(Vietnamtimes)- Gà hay gà nhà, kê (danh pháp hai phần: Gallus gallus, Gallus gallus domesticus) là một loài chim đã được con người thuần hoá cách đây hàng nghìn năm. 

Một số ý kiến cho rằng loài này có thuỷ tổ từ loài chim hoang dã ở Ấn Độ và loài gà rừng lông đỏ nhiệt đới ở vùng Đông Nam Á. Trong thế giới loài chim, gà là loài vật có số lượng áp đảo nhất với 24 tỉ cá thể (thống kê đến năm 2003).

Từ lâu, thịt gà là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng trên thế giới. Nếu so sánh với thịt heo và thịt bò thì lượng đạm của thịt gà cao hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn. Ngoài ra, thịt gà được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cơm gà, gà rán, gà nướng, gà hấp, canh gà, gà luộc xé phay,… Thịt gà là một loại thức ăn nhanh chủ yếu ở các cửa hiệu như McDonald’s và KFC.

Riêng tại Sài Gòn (Việt Nam), ngoài các món gà truyền thống nổi tiếng đến từ nhiều vùng quê khác nhau, gần đây nổi lên thương hiệu “gà mẹt” với chuỗi 3 ba quán cùng phong cách, thu hút khá đông thực khách vì sức hấp dẫn, mới, lạ và ngon của nó: “nhiều món trong 1 mẹt”.

“Gà mẹt” Sài Gòn

CN 1: 15K Nguyễn Thị Minh Khai, P.BN, Q.1

CN 2: 78 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3

CN 3: 49 Phó Đức Chính, P.NTB, Q.1

Vietnamtimes giới thiệu đến độc giả những hình ảnh độc đáo về “gà mẹt”:

Vietnamtimes