(Vietnamtimes) – Người phụ nữ 35 tuổi xinh đẹp là ái nữ của một cựu quan chức nổi tiếng và ngày 18/10 đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống Nga năm 2018 với tư cách ứng cử viên độc lập.

Kênh RT (Nga) cho biết đó là cô Ksenia Sobchak hiện giữ chức vụ tổng biên tập tạp chí thời trang và làm đẹp L’Officiel.

 

Cô Ksenia Sobchak.

Cô Ksenia Sobchak từng là gương mặt được công chúng biết đến khi dẫn chương trình trên kênh Dozhd. Đài BBC (Anh) đưa tin vào năm 2012, cô Ksenia Sobchak từng tham gia phong trào đối lập và các cuộc biểu tình tại Moskva phản đối chính quyền.

Người cha quá cố của cô Sobchak là ông Anatoly Sobchak, Thị trưởng St. Petersburg đầu tiên được bầu bằng hình thức dân chủ trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

 

Cô từng là người dẫn chương trình trên kênh Dozhd.

Được biết Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm 1990 từng góp mặt trong đội ngũ của ông Anatoly Sobchak và hợp tác rất gần gũi. Ông Anatoly Sobchak còn được coi như người thầy của Tổng thống Nga hiện nay.

Trong tháng 9, ông Putin từng nói với tờ Vedomosti: “Tôi luôn tôn trọng ông Anatoly Sobchak và ông ấy là nhân vật nổi bật trong lịch sử nước Nga hiện đại… Ông ấy là người đáng kính và đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời tôi”.

 

Ông Vladimir Putin bên cạnh “người thầy” của mình Anatoly Sobchak (trái).

Tuy nhiên, khi nhắc đến khả năng cô Ksenia Sobchak tranh cử tổng thống, ông Putin nói rằng “vấn đề cá nhân không đóng vai trò đặc biệt liên quan đến tranh cử trong trường hợp này”. Tổng thống Putin còn đánh giá rằng tiềm năng chính trị của cô Ksenia Sobchak “phụ thuộc vào chương trình chính sách mà cô ấy đưa ra”.

Cô Ksenia Sobchak khẳng định có chủ trương cải tổ hệ thống giáo dục và tư pháp Nga đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội tốt hơn cho phụ nữ tại nước này.

 

Cô Ksenia Sobchak đã kết hôn với diễn viên Maxim Vitorgan và họ hiện có một con trai.

Tính đến nay, người sáng lập đảng Yabloko – ông Grigory Yavlinsky; nhân vật đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (LDPR) – ông Vladimir Zhirinovsky và Chủ tịch Đảng Cộng sản Những người Cộng sản Nga Maksim Suraykin đã công bố dự định tranh cử tổng thống năm 2018. Trong khi đó, Tổng thống Putin vẫn chưa lên tiếng về việc ông có tái tranh cử hay không.

Chiến dịch tranh cử dự kiến được khởi động từ tháng 12. Để được tham gia, các ứng cử viên cần là đại diện của một đảng chính trị hoặc trong trường hợp của cô Ksenia Sobchak là ứng cử viên độc lập thu được ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ.

Cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của Trung tâm Levada cho thấy 71% người dân Nga được hỏi ủng hộ phụ nữ tham gia chính trường.

Hà Linh (Báo Tin Tức)