôi thì thấy đó là cơ hội lớn và xứng đáng để đầu tư”, Ninh chia sẻ

Ninh cho biết những ngày đầu mở Urban Station anh gặp nhiều khó khăn như không có kinh nghiệm, thất bại liên tục, sai mặt bằng, chọn sai phân khúc khách hàng, vận hành cũng sai, kế hoạch kinh doanh cũng sai… Việc này dẫn đến Urban Station lỗ và thiếu hụt tài chính.

Mặc dù vậy, Ninh cho rằng: “Bạn cứ làm thử đi, sai rồi làm lại, học từ cái sai, luôn luôn suy nghĩ làm cái này có ổn không, đáp ứng được nhu cầu khách hàng và của mình không? Thời gian ban đầu xây dựng sai để sửa là không ngại, nhờ có sai, nó sẽ giúp rèn luyện, mình chấp nhận điều đó”.

Đến khi Urban Station lấy lại phong độ và phát triển với tốc độ ấn tượng với doanh thu 6 triệu USD/năm thì bất ngờ, Nguyễn Hải Ninh quyết định rút lui.

Sau khi rời khỏi Urban Station, Ninh tiếp tục theo đuổi giấc mơ cà phê và thử thách với chuỗi The Coffee House. Dù đã có kinh nghiệm với Urban Station, nhưng Ninh thừa nhận, anh chịu rất nhiều áp lực với lần khởi nghiệp thứ hai khi phải thoát khỏi cái bóng của chính mình ở Urban Station.

Với cách khởi nghiệp vừa làm vừa học hỏi, đến nay The Coffee House đã có 55 cửa hàng trên toàn quốc với doanh thu đủ để các thương hiệu cà phê đối thủ không thể xem thường.

3 yếu tố cần thiết khi khởi nghiệp

Chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình, Nguyễn Hải Ninh nói rằng không phải ai cũng đủ nội lực để khởi nghiệp, sẽ có rất nhiều khó khăn và cần phải chuẩn bị và lường trước những tình huống xấu. Nhiều người ra khởi nghiệp, gặp khó khăn thất bại rồi nản chí sau này không dám làm gì cả.

Để khởi nghiệp thành công, cần phải chuẩn bị, cần phải thực tế, đừng thấy hào quang của người khác mà mất đi việc chuẩn bị tinh thần “trước khi tiền vào túi bạn thì hóa đơn sẽ tới”.

“Hồi trước khi khởi nghiệp tôi cũng trông đợi, kỳ vọng điều gì nó vĩ đại lắm. Bây giờ rút ra được, muốn khởi nghiệp cần có ít nhất 3 yếu tố: đam mê, làm đúng thế mạnh của mình và quan trọng nhất phải là cái xã hội đang cần. Nếu đã thỏa mãn được 3 yếu tố đó tôi nghĩ bạn nên bắt tay vào làm đi thôi, bởi thị trường vẫn rất tiềm năng”, Ninh chia sẻ.

Nhắn nhủ tới sinh viên đang có mong muốn khởi nghiệp, Ninh nói: “Nếu được làm lại từ đầu, tôi sẽ định hướng một cách rõ ràng hơn, không chỉ thi vào đại học, mà trước khi thi vào đại học, phải xác định sau khi ra đại học mình làm gì, muốn là người như thế nào? Chứ không phải vào đại học để theo xu hướng bằng anh bằng chị.

Để chuẩn bị khởi nghiệp cần mở hơn, suy nghĩ nhiều hơn, nói chuyện, lắng nghe lời khuyên nhiều hơn từ các anh chị đi trước, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội, trau dồi nhiều hơn… Dần dần rồi bạn sẽ cảm nhận định hướng rõ được con đường của mình”, Ninh nhắn nhủ.

Diệu Phan