(Vietnamtimes) – Nam giới có một cuộc hôn nhân trắc trở sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, trong khi nữ giới lại không bị ảnh hưởng. Đó là kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện khi theo dõi 620 người nam làm cha trong vòng 16 năm.

Nghiên cứu thực hiện từ năm 1991, những người nam tham gia phải hoàn tất một bảng đánh giá gồm 12 câu hỏi liên quan đến chất lượng cuộc sống hôn nhân khi con họ 3 tuổi và điều này được lặp lại khi những đứa con lên 9 tuổi.

Tiếp theo các nhà nghiên cứu đánh giá huyết áp, nhịp tim, trọng lượng, lượng đường và mỡ trong máu của những người đàn ông này trong thời gian từ 2011 – 2013 khi con cái họ gần 19 tuổi.

Sau khi loại trừ những yếu tố ảnh hưởng tiềm tàng như tuổi tác, trình độ học vấn, thu nhập gia đình, người ta nhận thấy những ai có một mối quan hệ hôn nhân không bằng phẳng, chất lượng thất thường, thì các chỉ số huyết áp, cholesterol máu và cân nặng cũng trồi sụt lên xuống. Tuy nhiên, nếu cải thiện được mối quan hệ hôn nhân, họ sẽ giảm được nồng độ cholesterol trong máu, huyết áp và cân nặng.

Công bố nghiên cứu trên tạp chí BMJ Journal of Epidemiology and Community Health, các nhà nghiên cứu cho rằng người nam nào có cuộc sống không ổn định, tốt xấu thất thường với người bạn đời, thì cần phải kết thúc sớm mối quan hệ đó vì sức khỏe của mình. Khuyến cáo này đưa ra vì người ta thấy người nam có mối quan hệ tốt hoặc xấu ổn định thường “quen dần” với thời gian.

Họ viết: “Những thay đổi về chất lượng quan hệ hôn nhân có thể dự báo nguy cơ bệnh tim mạch mặc dù ở nhóm người có quan hệ hôn nhân ổn định, dù tốt hay xấu, thì tình trạng sức khỏe của họ là như nhau”.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, một cuộc hôn nhân hạnh phúc thường bảo vệ được sức khỏe cho hai người trong cuộc, nhưng nhìn chung người nam có nhiều lợi ích hơn vì người nữ có nhiều mối quan hệ xã hội hơn và ít phụ thuộc vào người bạn đời hơn người nam.

Một điều lý thú mà nhóm nghiên cứu phát hiện là so với một công trình nghiên cứu khác đang tiến hành trên nữ giới Anh quốc, người ta không tìm được mối liên quan giữa cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và sức khỏe tim mạch của người nữ.

Châu Giang (theo Daily Mail)