(Vietnamtimes)- Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết cả thành phố có hơn 14.000 cơ sở y tế tư nhân, trong đó 250 phòng khám đa khoa và 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc.

Hiện chỉ có nhóm phòng khám Trung Quốc là liên tục bị bệnh nhân khiếu kiện. Mới đây Sở Y tế đã mời đại diện 17 phòng khám đến làm việc về các vấn đề mà bệnh nhân thường khiếu nại.

Các phản ánh của bệnh nhân cho thấy “kịch bản” bị phòng khám Trung Quốc lừa khá giống nhau. Bệnh nhân vào phòng khám, được hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm đơn giản chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau đó bệnh nhân được đưa lên bàn thủ thuật mới nhận được các chẩn đoán từ bác sĩ là bệnh rất nặng, nguy hiểm, có thể diễn tiến thành ung thư… với các chi phí điều trị rất cao. Thực hiện xong thủ thuật điều trị bệnh này sẽ lại phát sinh các bệnh khác, bệnh nhân rời phòng khám có khi phải tốn chi phí 50-70 triệu đồng.

Các ghi chép về bệnh án của bệnh nhân tại phòng khám Trung Quốc rất sơ sài dù cơ quan chức năng đã chấn chỉnh nhiều lần. Luật quy định lỗi không ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án chỉ bị xử phạt vài trăm nghìn đồng. Khi bệnh nhân phản ánh, thanh tra Sở Y tế làm việc với phòng khám thì không có thông tin rõ ràng để đối chiếu, xử phạt.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các phòng khám phải ghi rõ ràng minh bạch hồ sơ bệnh án, gửi bảng giá chi tiết để đăng tải lên website sở, các hóa đơn phải kê khai rõ ràng chi tiết khoản thu. Đặc biệt quy chế ngành y yêu cầu bác sĩ phải chẩn đoán toàn diện bệnh nhân trong lúc khám, bàn bạc về phương pháp điều trị, giá cả với bệnh nhân. Sở Y tế sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ các sai phạm, lừa đảo tại các phòng khám Trung Quốc.

Kết quả đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa ở TP HCM sau 5 đợt kiểm tra cho thấy, đa số phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đạt dưới 2,5 điểm trên thang điểm 5. Sở Y tế TP HCM sẽ siết chặt danh mục kỹ thuật ở những phòng khám này, nhất là những kỹ thuật điều trị hay bị bệnh nhân phản ánh như trĩ, cắt bao quy đầu, yếu sinh lý, nhiễm trùng niệu, viêm nhiễm sinh dục nữ, phá thai, sùi mào gà… Số điện thoại các bác sĩ phụ trách chuyên môn sẽ được công khai để người dân có thể trực tiếp khiếu nại khi cần thiết.

Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế TP HCM 23 lần xử phạt các phòng khám Trung Quốc với hơn 827 triệu đồng. Các sai phạm chủ yếu là lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn, có bảng hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung giấy phép hoạt động…


17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại TP HCM

1. Phòng khám Đa khoa Thành Thái
2. Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2
3. Phòng khám Đa khoa Quốc tế
4. Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi
5. Phòng khám Đa khoa Phú Khang
6. Phòng khám Đa khoa Thế giới
7. Phòng khám Đa khoa Âu Á
8. Phòng khám Đa khoa Thăng Long
9. Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương
10. Phòng khám Đa khoa Đại Đông
11. Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu
12. Phòng khám Đa khoa Baylor
13. Phòng khám Đa khoa Mayo
14. Phòng khám Đa khoa Hồng Phong
15. Phòng khám Y học cổ truyền Tâm Đức
16. Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa
17. Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền (Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Y tế Mai Anh)

Theo VNe