Thủy tùng tên khoa học là (Glyptostrobus pensilis) thuộc nhóm IA, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có ba khu vực còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ảnh minh họa

(Vietnamtimes) – Ngày 15-10, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (thủy tùng) Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea H’leo, Hạt Kiểm lâm bắt giữ một người trong nhóm đối tượng chặt trộm cây thủy tùng hàng trăm năm tuổi. 

Đối tượng bị bắt giữ là Y Truôi Adrơng, (SN 1998), ở buôn Ariêng B, xã Ea Rah, huyện Ea H’leo. Trước đó, đêm 14-10, lợi dụng trời mưa to, Y Truôi Adrơng và 6 thanh niên khác (chưa rõ họ tên) đã xâm nhập vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah, huyện Ea H’leo cưa trộm cây thông nước.

Đến 7 giờ ngày 15-10, 7 đối tượng đã cưa đổ cây thủy tùng trên 500 tuổi, có chiều dài 8m, đường kính thân cây 80cm thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra khỏi khu bảo tồn.

Hiện Công an huyện Ea H’leo, Hạt Kiểm lâm huyện đang tiến hành điều tra, truy bắt những đối tượng còn lại.

Đến 7h ngày 15/10, nhóm thanh niên cưa đứt cây thủy tùng trên 500 tuổi, có chiều cao 8 m, đường kính thân cây 80 cm thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra ngoài. Trong lúc nhóm thanh niên vận chuyển đã bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Làm việc với cơ quan chức năng, Y Truôi khai nhận cùng 6 người khác tổ chức đốn hạ thủy tùng mang bán để lấy tiền tiêu xài.
Thủy tùng tên khoa học là (Glyptostrobus pensilis) thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có ba khu vực còn ghi nhận loài này là Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Trong đó, tại Việt Nam, thủy tùng chỉ còn phân bố 2 quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk gồm xã Ea Ral, huyện Ea H’leo 140 cây, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng 21 cây và (1 cây) tại thị xã Buôn Hồ. Trong ảnh: Y Truôi Adrơng bên gốc thủy tùng trộm được.

SGGP