Ở tuổi 31, trong khi còn có không ít người vẫn đang tìm cho mình con đường công danh, thì Sebastian Kurz, một nhân vật "tuổi trẻ tài cao" đã đang dần đến đỉnh vinh quang của sự nghiệp.

(Vietnamtimes) – Lãnh đạo đảng Nhân dân Áo Sebastian Kurz đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15.10, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới.

Chỉ mới 31 tuổi, ông Kurz trẻ hơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông này hiện đã 39 tuổi.

Về mặt kỹ thuật thì ông Kurz không thể trẻ bằng bà Vanessa D’Ambrosio (chỉ mới 28 tuổi), Đại thủ lĩnh của Công quốc San Marino, một trong những quốc gia nhỏ nhất Châu Âu, nhưng bà này tới cuối tháng 10 sẽ hết nhiệm kỳ xoay vòng của mình, trước thời điểm ông Kurz chính thức nhậm chức.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz – người có biệt danh là “Wunderwuzzi” (người đi trên mặt nước) được đặt nhiều kỳ vọng trong vai trò Thủ tướng nước Áo. Ông Kurz đã được so sánh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Điều đáng nói, Kurz thậm chí còn tỏ ra xuất sắc hơn các nhân vật đầy tài năng này.

Nhìn ra xa hơn thì chỉ có lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên là lớn hơn ông Kurz vài tuổi mà thôi.

Ngoại trưởng Áo tuyên bố giành chiến thắng vào tối 15.10 (giờ địa phương) sau khi các dự báo rằng đảng của ông sẽ có một chiến thắng tốt với 90% số phiếu đã được kiểm. Dù vậy, ông Kurz khó có thể thành lập chính phủ một mình mà phải liên minh với một đảng phái khác để thành lập chính phủ.

Ông Kurz chủ trương cắt giảm những ưu tiên cho người di cư, trong khi các đối tượng là công dân thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) sống trong nước có nhận được đặc quyền như công dân Áo hay không cũng trở thành một chủ đề nóng.

“Tôi thực sự choáng ngợp. Chúng ta đã cùng nhau thực hiện những điều không thể tin được. Cảm ơn mọi người rất nhiều vì lá phiếu của bạn đã giúp tạo ra chiến thắng lịch sử này”, ông Kurz tuyên bố.

Tân lãnh đạo của Áo từ chối nói về kế hoạch xây dựng liên minh chính trị cầm quyền của mình, ông nói rằng cần phải chờ đợi kiểm phiếu bưu chính để biết đảng nào sẽ giành vị trí thứ 2 rồi mới quyết định nước đi tiếp theo.

“Chúng ta phải chờ vài ngày xem tình hình thế nào”, ông Kurz nói với đài phát thanh ORF về kế hoạch xây dựng chính quyền mới của mình.

Năm 2014, Ngoại trưởng Kurz ghi dấu ấn trước truyền thông quốc tế lần đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2014 khi ông mới 28 tuổi. Khác với những bài phát biểu dài dòng và mang tính thủ tục, đại diện đến từ Áo gây chú ý cho cả hội trường khi ông lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của Hồi giáo cực đoan.

Áo là một quốc gia giàu có với 8,7 triệu người và là cửa ngõ vào nước Đức của hơn 1 triệu người di cư từ khi khủng hoảng di dân bắt đầu hồi năm 2015. Năm ngoái số, lượng người nhập cư chiếm tới 1% dân số nước này khiến những cử tri Áo cảm thấy nước mình bị người nhập cư “tràn ngập”.

Ba năm sau, Sebastian Kurz đang tiến một bước đi dài trong sự nghiệp chính trị. Các cuộc thăm dò và dự đoán của giới phân tích từ trước đó đều nhận định Kurz là người dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng.
Với, nụ cười quyến rũ thường trực trên môi, mái tóc được chải chuốt lịch lãm, Kurz luôn mang đến cho đối diện mình một cảm giác sảng khoái, trẻ trung. Ông rất chú tâm lắng nghe ý kiến của mọi người bằng một cử chỉ nghiêng người về phía trước, khiến cho bất kỳ ai cũng cảm thấy mình rất được tôn trọng.
“Kurz là tài tài năng chính trị đặc biệt nhất xuất hiện ở Áo trong thập kỷ qua, thậm chí là vài chục năm qua”, Giáo sư Reinhard Heinisch, nhà nghiên cứu về chính trị Áo tại Đại học Salzburg đánh giá.
Tờ Spiegel mô tả Sebastian Kurz đã chứng minh bản thân có những ý tưởng độc đáo và rất thực tế.

MTG/Sydney Morning Herald