Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: VGP

(Vietnamtimes) Sáng 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thủ tướng nhìn nhận Đại sứ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao lẫn nhau, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ trước đến nay. Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7/2016), chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5/2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Hợp tác kinh tế thương mại song phương đã tăng từ 36 tỷ USD năm 2014 lúc Đại sứ Ted Osius nhậm chức đến nay đã lên hơn 50 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam hơn 10 tỷ USD. Thủ tướng tin tưởng, trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ tăng hơn nữa.

Thủ tướng đánh giá tích cực việc Đại sứ Ted Osius đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nền tảng để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Mỹ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Về phía mình, Đại sứ Ted Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng tới New York, Washington trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Tại các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cũng như doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng đã thể hiện rõ thông điệp Việt Nam rất cởi mở đối với giới kinh doanh.

Đại sứ hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, ông hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Ông cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Theo VGP