Mỗi lần tân Thủ tướng Áo xuất hiện, người ta có thể ngỡ rằng đang tham gia một sàn diễn thời trang với nhân vật chính là một ngôi sao điển trai. Nhưng đâu ai biết chỉ vài tháng trước, chiến thắng của ông Kurz được xem là thứ gì đó quá xa vời.

(Vietnamtimes) – Không chỉ châu Âu mà cả thế giới vừa trải qua một cơn “địa chấn” mang tên Sebastian Kurz! Tâm chấn là tại nước Áo, một vị trí chiến lược của châu Âu. Ông Sebastian Kurz không nhiều bằng cấp, chẳng con ông cháu cha, nhưng lại được đưa lên để làm Thủ tướng của nước này.

Vượt qua tất cả các đối thủ chính khách lão luyện, bằng cấp đầy đủ, gia thế hùng hậu, ông Sebastian Kurz nổi bật lên là một ngôi sao sáng chói trên bầu trời chính trị của nước Áo, và cả châu Âu. Như vậy có thể nói một điều chắc chắn là, ông Sebastian Kurz phải được nhân dân Áo thấy rõ tài năng và nhân cách vẹn toàn của mình thì mới đưa ông lên làm Thủ tướng của họ.

Sự kiện này đã cho thấy tư duy mới mẻ, tiến bộ của người Áo, là trọng thực chất hơn hư danh. Người Áo đã bỏ qua sự hào nhoáng bề ngoài của gia thế con nhà nòi chính trị và danh tiếng lão làng, bằng cấp đồ sộ mà chọn một con nhà bình dân, chỉ là một sinh viên đại học để gửi gấm niềm tin.

Thế nhưng hẳn nhiên, chẳng có chuyện người Áo lại hồ đồ chọn ông Sebastian Kurz chỉ vì tài ăn nói của một người ít tuổi bốc đồng, mà thực ra, ông Sebastian Kurz tuy trẻ tuổi nhưng lại có một thời gian dài tham gia chính trường của nước Áo và đã chứng tỏ được tài năng xuất chúng của mình.

Năm 2003 khi 17 tuổi, ông Sebastian Kurz tham gia đoàn Thanh thiếu niên thuộc đảng Nhân dân Áo, đã nhanh chóng thể hiện khả năng thiên phú về chính trị. Năm 2009 khi 23 tuổi, Kurz được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch tổ chức này đồng thời cũng làm Phó chủ tịch đảng Nhân dân Áo với số phiếu lên tới 99%.

Đến năm 2010 khi 24 tuổi ông trở thành thành viên Hội đồng thành phố Vienna, và tháng 4/2011 khi 25 tuổi còn đang học trường luật, ông Kurz được chỉ định làm Quốc vụ khanh Hội nhập (thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Áo. Tháng 12/2013 khi 27 tuổi qua bầu cử Quốc hội, ông đạt được số phiếu trực tiếp cao nhất và được đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Áo. Tháng 7/2017 khi 31 tuổi, ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo, và chỉ có 3 tháng sau, ông được đưa lên chức Thủ tướng.

Trong quãng đường thăng tiến thần tốc đó, “hiện tượng” Sebastian Kurz đã kịp chứng minh tài năng của mình. Như việc ông Sebastian Kurz đã lên tiếng cảnh báo sớm nguy cơ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tràn vào châu Âu qua các cơn sóng người di cư ào ạt không kiểm soát được. Và quả nhiên đúng như lời cảnh báo của “thần đồng” Sebastian Kurz, cả châu Âu vừa qua rúng động vì các vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra ở Anh, Pháp, Tây Ban Nha mà thủ phạm là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Và khi trong vai trò Ngoại trưởng Áo, ông Sebastian Kurz đã có những đóng góp quan trọng vào các cuộc đàm phán quyết định ảnh hưởng lớn đến tương lai nước Áo và cả châu Âu. Như các đàm phán tích cực làm giảm tình hình bạo lực tại Ukraine, đàm phán xúc tiến CH Serbia gia nhập Liên minh châu Âu (EU), tháo ngòi quan hệ căng thẳng giữa Áo và Hy Lạp về khủng hoảng người di cư, tham gia đàm phán đạt được thỏa thuận hạt nhân giữa EU với Iran, họp bàn đề ra được giải pháp giảm số người di cư và tị nạn tiếp nhận vào khu vực Balkan, thông qua được các tiến bộ trong chiến lược toàn cầu về an ninh và quốc phòng của EU.

Như vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, với thân phận là con của một gia đình bình dân, lại không nhiều bằng cấp, kinh nghiệm chính khách hùng hậu, thì lực đẩy nào đã đưa ông Sebastian Kurz vụt lên tới tận chức Thủ tướng của nước Áo khi chỉ mới 31 tuổi?

Mặc dù ông Sebastian Kurz có tài năng, tuy nhiên với tuổi đời quá non trẻ lại không có gia thế hùng mạnh chống lưng thì đâu dễ gì mà các đối thủ chính trường lão luyện, bằng cấp, gia thế hùng hậu lại để ông Sebastian Kurz vượt qua mặt để trở thành vị lãnh đạo của họ?

Xem xét cả con đường chính trị lần lượt vượt qua các cửa ải đối thủ chính trị để đi lên của ông Sebastian Kurz thì người ta sẽ thấy câu trả lời duy nhất chỉ có là: xã hội Áo là một xã hội trọng dân chủ thực sự! Chính xã hội dân chủ đã đưa ông Sebastian Kurz lên ngôi vị Thủ tướng chứ không phải ai khác.

Quả thực, chỉ có ở một xã hội đề cao tuyệt đối dân chủ thì mới có chuyện người xuất thân bình dân như ông Sebastian Kurz lại được vượt lên qua mặt tất cả các chính khách lão làng để trở thành Thủ tướng khi chỉ mới 31 tuổi, nhờ được thừa nhận năng lực của mình.

Và phải thừa nhận là, cũng do có dân chủ tuyệt đối mà những người tài đức như ông Sebastian Kurz mới được trọng dụng thăng tiến với tốc độ chóng mặt như vậy mà chỉ với cái bệ phóng là gia đình bình dân và ngay cả khi còn đang là sinh viên đại học.
Và rõ ràng, hệ quả một nước Áo ngày nay giàu có, chính là nhờ thực hiện dân chủ tuyệt đối mà tận dụng được mọi nhân tài như ông Sebastian Kurz ra kiến thiết đất nước. PHẠM

Mạnh Hạ (MTG)