Chất lượng không khí của thành phố Bắc Kinh không có cải thiện - Ảnh: Shanghai Daily

(Vietnamtimes) – Bộ Môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết chất lượng không khí tháng 9 của thủ đô Bắc Kinh và các vùng lân cận không có cải thiện gì so với cùng kì năm trước. Trước đó nước này cam kết sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm này trước cuối năm nay.

Theo MEP, trong số 74 thành phố toàn quốc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam), Thái Nguyên (tỉnh Thiểm Tây) và 6 thành phố của tỉnh Hà Bắc (trong đó có “thủ phủ ngành sản xuất thép” Đường Sơn) là những thành phố ô nhiễm nhất Trung Quốc trong tháng 9  qua.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết những thành phố trên nằm trong danh sách 28 thành phố được MEP chọn vào chiến dịch giảm ô nhiễm không khí trong mùa đông này.

Ngay trước khi chiến dịch được phát động, chính quyền các địa phương đã tiến hành điều tra hoạt động của các nhà máy trên địa bàn. Không ít nhà máy đã bị buộc đóng cửa.

Tại tỉnh Hà Bắc, 1.400 thanh tra đã được cử đi đánh giá chất lượng môi trường tại khắp nơi kể từ đầu tháng 9.

Nhiều nhà máy sản xuất thép ở tỉnh Hà Bắc đã bị buộc đóng cửa để giảm ô nhiễm – Ảnh: Getty Images

Nhưng bất chấp giới chức các nơi đã rất nỗ lực, chỉ số PM 2.5 (mật độ số hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet trong 1m3 không khí) trong tháng 9 của khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc vẫn ở mức 52 microgram, bằng với cùng kì năm trước.

Tính trong cả 9 tháng đầu năm 2017, chỉ số PM 2.5 của khu Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc đạt 64 microgram, tăng 10,3% so với cùng kì năm trước. Với tình hình này thì thủ đô Trung Quốc khó đạt được chỉ số PM 2.5 trung bình năm dưới 60 microgram trong năm nay, theo SCMP.

Bản công bố chất lượng không khí của MEP được đưa ra khi Trung Quốc chỉ còn vài tuần nữa sẽ bước vào mùa đông. Tình trạng người dân đốt than sưởi ấm làm cho chất lượng không khí ở miền bắc nước này vốn đã không tốt vì khí thải từ nhà máy công nghiệp và xe hơi càng trở nên tệ hơn vào mùa đông.

Theo một nghiên cứu của một nhóm các chuyên gia Trung Quốc, Mỹ và Isarel, khói từ hoạt động đốt than khiến người dân miền bắc Trung Quốc giảm trung bình 3,1 năm tuổi thọ so với người miền nam.

Người dân miền bắc Trung Quốc thường đốt than đá sưởi ấm vào mùa đông – Ảnh: CS Monitor

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm, giới chức nước này đã yêu cầu các công ty thuộc ngành luyện thép, luyện kim, sản xuất xi măng và than coke ngừng hoạt động, và hạn chế sử dụng xe tải chở than từ ngày 15.11.2017 đến ngày 15.3.2018. Các thành phố sản xuất thép hàng đầu ở Hà Bắc như Đường Sơn và Hàm Đan cũng phải tuân thủ quy định này.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng khuyến khích chính quyền và người dân các địa phương sử dụng điện, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo để sưởi ấm thay vì dùng than đá chất lượng thấp.

Cẩm Bình (theo MTG/SCMP)