Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

(Vietnamtimes) – Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (Cấp cao APEC) lần thứ 25 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11.

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017 với sự tham dự của nguyên thủ, trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên, cấp độ bảo vệ ở mức cao nhất. “Việt Nam đã sẵn sàng”, đó là khẳng định của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 (SOM Chair) Bùi Thanh Sơn, khi trao đổi với báo chí về công tác chuẩn bị cho sự kiện đối ngoại lớn nhất trong năm của Việt Nam.

Quần thể hội nghị 5000 chỗ ngồi đã khánh thành

Sáng 15/10, trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana – công trình trọng điểm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương chủ đầu tư đã hoàn thành công trình vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng tốt và trao kỷ niệm chương cho lãnh đạo đơn vị.

Với tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng, Trung tâm Hội nghị Ariyana được thiết kế 3 tầng, diện tích xây dựng 5.500m2, tổng diện tích sàn xây dựng 12.000m2, trong đó phòng hội nghị chính công suất đáp ứng 2.500 người.
Khu nghỉ dưỡng mới được nâng cấp hệ thống phòng ốc hiện đại, tiên nghi hơn những vẫn không đánh mất nét đặc sắc rất riêng của kiến trúc Đông Dương.

Với tổng diện tích 12.000 m2, phòng Grand Ballroom đáp ứng 2.500 chỗ ngồi, kết nối với Cung Hội nghị quốc tế Furama Đà Nẵng, Trung tâm hội nghị Ariyana trở thành quần thể hội nghị, hội thảo lớn nhất Việt Nam lên tới 5.000 chỗ ngồi và 15 phòng chức năng.

Được khởi công tháng 3/2016, chỉ sau 22 tháng thi công, công trình do Tập đoàn Sovico đầu tư đã về đích vượt tiến độ với chất lượng xây dựng và thẩm mỹ cao nhất. Với những công trình kiến trúc độc đáo, hài hòa trong không gian thiên nhiên tuyệt vời, trên một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana đã sẵn sàng cho những sự kiện tầm vóc quốc tế lớn nhất.

Quần thể Trung tâm hội nghị Ariyana cùng với Furama Đà Nẵng là nơi tổ chức hầu hết các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (từ ngày 6 đến 11/11), bao gồm CEO Summit. Dự kiến lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng khoảng 10.000 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và quốc tế, đại diện các tổ chức quốc tế có uy tín sẽ đến tham dự các hoạt động trong dịp này. Chủ đầu tư cũng như chính quyền Đà Nẵng kỳ vọng Trung tâm hội nghị này sẽ trở thành nơi tổ chức những sự kiện quy mô lớn với đẳng cấp quốc tế.

Trung tâm Hội nghị Ariyana còn được trang trí bằng thảm dệt hoa văn chìm trang nhã gắn với hội họa gothic, những bức tranh thêu và tranh kính trên tường, và mảng tường lớn gần 1,000m2 được ghép bằng gỗ rất tinh tế do các nhà thiết kế Ý từ công ty Chimento Desgin chế tác riêng cho công trình.


 

Sẳn sàng chào đón nguyên thủ, lãnh đạo 21 nền kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng ngày 16/10 đã thông báo chi tiết chuyến công du châu Á vào đầu tháng 11 của Tổng thống Donald Trump, kéo dài từ ngày 3 đến 14/11. Trong đó, Tổng thống Mỹ sẽ đến Đà Nẵng tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và có bài phát biểu quan trọng với cộng đồng kinh doanh tại Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC (APEC CEO Summit) vào ngày 10/11. Cũng theo thông báo của Nhà Trắng, ngày 11/11 tại Hà Nội, Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Ngoài Tổng thống Donald Trump, những nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC khác đã xác nhận sẽ tham dự APEC CEO Summit. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe… đều bày tỏ sự quan tâm tới khả năng dự và phát biểu tại APEC CEO Summit và VCCI.

Hiệp đồng bảo vệ an ninh tuyệt đối cho hàng chục ngàn đại biểu

Tuần lễ Cấp cao sẽ có sự tham dự của trên 10.000 đại biểu, hàng ngàn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới, nhiều sự kiện diễn ra trên địa bàn rộng, địa hình đa dạng… Tại buổi làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về công tác bảo đảm an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ngày 18/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25, sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11, là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017 với sự tham dự của các nguyên thủ, trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên, cấp độ bảo vệ ở mức cao nhất.

“Phải tổ chức phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa lực lượng công an với quân đội và các lực lượng khác có liên quan, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017” – Chủ tịch nước yêu cầu.

Theo báo cáo, từ cuối năm 2016 đến nay, lực lượng Công an, Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban trong Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký APEC, các bộ, ngành, địa phương liên quan để xây dựng, triển khai hàng trăm kế hoạch, phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn 6 hội nghị Quan chức cao cấp (SOM), 6 hội nghị cấp Bộ trưởng, hàng trăm cuộc họp, tiếp xúc song phương, được tổ chức tại 8 địa phương. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng đã lên kế hoạch các phương án về trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm an ninh trật tự; đối phó với âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại… để Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tuyệt đối an ninh, an toàn.

Hơn 500 cán bộ y tế trực chiến 24/24

Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện: Hữu Nghị (Hà Nội), Trung ương Huế, Đa khoa Đà Nẵng, C Đà Nẵng, Ung Bướu Đà Nẵng, Vinmec Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện Gia đình, các Trung tâm Y tế: Hải Châu, Sơn Trà, Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng và Công ty International SOS chi nhánh Đà Nẵng…, sẵn sàng phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC.

Hơn 500 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… được huy động tham gia phục vụ sự kiện này. Ngành Y tế đã bổ sung 2 xe cứu thương của Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng với đầy đủ trang thiết bị và thuốc thiết yếu hỗ trợ Sở Y tế Đà Nẵng; đồng thời xây dựng các kịch bản về phương án cấp cứu có thể xảy ra.

Các tổ y tế và các bệnh viện thực hiện trực 24/24 trong dịp diễn ra sự kiện. Ngành Y tế cũng có kế hoạch huy động thêm các giáo sư đầu ngành chuyên khoa Hồi sức tích cực, Tim mạch, Ngoại khoa của các bệnh viện: Việt Đức, Vinmec Hà Nội, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Thống Nhất… tham gia phục vụ trong trường hợp cần thiết.

Trung tâm báo chí quốc tế 2000 chỗ

Trung tâm báo chí quốc tế đã hình thành tại Đà Nẵng

Dự kiến sẽ có hàng ngàn phóng viên Việt Nam và phóng viên nước ngoài đăng ký tham dự đưa tin về sự kiện APEC 2017. Ban Tổ chức đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu tác nghiệp của phóng viên.

Theo đó, một Trung tâm báo chí quốc tế đã hình thành tại Đà Nẵng sẵn sàng đón khoảng 2.000 nhà báo trong và ngoài nước đến tác nghiệp cùng lúc.

Trung tâm được đầu tư xây dựng trên cơ sở cải tạo Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng (ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ). Công trình sử dụng vật liệu chủ đạo có hàm lượng carbon thấp như kính, đá, bê tông, gỗ… mang lại tuổi thọ cao, thẩm mỹ và sự thân thiện môi trường.

Xung quanh tòa nhà chính còn được cải tạo cảnh quan, sân vườn. Tổng diện tích hơn 131.000 m2; sàn công trình cải tạo có diện tích gần 14.000 m2.

L.A.Đ (theo Thời Đại)