Bà Ardern trở thành nhà lãnh đạo của New Zealand khi một chính đảng nhỏ đồng ý liên minh với đảng Lao động của bà để lập một chính phủ liên minh.

(Vietnamtimes) – Từng là một DJ nghiệp dư thích rượu whisky và làm việc cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Jacinda Ardern (37 tuổi) đã giành chiến thắng bất ngờ, trở thành tân Thủ tướng New Zealand, gia nhập hàng ngũ lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới. 

Đáng chú ý hơn, bà trở thành tân Thủ tướng New Zealand chỉ 80 ngày sau khi tiếp nhận vị trí lãnh đạo Công đảng đối lập thay ông Andrew Little. Bà trở thành nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất New Zealand trong vòng hơn 150 năm qua và là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Vào thời điểm tiếp quản Công đảng, bà Ardern không được công chúng biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, sau này bà sớm tạo ra mối liên kết với cử tri và chính tính cách đầy thu hút của bà đã giúp chỉ số tín nhiệm dành cho Công đảng tăng 20 điểm.

Làn sóng “cuồng Jacinda” lan nhanh mạnh mẽ. Đám đông nhìn thấy bà tại trung tâm thương mại và các trường đại học thể hiện sự hào hứng như thấy một ngôi sao nhạc rock, trong khi các nhà phân tích lại so sánh bà với một số nhà lãnh đạo trẻ có ngoại hình ưa nhìn trên thế giới như Thủ tướng Canada Justin Trudeau hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bà Ardern thừa nhận đã rất ngạc nhiên trước sự đón nhận của công chúng về lần đầu xuất hiện của mình. Trước đây, bà chưa từng nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ tham gia vào chạy đua cuộc bầu cử thủ tướng, mặc dù quan tâm tới các vấn đề chính trị từ khi còn rất trẻ. Năm 17 tuổi bà gia nhập Công đảng.

Jacinda Ardern – Tân Thủ tướng New Zealand.

Hoàn thành tấm bằng cử nhân ngành quan hệ công chúng và giao tiếp chính trị, bà làm nghiên cứu viên trong văn phòng của cựu Thủ tướng Helen Clark và là một cố vấn cấp thấp cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Khi được bầu vào Quốc hội năm 2008, bà trở thành nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong quốc hội New Zealand. Cho đến ngày 1/8, bà trở thành người trẻ nhất lãnh đạo một đảng chính trị quan trọng tại New Zealand.

Vị nữ Thủ tướng trẻ tuổi này sinh ra và lớn lên tại thị trấn nhỏ Hamilton, có cha làm cảnh sát. Bà từng chia sẻ chính sự nghèo đói nơi đây góp phần hình thành suy nghĩ, tư tưởng của bà. Hiện bà đang sống cùng chồng là người dẫn chương trình Clarke Gayford  tại Auckland.

Chiến thắng của liên minh 

Tháng 3 năm nay, bà trở thành phó thủ lĩnh Công đảng. Vào thời điểm đó, bà cho biết bà không có tham vọng và nghĩ mình phù hợp với vai trò hỗ trợ phía sau nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ ủng hộ mà cử tri dành cho Công đảng sụt mạnh xuống còn 23% – thấp kỷ lục trong 20 năm, người tiền nhiệm Andrew Little từ chức, vị trí lãnh đạo được dồn lên vai bà.

“Mọi người đều biết tôi vừa chấp nhận, mà chỉ được thông báo ngắn trước đó, công việc tệ nhất trong việc làm chính trị”, bà Ardern chia sẻ sau khi trở thành nhà lãnh đạo Công đảng thứ 5 chỉ trong vỏn vẹn có 4 năm.

Sau khi nhận vị trí lãnh đạo, bà Ardern không đi theo chiến thuật tranh cử của những người tiền nhiệm, mà thay vào đó là nêu cao khẩu hiệu “Một cách tiếp cận mới mẻ” và “Hãy làm điều này”.

Trong thời gian này, Ardern gặp phải phản ứng không hay từ giới truyền thông, khi luôn nhằm vào vẻ bề ngoài xinh đẹp và tỏ ý nghi ngờ khả năng làm chính trị của bà.

Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, nữ thủ lĩnh trẻ tuổi này đã thu hút được sự ủng hộ từ thế hệ trẻ – một phần quan trọng góp phần tạo nên chiến thắng lịch sử của bà, giành được 37% số phiếu bầu – bằng một loạt các đề xuất chính sách tiến bộ xã hội như giáo dục đại học miễn phí, hành động vì môi trường, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội…

Bà cũng cam kết cắt giảm số lượng người nhập cư và ngăn chặn người nước ngoài mua nhà tại New Zealand trong bối cảnh xuất hiện lo ngại nguồn tiền ngoại biên đang góp phần khiến cho giá bất động sản trong nước tăng cao.

Sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố tối 23/9, New Zealand lo sợ nhiều khả năng rơi vào tình trạng “quốc hội treo” khi không có chính đảng nào giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra cùng ngày. Đảng Quốc gia cầm quyền lúc đó của Thủ tướng Bill English dẫn đầu với 46% phiếu bầu, giành được 58 ghế, Công đảng đối lập được 35,8% phiếu bầu, tương đương 45 ghế, đảng NZ First được 9 ghế (7,5%) và đảng Xanh được 7 ghế.

Tuy nhiên, ông Winston Peters – thủ lĩnh đảng NZ First có quan điểm chống người nhập cư tuyên bố sẽ ủng hộ Thủ tướng mới trong một chính phủ liên minh. Ông ca ngợi bà Ardern là một người “cực kỳ tài năng” trong suốt chiến dịch tranh cử và hứa sẽ hỗ trợ bà trong việc xây dựng hàng ngàn nhà ở xã hội mỗi năm.

Hồng Hạnh (Báo Tin Tức)