Hành trình cảm tử của tinh trùng

0
751

(Vietnamtimes) – Tinh trùng là một loại tế bào chuyên biệt được tinh hoàn sản xuất ra. Mục đích của tinh trùng là đem nhiễm sắc thể từ người cha đến giao cho trứng (noãn, từ mẹ), vậy là hết.

Nếu sau khi sản xuất, không xuất tinh lâu ngày, tinh trùng sẽ thoái hoá dần, chết và tự tiêu.

Sau khi giao hợp, xuất tinh vào đường sinh dục nữ, tinh trùng chỉ sống được vài ngày (khoảng 3-4 ngày), rồi chết.

Sau khi xuất tinh, tinh trùng đi vào âm đạo, sau đó, những tinh trùng di động tốt sẽ phải tự tìm đường đi lên vòi trứng và thụ tinh trứng. Chỉ có trung bình 40-50% tinh trùng là có thể di động.

Tinh trùng chỉ có đầu, đuôi, cục pin sạc sẵn đeo ở cổ. Nó không có mắt để nhìn, mũi để ngửi, tai để nghe hay tay chân để sờ soạng gì cả. Cứ thế mò mẫm mà bơi trong tối tăm thôi!

Rất nhiều tinh trùng ra đi, nhưng hầu hết đều chết mà không làm được gì. Trong tháng có hiện tượng thụ thai, thì chỉ có 1 tinh trùng chui vào được trứng để thụ tinh trứng. Tuy nhiên, cần rất nhiều tinh trùng trong vòi trứng để hỗ trợ cho một tinh trùng thụ tinh với trứng.

Nói chung, tinh trùng sau khi xuất tinh vào âm đạo, giống như cảm tử quân vậy, ra đi, không hẹn ngày về và tất cả cuối cùng đều hy sinh, sớm hay muộn. Chỉ có một tinh trùng có thể chiến thắng (thụ tinh trứng) và sau đó cũng hy sinh luôn.

Các sát thủ đối với tinh trùng:

– Tinh trùng quen với môi trường kiềm (pH 7-8), được cho vào môi trường âm đạo acid (pH 4-5). Giống như bị tạt acid vậy, nên nhiều tinh trùng bị chết ngay tại chỗ, mà chưa kịp chạy đi đâu.

– Trong suốt đường đi của tinh trùng trong đường sinh dục nữ, tinh trùng đều có thể là “mồi nhậu” của bạch cầu đầy trong đó. Các chàng có thể bị “xực” bất cứ lúc nào.

Các chốt kiểm soát tinh trùng:

Trên đường đi đến gặp trứng, tinh trùng phải đi ngang 2 chốt chặn, mà không phải tinh trùng nào cũng qua được.

– Chốt chặn 1: cổ tử cung, từ âm đạo lên tử cung

– Chốt chặn 2: đoạn eo nối giữa tử cung và vòi trứng

Bốn mê cung cản bước tinh trùng:

– Âm đạo

– Kênh cổ tử cung với nhiều khe nhỏ

– Các lớp niêm mạc trong lòng tử cung

– Các lớp niêm mạc trong lòng vòi trứng

Nhiều tinh trùng có thể đi lạc vào các mê cung này mãi mãi, không tìm thấy đường ra. Rất nhiều tinh trùng bỏ mạng ở đây và trở thành mồi ngon cho đội sát thủ bạch cầu.

Đó là những lý do khiến sau khi giao hợp, phải mất rất lâu, tinh trùng mới đi được đến vòi trứng. Một số ít tinh trùng may mắn có có thể đến trước, một số ít lê lết đến từ từ trong vài ngày sau đó. Đa số tinh trùng vướng lại và bỏ mạng đâu đó.

Dù có sự hỗ trợ bằng sự co thắt của đường sinh dục nữ và một số định hướng hoá học, vật lý trong đường sinh dục nữ, số phận cảm tử của hầu hết tinh trùng không thay đổi nhiều.

Nhiều bác sĩ hướng dẫn rất vô tư và nhiều cặp vợ chồng tin tưởng một cách ngây thơ rằng, chờ sau khi rụng trứng, thì hai vợ chồng mới giao hợp 1 lần, các tinh trùng bay thẳng tới gặp trứng và thụ tinh. Và hoàng tử cùng công chúa sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Đời không như là mơ! Và đa số thất bại. Khi các “hoàng tử” tinh trùng băng rừng, vượt suối, chiến thắng yêu quái… để đến được vòi trứng, thì hỡi ôi, công chúa “trứng” đã qua đời hoặc quá già! Trứng chỉ thụ tinh tốt nhất trong vài giờ đầu sau rụng trứng, và “hết xài” được sau nửa ngày hoặc tối đa 1 ngày.

Chúc các bác sĩ và các cặp vợ chồng lạc quan, vô tư, ngây thơ… nhiều may mắn.

BS Hồ Mạnh Tường 

(Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và sức khỏe sinh sản (CGRH), Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM (HOSREM)