(Vietnamtimes) – Uống trà xanh và cà phê là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên uống như thế nào để tốt và không làm hại sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Vì sao nên uống nước trước khi uống trà, cà phê?

Có ít nhất 70% người lớn trên thế giới có thói quen tiêu thụ trà và cà phê hàng ngày vì chúng giúp con người có năng lượng dồi dào, tỉnh táo. Không ít người thích thưởng thức một tách trà hoặc cà phê vào buổi sáng hay trước hoặc sau bữa tối. Một số người lại uống vào buổi chiều khi mất tập trung và lơ đãng trong công việc.

Cà phê và trà là hai loại đồ uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cà phê giúp tăng cường trí nhớ, trà xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư…. Bên cạnh đó, hai đồ uống này cũng gây hại cho sức khỏe vì cà phê có tính axit, trà xanh gây chóng mặt hoặc chứng ợ nóng…

Phần lớn chúng ta không có thói quen uống nước trước khi uống cà phê hoặc trà xanh. Tuy nhiên, theo báo cáo của một nghiên cứu gần đây cho thấy, nên uống nước trước khi muốn uống hai đồ uống này.

Lá trà xanh và hạt cà phê đều chứa một lượng caffeine nhất định, hàm lượng caffeine trong cà phê cao hơn trà xanh. Caffein là một hợp chất giúp tăng cường năng lượng, giữ đầu óc tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều caffeine sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, gây lo lắng và bệnh tim.

Uống một cốc nước lọc trước khi sử dụng bất kì đồ uống có chứa caffeine là cách đơn giản giúp pha loãng nồng độ caffeine trong cơ thể và giảm thiểu tối đa tác hại của nó.

Uống nước giúp trung hòa lượng axit, pha loãng caffein của cà phê và trà xanh.

Ngoài ra, cà phê có độ pH 5, trà có độ pH 6. Giá trị pH cho thấy hai loại đồ uống này có tính axit cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều trà hoặc cà phê sẽ dẫn đến trào ngược axit dạ dày, chứng ợ nóng, viêm loét dạ dày và thậm chí ung thư ruột già… Uống một cốc nước trước khi uống cà phê hoặc trà sẽ trung hòa tính axit, giữ cơ thể khỏe mạnh.

Theo Boldsky/TTT