(Vietnamtimes) – TS Ryan Derby-Talbot, Giám đốc học thuật của trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) chia sẻ điểm đặc biệt của mô hình giáo dục khai phóng trong đào tạo FUV trong buổi hội thảo mới đây tại Hà Nội.

Sinh viên FUV sẽ được lựa chọn chuyên ngành từ các khối ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nghệ thuật; hoặc kỹ thuật. Tuy nhiên, chuyên ngành của sinh viên sẽ được quyết định dựa trên những câu hỏi do chính sinh viên đặt ra.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ làm việc cùng với một giảng viên để chọn các môn học phù hợp, chọn tài liệu đọc, chọn các cơ hội học tập qua trải nghiệm thực tế và một dự án tập trung nhằm hỗ trợ và phát triển câu hỏi chuyên ngành.

Mục tiêu không chỉ là để sinh viên tìm ra câu trả lời cho vấn đề họ theo đuổi mà quan trọng là tạo cơ hội để họ chủ dộng tham gia quá trình định hướng việc học của chính mình. Theo cách học tập khai phóng này, mỗi sinh viên sẽ chọn một chuyên ngành mà họ tự xây dựng và hoàn thành.

Đặc biệt nhấn mạnh về mô hình giảng dạy và học tập, TS Ryan Derby-Talbot cũng cho biết FUV đã chọn để vận hành các lớp học theo mô hình “block plan” – mô hình mà hiện chỉ có rất ít trường áp dụng. Với mô hình này, sinh viên sẽ học mỗi môn trong vòng một tháng, học hằng ngày, mỗi ngày học ba giờ. Tại mỗi thời điểm, sinh viên sẽ chỉ tập trung học và làm bài cho một môn.

Theo kế hoạch đã đưa ra, năm 2018, FUV sẽ bắt đầu tuyển sinh 50 sinh viên đầu tiên của trường. 50 sinh viên đầu tiên của chương trình đại học này sẽ được tham gia vào “năm học đồng kiến tạo” – một trải nghiệm chỉ có một lần duy nhất. Những sinh viên này sẽ được nhận học bổng hỗ trợ hoàn toàn học phí và chi phí cho năm học đồng kiến tạo. Đồng thời, chương trình cũng cấp cho mỗi sinh viên 5.000 USD (tương đương 115 triệu đồng) mỗi năm còn lại.

Hồ sơ ứng tuyển cho năm học đồng kiến tạo sẽ được công bố trước ngày 1.12.2017 và hồ sơ dự tuyển cần được hoàn tất trước ngày 1.12.2018.

Theo DNSGCT