HLV Park Hang-seo cần phải đưa tuyển VN vào chung kết AFF Cup

(Vietnamtimes) – Vì đội tuyển Việt Nam chỉ cần 1 điểm nữa sẽ chính thức có mặt tại vòng chung kết Asian Cup 2019 nên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo đã thống nhất sẽ không thưởng cho HLV nếu Việt Nam (VN) vượt qua được vòng loại.

Tại buổi lễ công bố tân HLV trưởng đội tuyển VN cách đây hai ngày, lãnh đạo VFF lần đầu tiên tiết lộ thông tin về việc sẽ thưởng lớn (tính bằng một tháng lương, khoảng 20.000 USD – PV) cho HLV Park Hang-seo nếu ông hoàn thành xuất sắc một số chỉ tiêu của bóng đá VN trong thời gian 2 năm, kể từ ngày ký hợp đồng.

Một số bạn đọc đã thắc mắc như sau: “Tính đến thời điểm này, đội tuyển VN ở vòng loại Asian Cup 2019 đã trải qua 4 trận đấu, trong đó 2 trận do HLV Hữu Thắng dẫn dắt (hòa Afghanistan 1-1 và hòa Jordan 0-0), HLV Mai Đức Chung dẫn dắt 2 trận thắng Campuchia ở lượt đi và lượt về với tỷ số 2-1, 5-0.

Ở trận đấu ngày 14.11 tới, nếu ông Park giúp VN chỉ cần hòa Afghanistan cũng sẽ đoạt vé dự vòng chung kết. Vậy, nếu thưởng thì phải thưởng cả cho hai HLV tiền nhiệm nữa”.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Trên thực tế, đúng là VN chỉ cần 1 điểm nữa sẽ đi tiếp nên VFF đã cân nhắc và được sự đồng ý của ông Park là không thưởng cho HLV. Chúng tôi chỉ đặt ra mức thưởng cho HLV Park Hang-seo ở hai giải đấu mà ông dẫn dắt từ đầu đến cuối là AFF Cup 2018 và SEA Games 30 năm 2019. Nếu đội tuyển VN và đội U.23 VN lọt vào trận chung kết là ông Park đã được nhận thưởng dự kiến tương đương 1 tháng lương rồi”. Theo một quan chức khác của VFF, nếu VN vô địch hai giải đấu nói trên thì mức thưởng cho ông Park sẽ cao hơn nhiều so với thành tích chỉ có mặt ở trận chung kết.

Bóng đá VN từng xếp hạng 84 thế giới theo bảng xếp hạng của FIFA cách đây gần 20 năm. Cụ thể vào tháng 9.1998, vì thế việc ông Park tuyên bố sẽ đưa VN vào top 100 thế giới là chuyện bình thường, không có gì ghê gớm. Hơn nữa, bảng xếp hạng FIFA không phản ánh chính xác trình độ giữa các đội tuyển. Như ở Đông Nam Á có tháng Philippines, thậm chí cả Campuchia còn đứng trên VN, nhưng thực tế thì trình độ của VN bao giờ cũng cao hơn các đối thủ này.

Trước khi về nước vào tối 11.10 để thu xếp công việc tại Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo cho biết: “Tôi đã xem trên YouTube một số trận đấu của VN thời gian gần đây, trong đó có trận gặp các ngôi sao K-League và cả trận lượt đi vòng loại Asian Cup 2019, VN hòa Afghanistan với tỷ số 1-1.

Tôi muốn tiếp tục xây dựng và củng cố vững chắc hơn lối chơi bóng ngắn, nhanh mà bóng đá VN vẫn hướng tới lâu nay. Nhưng tôi đặt ra thêm nhiều yêu cầu cao cho các cầu thủ. Họ phải có khả năng xử lý tốt ngay từ cú chạm bóng đầu tiên, phải quan sát thật nhanh, phải chủ động trong mọi tình huống. Tôi sẽ phải gia cố thêm hàng thủ, bởi các vị trí ở tuyến cuối cùng chưa làm tôi hoàn toàn hài lòng. Tôi thực sự muốn đội tuyển VN tấn công đẹp mắt, giàu tính giải trí nhưng phải hiệu quả. Đẹp mà thua không nằm trong tiềm thức của tôi”.

Khi được hỏi: “Trước khi HLV Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển VN, một HLV nội khác của chúng tôi cũng theo đuổi lối chơi bóng ngắn như triết lý của ông nhưng không thành công và đã buộc phải từ chức, ông có âu lo về điều đó?”, HLV Park nói: “HLV thất bại ở đội bóng, thường dễ dẫn đến việc bị sa thải hoặc chủ động từ chức. Tôi thấy đó cũng là điều bình thường của bóng đá. Nhưng tôi sẽ cố gắng để không bị rơi vào cả hai tình huống nêu trên. Mà muốn thế, tôi phải chiến thắng ở những giải đấu mà VFF yêu cầu, đó là giải vô địch Đông Nam Á và giải dành cho lứa tuổi U.22 cũng thuộc sân chơi Đông Nam Á. Còn về vòng chung kết U.23 châu Á vào tháng 1.2018, chúng tôi sẽ đợi kết quả bốc thăm và sẽ tính tiếp mục tiêu cụ thể”.

Theo TNO