Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

(Vietnamtimes) – Nhà ngoại giao kỳ cựu người Mỹ Daniel Kritenbrink đã tới Việt Nam, bắt đầu nhận nhiệm vụ mới trên cương vị đại sứ với mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Theo chia sẻ được đăng trên trang Facebook của người tiền nhiệm Ted Osius, ông Kritenbrink sẽ trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong sáng nay 6.11 và bắt đầu với nhiệm vụ mới tại Việt Nam.

“Xin chào các bạn! Tôi là Dan Kritenbrink và tôi rất vui mừng khi có mặt tại đây với vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Thật tuyệt khi trở lại Việt Nam. Tôi có đã có cơ hội thăm Việt Nam ba lần và làm việc để thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện của chúng ta và trực tiếp trải nghiệm lòng tốt của người dân Việt Nam”, tân đại sứ viết.

Theo ông Kritenbrink, hiện giờ là thời điểm tuyệt vời để ông làm việc tại Việt Nam khi giữa hai nước đang có nhiều lợi ích chung, bao gồm an ninh, thương mại và đầu tư và giao lưu nhân dân.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cũng mong đợi đón Tổng thống Trump tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng và có các hoạt động song phương tại Hà Nội. Chuyến thăm của tổng thống là cơ hội lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, cùng lúc tăng cường các mối quan hệ của chúng tôi trong khắp khu vực năng động này”.

Dự kiến vợ cùng hai con của tân đại sứ sẽ tới Hà Nội vào đầu tháng 12. Ông cho biết rất hào hứng về hành trình trong tương lai khi đi khắp Việt Nam để tìm hiểu về nền văn hóa phong phú, thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam và có thêm nhiều người bạn mới tại Việt Nam.

“Một lần nữa cám ơn các bạn đã chào đón tôi đến Việt Nam. Tôi mong đợi hợp tác với các bạn để làm cho quan hệ đối tác của chúng ta phát triển thêm mạnh mẽ”, ông viết trên Facebook.

Ông Kritenbrink (49 tuổi) là nhà ngoại giao có nhiều năm kinh nghiệm xử lý các vấn đề châu Á và từng làm phó đại sứ tại Trung Quốc. Tháng 6.2015, ông trở thành Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước khi tới Việt Nam, ông là cố vấn chính sách về CHDCND Triều Tiên cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người tiền nhiệm Ted Osius từng nhận xét ông Kritenbrink là nhà ngoại giao phù hợp để tiếp nối các động lực tích cực cho quan hệ hiện nay giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo TNO