(Vietnamtimes)- Thủ tướng quyết tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong 30 ngày.

Nguồn tin của PV cho hay, trong cuộc họp chiều 4/12, Thủ tướng đã quyết định tạm dừng thu phí trong vòng 30 ngày đối với BOT Cai Lậy để xem xét các vấn đề liên quan.

Trao đổi với PV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 1/12, Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Giao thông vận tải xem xét và đánh giá về BOT Cai Lậy để báo cáo Thủ tướng. Tới 4/12, Bộ GTVT chưa báo cáo Thủ tướng.

“Chiều 4/12, Thủ tướng chủ trì hội nghị về BOT Cai Lậy và đã mời tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các bộ ngành liên quan. Quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân. Những gì thuộc quy định cũ, những gì chưa hợp lòng dân phải lóng nghe. Những gì chưa hợp lòng dân thì phải xem xét nghiêm túc và xử lý với tinh thần tôn trọng nhân dân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ nói: “Riêng với Cai Lậy, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí 1 tháng và giao cho Bộ Giao thông vận tải đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang để xử lý cụ thể. Đánh giá trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân”.

Trước đó, đầu giờ chiều cùng ngày, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết chiều nay 4-12, Chính phủ sẽ họp gấp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sẽ có chỉ đạo cụ thể từ Chính phủ về BOT Cai Lậy.

Đầu giờ chiều nay 4-12, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc dù Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có thông cáo báo chí giải thích về những vấn đề liên quan đến dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang), tuy nhiên tình hình phức tạp vẫn chưa có chuyển biến. Vậy Bộ GTVT sẽ có hướng giải quyết dứt điểm những vấn đề đang diễn ra tại đây hay không?

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: “Chính phủ sẽ họp gấp vào chiều nay (4-12) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Sẽ có chỉ đạo cụ thể từ Chính phủ. Bộ GTVT cũng đang chờ”.

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2017 diễn ra ngày 1-12, trước những diễn biến nóng liên quan đến trạm BOT Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể có báo cáo tổng hợp về BOT trình Thường trực Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh “đặc biệt là về công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang” để có đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

  • Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cũng đã ra Hà Nội họp khẩn với Thủ tướng vào lúc 5h chiều nay về BOT Cai Lậy.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn xác nhận với báo chí chiều nay.

Theo ông, Chủ tịch UBND tỉnh này là ông Lê Văn Hưởng đã di chuyển ra Hà Nội để họp khẩn với Thủ tướng về vấn đề BOT Cai Lậy vào lúc 5h chiều nay.

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Liên quan đến tình hình của BOT Cai Lậy, tỉnh đã có báo cáo khẩn, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng”.

Ông Tuấn thừa nhận, trong vụ BOT Cai Lậy có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Theo ông, ban đầu, tỉnh đã đề xuất với Bộ GTVT đầu tư xây dựng trạm thu phí Cai Lậy dựa vào nguồn ngân sách.

Tuy nhiên vì tình hình gặp nhiều khó khăn, ngân sách hạn chế nên tỉnh đã kêu gọi từ nguồn đầu tư.

“Diễn biến tại BOT Cai Lậy những ngày gần đây là không lường trước được, đã vượt quá tầm kiểm soát của chính quyền địa phương”, ông Tuấn nói.


Trước đó, Trạm thu phí BOT Cai Lậy sau 3 tháng tạm dừng thu phí trở lại vào sáng 30-11. Tuy nhiên, việc thu phí trở lại đã vấp phải sự phản đối của người dân và các lái xe.

Từ ngày 30-11 cho đến nay, trạm thu phí BOT Cai Lậy đã liên tục phải xả trạm rất nhiều lần để tránh ùn tắc. Người dân cho rằng việc đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 thu phí cho tuyến tránh là bất hợp lý.

NLĐ-VNN