Bệnh nhân sẽ được thụ hưởng nhiều ích lợi của robot phẫu thuật.

(Vietnamtimes) – Robot phẫu thuật mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như giảm thời gian nằm viện, giảm đau đớn, giảm tỷ lệ nhiễm trùng, ít mất máu, đường mổ nhỏ và mang tính thẩm mỹ cao.

Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 23/10/2017, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chính thức đưa vào hoạt động robot phẫu thuật. Đây là hệ thống Da Vinci Si Surgical System IS3000 hiện đại nhất hiện nay, đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Hoa Kỳ, sản phẩm của hãng sản xuất Intuitive Surgical (Hoa Kỳ).

Hiện nay robot phẫu thuật đã phát triển đến thế hệ thứ tư gồm bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 580 độ (trên hình ảnh 3D). Với góc phẫu thuật này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, nhờ đó có thể phẫu thuật được ở những vị trí khó. Không như phẫu thuật nội soi thông thường, robot có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi tương đương hoặc hơn cả cổ tay của phẫu thuật viên.

Theo PGS – TS – BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, việc ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của công nghệ cao y học góp phần mang lại nhiều thành quả vượt bậc cho ngành y tế nói chung và ngoại khoa nói riêng, từ đó người bệnh cũng có cơ hội được chăm sóc sức khỏe với nhiều kỹ thuật hiện đại trong y khoa.

Được biết bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại – trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản, ung thư gan… Trong tương lai, robot phẫu thuật sẽ triển khai đồng bộ ở các khoa ngoại chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim.

— Bình Yên (TTTG)