Thả lưới bắt cá, dính con nưa 9 lỗ mũi

0
5319
Con nưa anh Y Brô vớt được tại đầm Sình Đỉa gần đồi Cư H’lăm

(Vietnamtime)-Khoảng 9 giờ ngày 5-10, anh Y Brô (buôn Ea Mấp, thị trấn Ea Pốk, Cư M’gar) trong khi thả lưới bắt cá tại đầm Sình Đỉa gần đồi Cư H’lăm đã vớt được một sinh vật giống con trăn nặng hơn 13 kg. 

Hay tin nhiều người dân trong buôn hiếu kỳ kéo nhau tới xem. Thoạt đầu người dân tưởng là con trăn nhưng xem kỹ thì thấy ngoài 2 cái lỗ mũi chính, sinh vật này còn có thêm 7 lỗ hô hấp khác. Một vài người già nói đây là con nưa mà dân gian thường nói nó có 9 lỗ mũi chứ không phải con trăn.

Sau gần nửa ngày để con vật này ở nhà, khoảng 16 giờ cùng ngày anh Y Brô cùng người dân trong buôn đã mang thả con nưa về lại địa điểm bị trúng lưới theo quan niệm tâm linh của người Êđê.

Nưa là loài bọ sát không phổ biến bằng trăn. Hiện chưa có tài liệu chính thức về con vật này cũng như độc tố của nó. Nưa thường trú trong bọng cây tại những vùng rừng ẩm ướt. Con vật này có hình dạng bên ngoài rất giống trăn, nhưng chứa độc tố nguy hiểm. Nưa ngoài 2 lỗ mũi chính còn có 7 lỗ hô hấp khác. Ngoài ra, đầu con vật ngóc lên và có răng như rắn thay vì trườn dưới đất như trăn.

Thảo – Djuang (daklakonline)


Nưa là con gì, ăn được không?

Con nưa là loài bò sát ít gặp hơn trăn. Loài này cũng không có tài liệu nghiên cứu cụ thể nào. Theo kinh nghiệm của người đi rừng lâu năm và các già làng, nưa có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn, nhưng lại độc như rắn. Chưa có tài liệu nào nói rõ về nưa cũng như độc tố của loài vật này.

Con nưa có 2 sợi râu dài có chất sệt sệt màu trắng giống mủ cóc rất độc. Chúng phun chất độc từ 2 râu này để bảo vệ hoặc giết con mồi. Nưa ngoài 2 lỗ mũi chính còn có 7 lỗ hô hấp khác, vẻ ngoài giống với trăn nên dân hay gọi là trăn 9 mũi.

Đầu con nưa có 8 vết đen giống như cái đầu của nó nên người ta mới nói nưa có 9 cái đầu là vì thế. Chưa kể, con nưa ban đêm thở phì phò, phì ra khí độc rất nguy hiểm nhất là với trẻ em. Nưa còn có mùi rất hôi như xác chết lâu ngày, dù ở xa chục mét vẫn ngửi thấy.

Con nưa thường trú trong cácc bọng cây ở vùng rừng ẩm ướt, trong khi trăn lịa sống trong hang hốc. Đầu con trăn thường bò sát đất còn đầu con nưa khi trườn thì ngóc lên, răng nưa còn chứa đầy độc tố.

Ăn nưa có độc không?

Câu trả lời là ăn nưa rất độc, có thể gây tử vong. Người ta ăn thịt trăn và uống máy trăn không sao, nhưng thịt nưa lịa có độc tố cao, đặc biệt bộ lòng của nưa rất nguy hiểm, có thể gây viêm gan.

Người ăn phải thịt con nưa sẽ có triệu chứng sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi, nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, có thể gây tổn thương gan. Đặc biệt, bao tử nưa và mật nưa vô cùng nguy hiểm vì chúng thường tiết độc tố để tiêu hủy con mồi nên chất độc sẽ động trong dạ dày và mật của nưa.

Y học hiện nay chưa có huyết thanh kháng độc con nưa. Vì thế, việc điều trị và chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Để chữa trị nưa, dân gian hay có cách chế bộ da nưa làm thuộc giải độc.

Các già làng thường coi con nưa là loài vật linh thiêng. Chúng chỉ xuất hiện ở những khu vực tâm linh, nên người dân khi bắt được nưa sẽ thả về tự nhiên vì sợ làm thần linh nổi giận. Nếu ai mua bán hoặc giết hại, ăn thịt nưa sẽ gặp tai họa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn làm như vậy vì nhầm tưởng đó là con trăn.

Dân gian sợ con nưa cũng đúng thôi, thì ngoài độc tố của nó trong răng và 2 râu thì mùi của nó cũng rất kinh khủng. Chưa kể, buổi tối nó phịt ra khí độc có thể làm những người ốm yếu thêm nặng hơn. Nuôi nưa trong nhà là điều kiêng kỵ. Hy vọng qua những đặc điểm nhận dạng ở trên mọi người đã biết con nưa là con gì và con nưa khác với con trăn ở điểm nào. Cần phải biết phân biệt nưa với trăn để tránh những điều đáng tiếc, như kiểu ăn thịt nưa gây ngộ độc.

ST