Bộ trưởng Bộ Y tế

(Vietnamtimes) Ngày 20/10, ông Nguyễn Huy Hiển – Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, theo đề nghị của Bộ Y tế, đơn vị đã ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền) vì vi phạm các quy định liên quan đến viên chức.

Theo đó, vào ngày 15/7, Bộ Y tế có công văn do ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, thừa lệnh Bộ trưởng ký gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế kèm với bản nội dung in từ Facebook có tên Hoàng Công Truyện.

Theo công văn, trên trang cá nhân có tên là Hoàng Công Truyện vào tối 14/-7, có đưa nội dung “khuyên” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nên nghỉ. Bên cạnh đó còn có những lời lẽ chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện…

Bộ Y tế khẳng định, những lời lẽ trên đã bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y; ảnh hưởng uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng nói riêng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thừa Thiên-Huế phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương xác minh thông tin chủ tài khoản Facebook.

Công văn của Bộ Y tế

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vào cuộc, xác minh tài khoản facebook là của bác sĩ Truyện, nên đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Bác sĩ Truyện sau đó cũng đã làm bản kiểm điểm, giải trình sự việc. Sau khi xem xét, thống nhất với Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã ra quyết định kỷ luật khiển trách với bác sĩ Truyện do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức.


Bộ Y tế không đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ ‘nói xấu’ Bộ trưởng?

Liên quan đến sự việc một bác sĩ ở Thừa Thiên – Huế bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì gây mất uy tín Bộ trưởng Bộ Y tế, hôm nay (20.10), trả lời phóng viên Thanh Niên, một cán bộ có trách nhiệm của Bộ Y tế, cho hay Bộ đã không đề nghị xử phạt bác sĩ này.

Cụ thể, theo vị cán bộ này, tối 14.7, sau khi đọc trên trang facebook cá nhân của bác sĩ Hoàng Công Truyện có nội viết về Bộ trưởng Bộ Y tế, cho rằng Bộ trưởng Bộ Y tế nên thôi chức, không về cơ sở; yếu kém công tác an ninh bệnh viện…, kèm theo đó là hình ảnh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, là không phù hợp, nên ngày 15.7, Chánh văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường thừa lệnh lãnh đạo Bộ ký công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế, đề nghị làm công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng cán bộ y tế trong ngành; xác minh, làm rõ sự việc và xử lý theo quy định.

“Hàng chục năm công tác trong ngành, đây là lần đầu tiên tôi biết sự việc một bác sĩ bị kỷ luật do bày tỏ quan điểm về người đứng đầu ngành mình”, vị cán bộ này cho hay, đồng thời nói rằng: văn bản của Văn phòng Bộ Y tế gửi đi không đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ này.

Trước đó, trong báo cáo gửi Bộ Y tế hồi tháng 7, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế có nêu, trong bản kiểm điểm của mình, bác sĩ Hoàng Công Truyện bày tỏ, nội dung viết trên facebook cá nhân được viết trong tình trạng thiếu làm chủ, sau khi uống bia.

Trưa 14.7, trong khi đang làm nhiệm vụ cấp cứu cho bệnh nhân thì bị người nhà bệnh nhân thiếu hợp tác và dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực, gây bức xúc cho cá nhân. Bác sĩ Truyện cũng đã xóa nội dung này ngay sau đó, không để lan truyền rộng rãi trên mạng.

Một cán bộ có trách nhiệm khác của Bộ Y tế cũng cho biết, nội dung viết nêu trên đã được xóa ngay sau đó, bởi khi tìm lại trên facebook cá nhân của bác sĩ Truyện thì đã không thấy nữa.

Tuy nhiên, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế trong văn bản gửi Bộ Y tế vừa qua, đã đánh giá hành vi của bác sĩ Truyền là vi phạm khoản 8, điều 9 của luật Báo chí 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm; vi phạm khoản 1, điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15.7.2013 của Chính phủ về quản lý cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Theo PLO-TNO