Ông Lưu Quang Nhựt - thân sinh của NS Phước Sang và đạo diễn Lưu Huỳnh

(Vietnamtimes) – Ít ai biết đến hai người đã sinh thành, dạy dỗ và hun đúc tâm hồn cho 2 nghệ sĩ tài năng này lại không hề có dính dáng hay quan hệ gì tới lĩnh vực nghệ thuật…

Có thể thấy trong 30 năm qua, đã có hàng triệu khán giả trong và ngoài nước, từng biết đến và ngưỡng mộ nghệ sĩ Phước Sang, do những đóng góp không nhỏ của anh trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu, phim ảnh.

Từ những năm cuối thập niên 80 (thế kỷ trước), Phước Sang đã nổi bật vai trò “người mở đường” cho cái mới trong tổ chức, quản lý và phát triễn văn hóa – giải trí ở khu vực tư nhân tại TP.HCM. Sân khấu hài 135 Hai Bà Trưng của Phước Sang, là hạt nhân, tiền đề để TP.HCM thí điểm mô hình “xã hội hóa” các hoạt động nghệ thuật đầu tiên trên cả nước.

Đối với Lưu Huỳnh (anh trai Phước Sang), là một trong 2 đạo diễn Việt kiều đầu tiên về nước đầu tư sản xuất phim. Những bộ phim điện ảnh của Lưu Huỳnh, đã thực sự tạo được dấu ấn riêng về tư tưởng, nghệ thuật. Đỉnh cao là phim “Áo lụa Hà Đông” – một góc nhìn khác về chiến tranh; một khúc tự tình dân tộc sâu lắng, đậm chất sử thi trong một bi kịch của những khát vọng tự do, hòa bình của dân tộc; là một câu chuyện cảm động về thân phận con người trong chiến tranh, với những cung bật cảm xúc dâng trào của nổi khát khao tình yêu đôi lứa, gia đình, quê hương, tổ quốc!

Nhưng, có lẽ ít ai biết đến hai người đã sinh thành, dạy dỗ và hun đúc tâm hồn cho 2 nghệ sĩ tài năng này lại không hề có dính dáng hay quan hệ gì tới lĩnh vực nghệ thuật, mà cả hai đều xuất thân từ nhà nông bình thường.

Tuy nhiên họ là đôi “trai tài gái sắc”của vùng đất “địa linh nhân kiệt” xứ Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Họ có mặt trên cuộc đời này, như là nợ duyên từ muôn kiếp trước và họ đã có với nhau một cuộc đời tuyệt đẹp; trọn vẹn và son sắc đạo nghĩa vợ chồng; tràn đầy nghĩa tình quê hương, xứ sở!

Đôi trai tài gái sắc ấy, chính là chàng trai Lưu Quang Nhựt (tự Sáu Nhật) và cô thôn nữ Kim Hồng (ông bà thân sinh của Lưu Huỳnh và Phước Sang).

Sáu Nhật, sinh năm 1932, trong một dòng họ nổi tiếng ở xứ Tam Bình (họ Lưu là một trong những dòng họ lớn, có công phát triễn vùng đất lịch sử Tam Bình xưa (vùng Châu Định Viễn thuộc Long Hồ Dinh – thời các Chúa Nguyễn mở đất Phương Nam, đầu thế kỷ 18).

Sáu Nhật lớn lên trên vùng đất đậm đặc các giá trị văn hóa truyền thống xứ Nam Bộ -một miền quê cây trái ngọt lành, xóm làng sầm uất, sung túc bên dòng Tiền Giang – nơi có con Sông Măng hiền hòa, đón những con nước lớn đầy, nặng phù sa từ sông Tiền đổ về tưới mát ruộng vườn, cây trái.

Vốn có vóc dáng cao ráo, đẹp trai nên anh chàng Sáu Nhật luôn lọt vào mắt xanh của nhiều cô thôn nữ các làng bên cạnh. Nhưng bản tính hiền lành, có phần hơi “nhát”, lại lớn lên trong một gia đình lễ giáo, nề nếp, nên Sáu Nhật đã vô tình “đánh rơi” rất nhiều cơ hội tình duyên, để lại không ít những nổi buồn không tên cho hoa đồng, cỏ nội…

Bỗng một hôm, Sáu Nhựt theo chân những người bạn đờn ca, để coi người ta “hò cấy” và Sáu Nhựt như bị “trời trồng” trước nét đẹp duyên dáng và giọng hò ngọt ngào của cô con gái cùng làng, tên Kim Hồng.

Vậy là từ đó, hai họ tác hợp cho Sáu Nhật, Kim Hồng nên duyên chồng vợ! Tình yêu, nợ duyên của đôi trai gái cùng làng, từ đó đơm hoa, kết nụ thành một gia đình đầm ấm, ngọt ngào như cây trái, sông nước quê hương.

Nhưng rồi chiến tranh, loạn lạc… Sáu Nhật cũng giống như nhiều số phận người trai dân Việt giữa hai bờ chiến tuyến; giữa bom đạn, máu, nước mắt và những cuộc chia ly.

Nhưng có một điều khắc cốt ghi tâm trong lòng chàng trai Sáu Nhật đó là, dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, Sáu Nhật vẫn giành hết tình cảm và trách nhiệm cho vợ con. Truyền thống dòng họ và đạo lý thiêng liêng “tình chồng, nghĩa vợ”, “con là khúc ruột của mẹ cha” đã luôn sống trọn vẹn trong suốt cuộc đời Sáu Nhật.

Ông Lưu Quang Nhựt – thân sinh của NS Phước Sang và đạo diễn Lưu Huỳnh

Với trách nhiệm và tình yêu thương vô bờ bến của người làm cha, làm mẹ, vợ chồng Sáu Nhựt, Kim Hồng đã vượt qua mọi nghịch cảnh, mọi gian khổ khó khăn của cuộc sống khắc nghiệt, để nuôi dạy 7 đứa con nên người. Họ đã đưa vào cuộc đời những công dân có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp từ truyền thống gia đình, dòng họ và quê hương đất nước!

Trong số 7 công dân ấy, có 2 nghệ sĩ thân yêu của khán giả, là đạo diễn Lưu Huỳnh và nghệ sĩ Phước Sang – hai núm ruột của đôi vợ chồng Quang Nhựt – Kim Hồng!

Truyền thống và đạo lý ngàn đời của dân tộc như một dòng chảy bất tận. Xã hội, cuộc đời này, đã và sẽ mãi mãi ghi nhận công lao của những bậc cha mẹ đầy tình yêu thương, trách nhiệm đối với con cái của mình; đối với làng nước, cộng đồng. Họ là những người đã hoàn thành “sứ mệnh thiêng liêng” – xây dựng gia đình – nền tảng của xã hội!

Xin cảm ơn tất cả những người cha, người mẹ đức độ, kính yêu đã sản sinh, dưỡng dục những người con hữu ích cho cuộc đời này!


Xin cuối lạy vong linh hai bác, thân sinh của Lưu Huỳnh và Phước Sang! Tụi con, có những đứa đã là ngôi sao của sân khấu, điện ảnh nước nhà; có những đứa là nghệ sĩ tên tuổi; là điễn viên, đạo diễn, tác giả, quay phim, hậu đài… đã từng được hai bác cưu mang, bảo bọc trong những tháng ngày mới ra trường, đói khổ, vất vưỡng nơi đầu đường, cuối chợ.

Tụi con không bao giờ quên những buổi cơm nóng , sau những đêm diễn ế khách, bụng đói meo, trong túi không có một đồng… Tụi con không bao giờ quên ngôi nhà ấm áp trong con hẽm nhỏ, đường Hậu Giang Q6 – Tổ ấm của Nhóm Kịch Tuổi Đôi Mươi. (Hạt nhân của Sân Khấu Hài 135 Hai Bà Trưng; Sân Khấu Kịch Sài Gòn). Ngôi nhà của hai bác, nhiều năm là mái nhà chung của rất nhiều những đứa học trò trường Nghệ Thuật Sân Khấu II Thành Phố Hồ Chí Minh 30 năm trước!

Sáng ngày 29/10 vừa qua, đã có hàng trăm nghệ sĩ TP.HCM về tận quê hương Tam Bình, Vĩnh Long để tiễn đưa bác Lưu Quang Nhựt về với đất mẹ, chúng tôi nhắc lại những kỷ niệm trên đây như một nén nhang tri ân, như tấm lòng thành kính ghi ơn người đã khuất!

Mọi thứ đều có thể mất đi nhưng NGHĨA TÌNH luôn còn lại!

Nghệ sĩ Phước Sang, sau nhiều biến cố cuộc đời, anh vẫn còn lại trong lòng anh em, bạn bè đồng nghiệp và khán giả thân thương!

Nhóm học trò Trường Nghệ thuật sân khấu II TP.HCM